Loài cá khi bắt lên kêu "ắc ắc" giống như heo nên mọi người dân miền Tây gọi là cá heo.

Hiện nay ở An Giang phong trào nuôi cá heo nước ở trong lòng bè đang được nhiều người dân nhân rộng, nhiều nhất ở huyện An Phú nơi giáp với biên giới Campuchia. Năm 2010, tại đây chỉ có vài hộ nuôi cá heo trong bè, nay đã có hơn 50 hộ.
Bình quân, một hộ nuôi từ 5 - 6 bè (mỗi bè rộng 3 m dài 5 m, nuôi khoảng 1.500 con).
Anh Bùi Chí Linh, ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú là người đầu tiên nuôi thành công loài cá heo nước ngọt.
Cá heo là loại cá da trơn sống ở nước ngọt, xuất hiện nhiều ở sông Hậu và sông Tiền.
Cá heo mình hơi xanh bóng, đuôi màu đỏ cam trông rất đẹp, đầu có 2 ngạnh véo cong. Con lớn nhất bằng 3 ngón tay và dài khoảng 10 cm. Khi bắt lên khỏi mặt nước, cá kêu nghe éc éc giống như tiếng heo nên gọi là cá heo.
Theo anh Linh, thông thường nuôi cá heo trong bè 2,6 x 3,6 m, có thể sản xuất trên 600 kg cá thương phẩm sau 10 tháng.
Cá heo dễ nuôi, tỷ lệ hao hụt không đáng kể, nhưng muốn đạt năng suất cao, người nuôi phải nắm vững kỹ thuật. Trước hết là lồng bè phải đặt nơi có dòng chảy mạnh, nước sạch và thường xuyên làm vệ sinh, tuyệt đối không để cho bè bị ô nhiễm dễ làm cho cá bị bệnh về da.
Lồng bè nuôi cá heo phải được bao bằng 2 lớp lưới: Lưới chì bên ngoài và lưới loại mắt nhỏ bên trong mới bảo đảm an toàn, không sợ bị thất thoát.
Thức ăn chính của cá heo là cám trộn với cá sống (cá biển hoặc cá sông) xay nhuyễn. Nếu có hèm rượu trộn thêm 30%, cá sẽ tăng trọng rất nhanh.
Một ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi chiều.
Về mật độ nuôi, nên thả 150 kg giống cho một bè (1 kg giống tương đương 180 con). Nếu nuôi chật cá sẽ chậm lớn và tỷ lệ hao hụt cao.
Trong nhiều nhà hàng, quán ăn cá heo trở thành món ăn đặc sản như cá heo nướng muối ớt, kho tiêu,.. Theo nhiều người, trước đây cá heo cũng như cá linh ít ai quan tâm, nhưng gần đây nó đã thành đặc sản, đặc biệt là cá heo da xanh, đuôi đỏ rất ngon.


http://news.zing.vn/Ca-heo-nho-bang-3-ngon-tay-o-mien-Tay-post428985.html