Theo các chuyên gia, với hiện tượng tan băng tại Bắc Cực mạnh như hiện nay sẽ khiến cho hàng ngàn cá thể hải mã tiếp tục bị mắc kẹt tại bờ biển Mỹ.
Mới đây, nhiếp ảnh gia Gary Braasch đã chụp được bức ảnh hàng ngàn con hải mã tập trung tại một hòn đảo gần Point Lay. Braasch cho biết, ông chụp bức ảnh này từ khoảng cách hơn 1 dặm (khoảng 1,6km) nhằm tránh gây hoảng loạn cho chúng.


Suy nghĩ của ông là hoàn toàn có cơ sở, vì hải mã là loài động vật dễ tổn thương khi một nhóm cùng tập trung trên bãi biển. Chúng sẽ chạy tán loạn ngay cả khi trông thấy một vật gì khác thường, và điều này sẽ khiến rất nhiều cá thể hải mã nhỏ trong đàn bị giẫm bẹp. Hồi tháng 9/2009, hơn 130 con hải mã đã chết tại mũi Icy, Alaska cũng vì lý do này.

Các nhà khoa học cho biết hải mã không phải là một loài có thể bơi liên tục như hải cẩu. Chúng buộc phải nghỉ ngơi trên các tảng băng giữa các chuyến đi săn. Vì thế, việc các tảng Băng tại Bắc Cực tan chảy quá nhanh đã khiến chúng buộc phải di cư xuống các bờ biển phía Nam.Bức ảnh của Gary Braasch
Hàng ngàn con hải mã tập hợp tại Round Island, tiểu bang Michigan (Mỹ)

Hải mã không thể bơi liên tục như các loài khác
Bên cạnh đó, sự hoảng loạn trong đàn không phải là yếu tố duy nhất đe dọa đến sự tồn vong của hải mã. Việc phải di cư xuống bờ biển, đồng nghĩa với việc nguồn thức ăn của chúng bị bó hẹp lại. Nguyên do là vì chúng không thể lặn sâu để kiếm ăn nếu như không có chỗ để nghĩ ngoài khơi. Việc thiếu hụt thức ăn lâu dài có thể khiến chúng rơi vào tình trạng bị suy dinh dưỡng, thậm chí sẽ chết.Một số lượng lớn hải mã có thể chết vì hoảng loạn hoặc thiếu thức ănNăm nay, các nhà khoa học đã ghi nhận khoảng 5.000 - 6.000 cá thể hải mã di cư trong tháng 8. Theo các chuyên gia, hiện tượng này thường diễn ra muộn hơn vào tháng 9, nhưng những năm gần đây có xu hướng diễn ra sớm hơn do biến đổi khí hậu. Dự kiến đến tháng 10, số lượng hải mã có thể lên tới hàng chục ngàn con.


Các chuyên gia cho rằng sự di cư của hải mã đã nói lên mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đến môi trường sống tại Bắc Cực. Điều này đồng nghĩa rằng thế giới cần sớm có những hành động thiết thực để giải quyết các nguyên nhân gây nên sự biến đổi này.Hải mã đang được xét vào danh sách các động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng do môi trường sống bị thu hẹp
Trung tâm Đa dạng sinh học Mỹ hiện đang đưa hải mã vào danh sách những động vật có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống bị thu hẹp.Trong tháng 9 năm 2014, thế giới cũng đã từng chứng kiến cảnh tượng 35.000 con hải mã mắc kẹt tại bờ biển ngôi làng Eskimo thuộc Point Lay, Alaska. Chúng đã buộc phải trôi dạt vào bờ vì những tảng băng tại Bắc Cực đã tan chảy hết vào mùa hè. Tuy nhiên theo ghi nhận của các khoa học gia, lượng băng tan tại Bắc Cực vào mùa hè năm nay đạt mức kỷ lục đã khiến hiện tượng này tiếp tục xảy ra.Các bạn biết không? Chỉ cần với một vài thay đổi nhỏ hàng ngày, chúng ta cũng có thể góp phần giúp làm chậm quá trình nóng lên của trái đất đấy:- Sử dụng tiết kiệm các loại giấy, vở. Tái sử dụng giấy đã viết để gói, bọc hoặc làm đồ tái chế.- Hạn chế sử dụng túi nilon, vứt rác vào đúng nơi quy định.- Sử dụng tiết kiệm nước sạch (không tắm quá lâu, điều chỉnh vòi nước ở chế độ vừa phải khi dùng).- Tận dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời (tranh thủ học bài khi trời sáng).- Tích cực đi bộ và xe đạp thay vì để bố mẹ chở đến trường bằng xe máy hay ô tô hàng ngày.