Sáng 20/10, Viện Hải dương học Nha Trang cho biết con cá heo nặng 1 tạ, dài 2 mét “bơi lạc” vào đìa tôm bỏ hoang ven biển xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chết chưa rõ nguyên nhân.Cá heo được Viện Hải dương học Nha Trang chăm sóc sau khi bị dạt vào bờ - Ảnh: Viết Hảo
Một lãnh đạo Viện Hải dương học Nha Trang nói con cá heo đã được chăm sóc rất chu đáo, kể cả tham khảo ý kiến các chuyên gia cá heo hàng đầu của Nga, nhưng chưa kịp lấy máu xét nghiệm thì cá heo bất ngờ chết cách đây ít ngày. Trước khi chết, cá heo có biểu hiện xuống sức, ăn ít.“Sau khi cá heo chết, chúng tôi đã giải phẫu để cố gắng tìm nguyên nhân nhưng chưa xác định được. Nội tạng cá heo không có gì bất thường, chỉ có hàm răng là hơi mòn. Chúng tôi nghĩ có thể cá heo đã già, nhưng đây chưa phải là kết luận cuối cùng”, vị lãnh đạo này nói.


Như Dân trí đã phản ánh, vào ngày 7/10, một người dân ở thôn Tân Đảo (xã Ninh Ích) khi đi ra biển đã phát hiện con cá heo nói trên nằm cạnh một đìa tôm bỏ hoang sát mép biển.


Nhận được tin báo, Viện hải dương học Nha Trang đã cử chuyên gia phối hợp với Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa đến hiện trường tìm hiểu. Sau đó cá heo được đưa về Viện hải dương học Nha Trang chăm sóc trong bể nước hơn 50 khối. Mặc dù các chuyên gia đã cho uống thuốc kháng sinh, thuốc kích thích ăn… nhưng cá heo bất ngờ chết.


Trước đó, vào đầu tháng 4/2014, một con cá heo nặng gần 1 tạ, dài khoảng 2 mét đang trong tình trạng bị thương trôi dạt vào gần bờ biển Nha Trang đã được 2 nhân viên cứu hộ thành công. Cá heo sau khi được sự trợ giúp của các chuyên gia đã phục hồi sức khỏe và bơi ra biển.
http://dantri.com.vn/xa-hoi/ca-heo-boi-lac-vao-dia-tom-da-chet-957552.htm