Các cụ bạc đầu cũng không ngại nói chia tay


14/09/2009
| 16:27:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Cac-cu-bac-dau-cung-khong-ngai-noi-chia-tay/20099/17232.vnplus
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)Trong những năm qua, trung bình cứ 100 cuộc ly thân và ly dị ở Italy thì có 8 cuộc là của những người ngoài 60, hầu hết đã có cháu chắt nội ngoại.


Không chỉ có các cặp vợ chồng trẻ nói lời chia tay tạm thời hoặc mãi mãi sau một thời gian chung sống, mà cả thế hệ đã bạc đầu. Đó là khẳng định của các nhà xã hội học Italy về tình hình cuộc sống gia đình hiện tại ở nước này.


Một số liệu mới công bố của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho biết, trong năm 2007, trong tổng số 81.359 cuộc ly thân và ly dị, thì 6.753 cuộc (8,3%) xảy ra với những người trên 60 tuổi, trong khi tỷ lệ này trong năm 2000 chỉ là 5,9%, và 80% các cuộc chia tay này là xuất phát từ phía người chồng.


Nguyên nhân lớn dẫn đến sự tiến triển nhanh chóng của tình trạng này trong những năm qua, đó là lý do về tâm sinh lý và xã hội.


Theo Giáo sư Vincenzo Marigliano, Giám đốc khoa nghiên cứu về lão hóa của trường Đại học La Sapienza ở thủ đô Roma, việc xã hội không còn khắt khe với việc ly thân, ly dị của người cao tuổi như trước, con cái và họ hàng của họ dễ dàng chấp nhận những quyết định chia tay của cha mẹ mình hơn và nhu cầu tình dục là nguyên nhân khiến người người đàn ông không thực hiện được lời thề với người đã cùng mình nguyện ước trăm năm./.(TTXVN/Vietnam+)