Cách bố mẹ bảo vệ con sẽ ảnh hưởng tới kỹ năng sống


27/05/2010 07:24


http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/doi_song/332841/cach-bo-me-bao-ve-con-se-anh-huong-toi-ky-nang-song.htm


(HNM) - Nhiều người cho rằng kỹ năng sống chỉ cần thiết ở tuổi thanh thiếu niên, theo các chuyên gia, ngay từ những năm tháng đầu đời, kỹ năng sống đã đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trong đó, cách chăm sóc, bảo vệ trẻ của bố mẹ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hình thành các kỹ năng sống này.Kỹ năng sống là điều mà bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể giúp con ngay từ nhỏ


Hiểu đúng về kỹ năng sống ở trẻ


Thật ra, kỹ năng sống là một khái niệm có sự điều chỉnh theo từng nhóm tuổi. Theo TS. Trần Thị Thu Mai - Phó trưởng khoa Tâm lý Giáo dục, Đại học Sư Phạm Tp.Hồ Chí Minh, những kỹ năng sống ở trẻ từ 1-6 tuổi chủ yếu bao gồm: tự giác thực hiện việc chăm sóc và vệ sinh bản thân; dạn dĩ kết bạn, làm quen hay tự tin trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ..


“Chẳng hạn như trẻ biết tự ăn cơm, ăn xong biết đem bát đến bồn rửa chén. Hoặc trẻ biết chào hỏi người lớn, hay luôn hào hứng tham gia các trò chơi tập thể. Kỹ năng sống ở trẻ không phải điều gì quá phức tạp và cao siêu, mà là những việc rất bình thường hằng ngày”, TS Thu Mai cho biết.


Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa được tiến hành trên VnExpress lại chỉ ra thực trạng đáng lo lắng khi có đến 91% phụ huynh cho rằng, kỹ năng sống của con mình hiện nay là chưa tốt.


“Thương con như thế bằng mười hại con”


Nhận xét về con số trên, TS Thu Mai cho rằng nguyên nhân chủ yếu không phải là do trẻ, mà nằm ở cách chăm sóc con chưa đúng của các bậc phụ huynh. “Có những việc ba mẹ làm với suy nghĩ là thương con, vì con, nhưng thực chất lại đang làm yếu đi kỹ năng sống của con mình mà không biết”.


Nhiều phụ huynh thường hạn chế con mình chơi với bạn bè vì ngại con sẽ bị ăn hiếp. Cũng có những phụ huynh ít cho con đi tham gia các hoạt động ngoài trời vì sợ con mắc bệnh, ốm yếu.. Cách chăm sóc này của người lớn dẫn đến tình trạng trẻ khó hòa đồng, quá nhút nhát, quá lệ thuộc do các cơ hội được va chạm, giao tiếp hay khám phá thế giới của trẻ đã bị lấy mất.


Những sai lầm phổ biến như vậy đang làm trẻ em Việt Nam ngày một thiếu đi những kỹ năng sống cần thiết so với trẻ em các nước tiên tiến trên thế giới. Vậy phụ huynh phải chăm sóc con thế nào cho đúng? Theo TS Thu Mai, điều quan trọng là phụ huynh phải chuẩn bị cho con mình sức khỏe tốt ngay từ bên trong bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, đồng thời tạo điều kiện để con tự do khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. TS Thu Mai nhấn mạnh, “Muốn con phát triển toàn diện, ba mẹ cần có các tác động, hướng dẫn hay khích lệ thích hợp để con có thể phát triển kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ.”Cũng theo cuộc nghiên cứu trên VnEpress, có 99,5% phụ huynh muốn cải thiện kỹ năng sống của con tốt hơn. TS Thu Mai nhận xét, “Đó là điều rất đáng mừng vì kỹ năng sống là điều mà chỉ có ba mẹ mới có thể giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất trong giai đoạn đầu đời, và quan trọng hơn cả, bất cứ ba mẹ nào cũng có thể làm được điều đó. Chỉ cần ba mẹ biết vượt qua các rào cản trong quan niệm và chủ động áp dụng các phương pháp chăm sóc mới”.


Cùng trao đổi và chia sẻ ý kiến với các ba mẹ khác về đề tài này tại: www.webtretho.com/kynangsongchotrenho