Cá tính con bạn là gì?Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã mang trong mình một cá tính nhất định. Bố mẹ cần để ý và quan tâm tới trẻ để biết chúng cần gì ở mình và có phương pháp giáo dục con phù hợp với tính cách của bé.


Trẻ nhanh nhẹn, năng động


Một số bé luôn luôn trong trạng thái vận động. Có trẻ ngay cả khi ngủ cũng chưa yên và thức dậy thì luôn chân luôn tay.Những đứa trẻ năng động, hoạt bát thích khám phá và đó là đặc điểm bố mẹ nên giúp bé phát huy. Bạn có thể chọn đồ chơi và các hoạt động khuyến khích khả năng vận động của bé để cuốn hút con khi bạn bận việc nhà hoặc cho bé tham gia các lớp thể dục thiếu nhi hoặc sân chơi phù hợp với tuổi con.Những đứa trẻ này thường xuyên đi vơ vẩn, lang thang tìm cái nghịch nên bạn cần cảnh giác với những trò nghịch ngợm của chúng. Kể cả khi bạn đã che kín ổ cắm điện và chốt cửa sổ, lau sạch tường quanh nhà thì vẫn phải để ý vì bé có thể sẽ tìm hiểu và tạo dấu vết lên những thứ đó như một trò chơi thú vị.


Việc cho trẻ có cá tính năng động nhiều thời gian chết vào cuối ngày cũng khá quan trọng. Trẻ cần có thời gian ngủ yên tĩnh để lấy lại sức sau một ngày nghịch ngợm. Bố mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc nhẹ nhàng, đọc những quyển truyện bé thích hay massage để giúp bé thư giãn.


Trẻ già dặn, chín chắn


Những đứa trẻ già dặn hơn so với tuổi có xu hướng hài lòng với bản thân. Nhiều đứa trẻ phần lớn luôn ở trạng thái tinh thần bình thản. Bé có khả năng thích nghi dễ dàng với những cái mới nên người lớn có thể cho bé tham gia vào mọi hoạt động chung.


Kể cả bạn có một đứa con tính tình lạnh nhạt, không vồ vập, bé vẫn có thể chịu đựng một kế hoạch làm việc lộn xộn. Thế nên, việc duy trì các việc cần làm theo lịch vẫn quan trọng. Mọi đứa trẻ đều cần có khuôn khổ để cảm thấy mình an toàn. Mặc dù vậy, cha mẹ không cần quá cứng nhắc. bữa sáng không nhất thiết phải luôn đúng 7 giờ nhưng nên xê dịch không quá nhiều và giờ ngủ cũng vậy. Bạn có thể nới lỏng hơn thời gian ngủ trưa, tắm táp và ra ngoài chơi để giúp bé không cảm thấy bị gò bó.


Đồng thời, cha mẹ của những đứa trẻ già dặn nên tạo cho bé có nhiều thời gian hoạt động thể chất. Bạn có thể nghĩ rằng bé cứ nằm chơi một mình cả ngày vẫn thấy vui và không cần mẹ nhiều, nhưng thực tế bé cần phát triển thông qua sự tương tác, cảm giác được yêu thương và khuyến khích của cha mẹ.


Trẻ nhạy cảm


Những đứa trẻ thuộc tuýp này dễ bị tổn thương với những kích thích trong môi trường sống. Bé thấy khó chịu khi nghe những âm thanh lớn và thấy lúng túng vì thẻ học sinh chạm vào cổ... Khi bé tiếp xúc với những mùi thơm mạnh, âm thanh không bình thường hay nhiều hoạt động khác, bé nhanh chóng cảm thấy mình bị "quá tải".


Đối với những đứa trẻ này, cha mẹ cần học cách đọc những dấu hiệu của bé. Đầu tiên, bạn có thể thấy nản chí khi bé dễ nao núng, mủi lòng trước những việc cỏn con. Tuy nhiên, con bạn chỉ cảm nhận hơi quá chút thôi và bé cần được bạn điều chỉnh. Ngay khi bạn biết việc gì nằm ngoài khả năng của bé thì nên tránh những tình huống đó nếu có thể và luôn tôn trọng những giới hạn của bé. Ví dụ, nếu bé cảm thấy bị lấn át giữa chốn đông người, bạn nên đưa bé ra ngoài một vài phút. Hoặc nếu bé thấy khó chịu, ngứa chân khi đi tất, bạn hãy cho bé đi chân đất.Tuy nhiên, bố mẹ nên đảm bảo không loại bỏ tất cả những sự kích thích ra khỏi cuộc sống của bé. Trẻ nhạy cảm cần sự tiếp cận với những âm thanh, chất liệu vải và mùi vị mới để khuyến khích sự phát triển của chúng nhưng mức độ ít hơn những đứa trẻ khác. Các phương pháp nhẹ nhàng như đu đưa, ôm ấp, vuốt ve và quấn trong quần áo ấm có thể cũng hiệu quả.


Trẻ hay om sòm, nhặng xị


Một số trẻ dường như không thấy vui vẻ. Chúng khóc nhè nếu không ngủ trưa khoảng nửa tiếng, chúng không chịu ăn đồ ăn mới và khóc khi thấy người lạ. Đối với những bé này thì sự kiện bất ngờ là quá nhiều.


Điều quan trọng là áp cho bé một kế hoạch vì trẻ cần có một cái đồng hồ vô hình bên trong chúng và phát triển dựa trên kết cấu định sẵn. Bạn cần hoãn lại những việc vặt nếu nó cản trở giấc ngủ trưa bình thường của con vì nếu bé cứ khóc lóc, mè nheo thì bạn cũng sẽ không làm được việc gì cả.


Đừng tránh những thử nghiệm mới mẻ - những thứ giúp con bạn cải thiện kỹ năng nhận thức và giao tiếp xã hội. Bố mẹ nên từng bước giúp con giảm nỗi sợ hãi với những điều lạ lẫm. Hãy để trẻ chào một người mới quen khi vẫn đang được mẹ bế hoặc tham gia vào hoạt động của một gia đình lớn thay vì chỉ chơi với một ít người. Bạn cũng cần chấp nhận thực tế rằng bé chỉ muốn làm nhặng xị lên bởi bé cần sự chú ý, quan tâm từ bố mẹ hơn người khác một chút để thấy được an toàn và hạnh phúc trong thế giới của mình.


Có đoán trước được tính cách của trẻ?


Liệu đứa bé nhạy cảm có trở thành đứa dễ bị mếch lòng? Bé hay làm om xòm liệu được trù định từ trước có cuộc sống của một người chuyên gây phiền nhiễu? Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm lý thì câu trả lời là "Có thể có hoặc có thể không".


Nghiên cứu mới nhất của Tiến sĩ tâm lý Benjamin Lahey ở Trường đại học Chicago đã phát hiện mối liên hệ giữa tính hay nhặng xị trong thời gian còn ẵm ngửa của một đứa trẻ và những vấn đề về hành vi sau này. Tuy nhiên, ông Lahey cũng khám phá ra rằng khi cha mẹ có những sự tác động tích cực với trẻ như đọc sách cho trẻ và hướng trẻ vào những mục đích nhất định thì những vấn đề về hành vi lúc nhỏ sẽ giảm bớt khi trẻ lớn lên.


Một số nghiên cứu trước nữa của giáo sư Jerome Kagan cũng cho kết quả tương tự: Một số tính cách khi bé có ảnh hưởng tới hành vi lúc trưởng thành. Tuy vậy, ông Kagan cũng tổng kết rằng tất cả những kinh nghiệm của trẻ ở trường, ở nhà và với bạn bè đều có một vai trò nhất định trong việc hình thành tính cách của trẻ. Điều cuối cùng muốn nhắn gửi tới các bậc phụ huynh là hãy cho con tình yêu thương và sự quan tâm mà chúng cần rồi lui lại để xem chúng phát triển ra sao.


(Theo Parents/VTV)