Cá lóc bọc giấy nướng chấm chaoPNO – Ngoài món cá lóc nướng trui, cá lóc nấu canh chua, cá lóc kho tộ, cá lóc rang muối…có một món ăn mà người dân quê tôi (Bình Thủy – Cần Thơ) luôn ưa thích là cá lóc bọc giấy nướng chấm chao.
Cá lóc chọn con còn tươi, rửa sạch, cho vào thau rồi rải đều lớp muối lên trên, đậy nắp lại để cá vùng vẫy. Cá càng quẫy mạnh thì nhớt càng ra nhiều. Sau đó rửa sạch cá để ráo nước. Dùng que tre vót nhọn một đầu xiên cá lóc từ miệng cho thật chặt. Giấy dùng để bọc cá là giấy trắng được tẩm nước cho ướt, hoặc có thể thay bằng giấy bạc. Mỗi con cá lóc nướng cần bọc bên ngoài từ 4 – 5 lớp giấy. Quạt cho than thật hồng mới cho cá lên nướng, khi thấy lớp giấy bên ngoài cháy hết thì cũng là lúc cá chín tỏa mùi thơm phức.Cách nướng này giúp da cá vàng ươm, không giống như nướng trui da cá thường bị cháy khét. Dùng tay lột nhẹ lớp giấy còn sót lại trên mình cá, lóc lấy thịt, bỏ xương, chan mỡ hành đậu phộng lên trên, bày ra dĩa.


Cá lóc bọc giấy nướng thường ăn kèm với bánh tráng, bún, rau sống và chấm với chao. Chao dùng cái bỏ nước, tán nhuyễn với ớt, đường, lòng đỏ hột gà. Để nước chấm ngon thì hột gà nên luộc theo kiểu lòng đỏ còn tái, để khi đánh vào chao trứng sẽ tan và nhuyễn đều. Trung bình một hũ chao nhỏ cần tới 2 lòng đỏ hột gà.


Cuốn cá với bánh tráng, bún, rau sống rồi chấm chao, nhai chậm rãi để cảm nhận vị thơm ngon của cá, hòa cùng vị mặn, cay, ngọt, béo bùi của nước chấm thật là hấp dẫn.


Vào những ngày cuối tuần, thay vì vào bếp với những món ăn nhiều thịt, gia đình tôi vẫn thường làm món cá lóc bọc giấy nướng chấm chao để đổi khẩu vị. Và lần nào cũng thế, chúng tôi luôn háo hức thưởng thức, ngon đến miếng cuối cùng mà vẫn còn thòm thèm.


Châu Lang - Thanh Xuân


http://www.phunuonline.com.vn/amthuc/2011/Pages/ca-loc-boc-giay-nuong-cham-chao.aspx