http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=280572&ChannelID=2


Thứ Bảy, 27/09/2008, 16:17 (GMT+7)


Ý: Tịch thu giày gây nhiễm độc da



TTO - Khoảng 1,7 triệu đôi giày, chủ yếu sản xuất tại Trung Quốc, đã bị tịch thu tại miền trung nước Ý, do da giày bị phát hiện có độc tố gây nhiễm độc da, thông báo của cảnh sát Ý ngày 26-9. Theo thông báo của cảnh sát, đây là các sản phẩm giày da bị tịch thu trong chiến dịch "Toxic Shoes" được cảnh sát điều tra từ nhiều tháng qua tại Tuscany. Các phân tích kiểm nghiệm trên các mẫu giày bị tịch thu cho thấy có "hexavalent chromium", một hóa chất bị cấm sử dụng trong ngành chế biến giày da ở Ý do có độc tính cao và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người tiêu dùng.


Gần như toàn bộ số hàng giày da bị tịch thu được sản suất ở Trung Quốc và nhập lậu vào Ý. Lượng giày da này đã được gắn mác "da thật" và "made in Italy" khi được bày bán trên thị trường Ý.


Đây được xem là một trong những vụ tịch thu hàng giả lớn nhất được thực hiện trong những năm gần đây ở Tuscany. Bốn khu vực chứa hàng tại Tuscany, Latium (miền trung), Lombardia (miền bắc) và Pouilles (miền nam). Số hàng giày da này có trị giá ước tính hơn 20 triệu euro. Cảnh sát đã bắt giữ 21 doanh nghiệp, gồm 21 người Trung Quốc và bảy người Ý. Các đối tượng này bị truy tố về tội tàng trữ và bán các sản phẩm giả hiệu gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.


ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP)