Thoạt nhìn, đây chỉ như một bức ảnh phong cảnh về Hồ Gươm và phố cổ Hà Nội chụp từ trên cao lấy góc máy rất rộng. Tuy nhiên, người xem sẽ phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi phóng to dần vào bức ảnh mà vẫn thấy ảnh hiện ra rõ nét tới tận từng chi tiết nhỏ. Thậm chí từ tầm xa hơn 2km khi kéo lại gần xuống các con phố, ta còn có thể đọc được cả biển số xe trên đường.Toàn cảnh bức ảnh ghép từ 1.000 tấm ảnh chụp Hà Nội từ trên cao


Điều làm nên tính năng ưu việt này chính là nhờ bức ảnh đã được ghép công phu bởi 1.000 tấm ảnh chụp theo chế độ panorama. Chế độ này cho phép ghép nhiều tấm ảnh lại để có 1 tấm ảnh rộng hơn, to hơn và chi tiết hơn những tấm ảnh đơn thông thường.


Tác giả Dương Vi Khoa cùng cộng sự Nguyễn Huy Trung Dũng đã mất gần 2 giờ chụp liên tiếp 1.000 tấm ảnh 16 megapixels bằng máy ảnh mới nhất của Canon là EOS 1D Mark IV sử dụng ống kính tele Canon EF 400mm f/5.6L cùng với hệ thống chuyên dụng robot Gigapan EPIC Pro và nhiều phụ kiện khác. Sau đó, anh phải mất hơn 24 giờ để xử lý và ghép 1.000 tấm ảnh này lại với nhau nhờ hệ thống workstation chuyên dụng HP Z800.


Và tác phẩm panorama 6,1 Gigapixels (6,1 tỷ điểm ảnh) về quang cảnh thành phố Hà Nội đã ra đời. Nếu in ra (ở độ phân giải 72dpi), bức ảnh này sẽ có diện tích tới hơn 780 m².


Hiện nay, một số nước trên thế giới cũng đã áp dụng công nghệ hiện đại để chụp những bức ảnh Gigapixels nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nam chụp được ảnh Gigapixels. Và bức ảnh Hà Nội ghép từ 1.000 tấm ảnh thực hiện vào dịp cả nước đang chào đón 1.000 năm Thăng Long này cũng chính là tấm ảnh kỹ thuật số chụp phong cảnh Việt Nam lớn nhất hiện nay.


Khánh Linh


Nguồn: http://danviet.vn/15548p1c32/buc-anh-lon-nhat-viet-nam-ghep-tu-1000-tam-anh.htm


Mẹ nào muốn xem trực tiếp ảnh này thì vào đây ạ: http://www.panorama.vn/hanoi/1.000/


Zoom lên thấy rất nhiều điều thú vị nhé, xin cám ơn tác giả đã cho ra đời sản phẩm độc đáo này!