Các phụ huynh Mỹ lo ngại 'sốc, sex' trong showbiz: 'Có lẽ phải cho con em vào rừng sống'Từ Blurred Lines, bài hát thành công nhất mùa Hè này, cho tới nhiều sản phẩm văn hóa khác đều có những yếu tố hở hang gây sốcThứ Bảy, 17/08/2013 14:01 | In bài viết


(Thethaovanhoa.vn) -
Từ
Blurred Lines
, bài hát thành công nhất mùa Hè này, cho tới nhiều sản phẩm văn hóa khác đều có những yếu tố hở hang gây sốc vượt quá giới hạn và được trình chiếu công khai qua mạng, khiến phụ huynh Mỹ không biết hạn chế con em họ bằng cách nào.


Chỉ nhờ
Blurred Lines
với ca từ thách thức và MV có 3 cô người mẫu bán khỏa thân không che đậy mà tên tuổi Robin Thicke vụt thành ngôi sao lớn trong mùa Hè này. Trước đó, anh chỉ là ca sĩ tầm trung. Đĩa đơn này đứng hạng nhất Billboard đã 10 tuần, một sự thống trị nho nhỏ.


Trẻ con thích nhạc người lớn mà không hiểu


Thời nay những sản phẩm văn hóa như thế không còn là của hiếm. Chẳng có cách nào để ngăn những người chưa đủ tuổi xem
Blurred Lines
hay những MV tương tự trên mạng, khi rào cản duy nhất chỉ là xác nhận độ tuổi. Vậy các phụ huynh phải làm sao? Ngăn cấm con cái, cười cho qua chuyện hay phải biết thích ứng với hoàn cảnh để giáo dục con?


"Đó là một câu hỏi hóc búa" - Kirsten Bischoff, một bà mẹ ở Springfield, bang New Jersey, nói với
Huffington Post
. Chị nhắc lại việc cô con gái 13 tuổi của mình và bạn bè từng hát ầm ĩ bài
Whistle
nổi tiếng của rapper Flo Rida trong xe hơi mà không hề hiểu ý nghĩa bài hát nói về việc quan hệ tình dục bằng miệng (blowjob). Bà mẹ không nói gì cả vì ngại bọn trẻ sẽ lại hỏi kỹ hơn.MV
Blurred Lines
phiên bản không có cảnh khỏa thân đã có hơn 137 triệu lượt xem trên YouTube, phiên bản giới hạn độ tuổi thì có hơn 10 triệu lượt, nhưng hình ảnh chụp các cảnh hở hang từ MV thì tràn lan khắp nơi
Hay chính nữ ca sĩ Nicki Minaj cũng từng lo ngại khi bài hát có nội dung người lớn của cô là
Super Bass (
có đề cập đến chất kích thích và ham muốn thể xác) từng được một bé gái 8 tuổi hát lại. Và người lớn còn cổ vũ nhiệt tình đến nỗi cho cô bé xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình để hát bài đó.
Bischoff là sáng lập viên diễn đàn về gia đình HatchedIt.com và chị phát hiện ra có rất nhiều bậc cha mẹ gặp vấn đề tương tự mình. Tất cả đều bối rối vì với sự phát triển của văn hóa và truyền thông hiện nay thì còn quá nhiều trường hợp khó xử trước mắt.


Năm 1930, Hollywood từng thông qua Quy tắc sản xuất điện ảnh, một danh sách bao gồm những tiêu chuẩn đạo đức cơ bản trong ngành điện ảnh. Những thứ bị cấm gồm: các cảnh quan hệ tình dục, cảnh sinh nở, các bệnh về sinh lý, cảnh tình yêu đồng tính. Đến những năm 1960 thì bộ quy tắc bị loại bỏ do những thay đổi của xã hội.


Cộng động mạng: Không nơi trú ẩn


Theo
Huffington Post,
trong khi giới tôn giáo và chính trị ở Mỹ hay rơi vào những cuộc tranh luận về đạo đức, giới điện ảnh - âm nhạc lại không bị ràng buộc bởi những tiêu chuẩn như vậy. Chủ yếu việc giới hạn, cắt bỏ nội dung tác phẩm thường liên quan đến chiến lược nghệ thuật hoặc kinh doanh hơn là đạo đức. Và thường thì, việc quyết định tác phẩm có đi quá giới hạn hay không thuộc về tòa án, tuân theo những tiêu chí mà Tòa án Tối cao Mỹ đề ra.


Nhưng kể cả khi có những tiêu chí rõ ràng rồi thì việc dựa vào đó để đánh giá vẫn không dễ. "Rất khó minh chứng. Có những hình ảnh, lời lẽ đối với người này là xúc phạm nhưng với người khác lại là nghệ thuật" - Robert Pondillo, một giáo sư về lịch sử truyền thông đại chúng và văn hóa Mỹ ở Đại học Middle Tennessee State University, nói.


Thêm vào đó, vị giáo sư này nói, tòa án không giới hạn ngôn ngữ mà thiên về bảo vệ tự do ngôn luận, nên những bài hát có ca từ như Whistle vẫn được phổ biến và trở thành hit. Các bài hát, MV ca nhạc khi phát lên đài hay truyền hình cũng đã được sửa sang tương đối, thậm chí sửa thành một phiên bản khác được coi là "sạch", nhưng vẫn không đủ sạch đối với các ông bố bà mẹ.


Chính đời sống trên mạng đã làm thay đổi tiêu chuẩn cộng đồng, làm cho nó trở nên phức tạp hơn. Ngày nay, một đứa trẻ hầu như không gặp khó khăn gì trong việc xem một MV 18+, chỉ cần lên mạng, chẳng cần đến truyền hình và phát thanh.Ngày nay, cộng đồng trên mạng của một số người, đặc biệt là những người ở độ tuổi teen, có khi còn lớn hơn cộng đồng ngoài đời, lại còn đa dạng về tuổi tác và nơi sống.


Ben Tao, một người đàn ông 33 tuổi ở Los Angeles, hiện là người gây quỹ và lập trang web về phim người lớn. Những người tham gia dự án của Ben Tao đều là người lớn trên 18 tuổi, nhưng chính anh này thừa nhận khó có cách nào để cấm bọn trẻ dưới 18 tuổi vào xem trang web.


"Tất nhiên bố mẹ chúng có thể tạo tường lửa nhưng đó vẫn là một cuộc chiến không cân sức" - Ben Tao nói.


Bischoff, bà mẹ của cô bé 13 tuổi thích bài
Whistle
ở trên, cảm thấy các bậc phụ huynh đang không có chút quyền lực gì trong việc bảo vệ con cái khi chúng vẫn ngày ngày "hấp thụ" những nội dung không phù hợp từ các sản phẩm giải trí."Chẳng có nơi nào an toàn cho một đứa trẻ, trừ khi chúng ta tự giáo dục con tại nhà hoặc chuyển vào sống đâu đó trong rừng" - Bischoff nói. "Điều duy nhất mà tôi có thể làm được là cố gắng nói chuyện nhiều hơn với con".


Hạ Huyền