Gia vị góp phần làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nước mắm cũng đóng một vai trò không nhỏ cho thành công của bữa tiệc nếu bạn biết chọn loại ngon và sử dụng đúng cách với từng món ăn.


T


Thịt luộc nên dùng nước mắm nguyên chất với ớt. Ảnh: Internet


Nước mắm ngon có độ đạm cao


Hàm lượng đạm là một trong những yếu tố để phân loại nước mắm bởi tùy thuộc vào từng loại cá và thành phần nguyên liệu mà nước mắm có chất lượng và hàm lượng đạm khác nhau.


Hiện nay trên thị trường có bán các loại nước mắm ngon từ 25 - 60 độ đạm. Lượng muối trong nước mắm có độ đạm cao rất ít nên vị ngọt của nước mắm đậm đà hơn, mùi nhẹ hơn so với nước mắm thường. Ngoài các chỉ tiêu về độ đạm cao, nước mắm còn chứa nhiều Vitamin A, D và B12.


Với các loại nước mắm bình thường khác, người tiêu dùng trước khi mua cần quan sát kỹ các chỉ tiêu về độ đạm..., chọn mua của những cơ sở sản xuất có uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.


Cách dùng nước mắm cho từng món ăn


Nước mắm có hương vị đặc biệt, ngoài kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa còn chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin A, D và B12. Do đó, khi chế biến, không nên đun lâu nước mắm trên bếp. Nên nêm vào món ăn khi đã chín rồi bắc ra ngay vì đun lâu quá sẽ mất hết chất bổ có trong nước mắm. Đặc biệt là khi nấu canh chua, làm như thế mới giữ được chất đạm vitamin A, D và B12 có trong nước mắm.


Với món thịt kho, nên kho thịt gần mềm với các loại gia vị khác rồi mới cho nước mắm vào, kho thêm 5 phút nữa, thịt không bị cứng và thơm ngon hơn.


Với món chiên, ăn chung với rau sống như chả giò, bánh tôm, cá chiên, tôm chiên bột thì thường dùng một số loại nước mắm pha chua ngọt. Vị chua trong loại nước mắm này làm giảm cảm giác ngấy của dầu, mỡ trong món ăn.


Một số loại thực phẩm như các món lươn, cá kèo chiên giòn, khô cá khoai nướng thường được dùng với nước mắm me. Món cá trê chiên dùng nước mắm có thêm gừng, có tác dụng tốt cho tiêu hóa.


Thịt luộc, cá trong canh chua hoặc nấu cháo thì dùng với nước mắm sống (nước mắm nguyên chất, không pha) với ớt hoặc tiêu.


Lâm Phương


http://www.baomoi.com/Home/AmThuc/laodong.vn/Cach-chon-mua-va-su-dung-nuoc-mam-cho-tung-mon-an/6536497.epi