10:10 | 06/03/2011


Bóc gỡ đường dây mại dâm sinh viên châu Á


Những tổ chức tội phạm buôn người của Trung Quốc ngang nhiên hoạt động ở thành phố Melbourne (Úc), thu hàng triệu đôla lợi nhuận nhờ mua chuộc, hối lộ ngành cảnh sát và các quan chức cấp cao. Nhật báo Úc The Age vừa công bố xìcăngđan vào ngày 5-3.
Bà Jenny Yan - Ảnh: The Age, Herald Sun.


Nói cho đúng thì chúng là đường dây mua bán phụ nữ, lừa gạt và tổ chức cho hàng trăm phụ nữ châu Á sang Úc bằng visa du học sinh để làm gái mại dâm ở các nhà thổ tại nhiều bang của Úc.


Theo báo The Age, ngành công nghiệp tình dục bất hợp pháp ở bang Victoria ngày càng nở nồi suốt một thập niên qua do những kẽ hở của pháp luật, và ngành cảnh sát, các bộ ngành, sở di trú và chính quyền địa phương không có sự phối hợp đồng bộ. Ước tính có đến 300-400 nhà thổ hoạt động trái phép ở bang Victoria, gấp 4 lần số nhà thổ hoạt động hợp pháp.


Tú bà họ Yan


Theo tài liệu của Chính phủ Úc, những kẻ cầm đầu nhà thổ trái phép có liên quan đến đường dây mua bán người từ châu Á. Bà Jenny Yan - một người gốc Trung Quốc và là một trong số đối tượng nghi ngờ hàng đầu của cảnh sát thành phố Richmond (bang Victoria), đứng đầu tổ chức đường dây mại dâm lớn nhất ở Melbourne - kiếm được hàng triệu đôla Úc suốt thập niên qua.


Năm 1999, một nhóm cảnh sát đặc nhiệm bang Victoria trình báo cáo cho biết bà Yan điều hành nhiều nhà thổ trái phép, bao gồm cả một động mại dâm Oriental Plums trên đường Nicholson ở Melbourne, nhưng họ vẫn chưa đủ chứng cứ để buộc tội người phụ nữ này. Vài tháng sau đó, bà Yan đã “biến hóa” nhà thổ trái phép thành một động mại dâm hợp pháp. Một năm sau (2000), cảnh sát Victoria thực hiện chiến dịch truy quét và chỉ phát hiện một phụ nữ Trung Quốc làm việc bất hợp pháp.


Điều tra cho thấy bà Yan đã hối lộ rất nhiều quan chức ở Victoria để hành nghề mại dâm trái phép. Tuy nhiên, trong số những quan chức nhận hối lộ chỉ có một người ở hội đồng thành phố Yarra bị bắt, trong khi bà Yan vẫn tại ngoại. Tổ chức mại dâm của bà Yan hoạt động rất tinh vi. Mặc dù có nhiều đợt truy quét nhưng cảnh sát không bắt được bà Yan vì những quan chức ăn hối lộ đã báo trước cho bà.


Chiến dịch truy quét lên đến cao trào vào tháng 11-2010 sau khi cảnh sát bắt một quan chức ở thành phố Yarra, đột kích vào các nhà thổ trái phép và phát hiện hai phụ nữ Trung Quốc có visa diện du học sinh và hai phụ nữ khác không có giấy tờ di trú hợp pháp.


Đáng chú ý nhất là vụ một quan chức ở Yarra, người chịu trách nhiệm đóng cửa những nhà thổ hoạt động trái phép, lại nhận tiền hối lộ để cấp giấy phép hoạt động cho các nhà thổ kể từ năm 2005. Một quan chức thành phố Melbourne cũng vừa phải hầu tòa vì tội tham nhũng và dính líu đến các tổ chức tội phạm mại dâm.
Một du học sinh Nhật Bản làm gái mại dâm tại một nhà thổ hợp pháp ở Melbourne - Ảnh: The Age, Herald Sun.


Liên minh buôn ngườn


Kẽ hở từ chính quyền


Do có nhiều cơ quan chịu trách nhiệm về hoạt động chống mại dâm bất hợp pháp - các sở tư pháp, cảnh sát và hội đồng địa phương - để xử lý tội phạm mại dâm và các nhà thổ trái phép nên tạo ra một sự chồng chéo trong công tác điều tra và xử lý, tạo kẽ hở pháp luật cho bọn tội phạm ngang nhiên hoạt động ngoài vòng pháp luật.


Giáo sư Colleen Lewis ở Đại học Monash bình luận: ‘’Thực tế là ngày càng nhiều phụ nữ bị bán, đưa vào nước Úc và bị buộc bán dâm trong các nhà thổ hợp pháp và bất hợp pháp
. Thực trạng này cho thấy hệ thống pháp luật hiện tại không thể bảo vệ họ, chính phủ cần phải thay đổi luật về quản lý nhà thổ và ngành công nghiệp tình dục ở Úc”


Trong ba năm gần đây, qua hai đợt kiểm tra, Sở Di trú Úc phát hiện gần 50 phụ nữ châu Á không có visa hợp pháp làm việc trong các nhà thổ của bà Yan. Mãi cho đến năm 2010, các điều tra viên thành phố Richmond phát hiện động mại dâm của bà Yan vẫn hoạt động bình thường, với giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp.


Bà Yan còn liên kết với nhiều tổ chức tội phạm mại dâm do những người Trung Quốc đứng đầu đã mua chuộc các quan chức. Tony Tang, một người Úc gốc Trung Quốc, nắm giữ đường dây gái mại dâm với bốn nhà thổ trái phép và gần 40 gái mại dâm.


Bên cạnh đó, hàng trăm động mại dâm do Anton Lu, Tony Tang và Yan đứng đầu kiếm hàng triệu đôla và quảng cáo dịch vụ gái mại dâm thông qua các quảng cáo matxa trên các nhật báo. Cảnh sát Úc tình nghi bọn tội phạm có tổ chức này cấu kết với nhau thành lập những văn phòng tư vấn di trú, lừa gạt các cô gái Trung Quốc sang Úc để làm gái mại dâm bằng visa diện du học sinh, nhưng vẫn chưa đủ chứng cứ để buộc tội.


Chính quyền Victoria cho biết nhiều cô gái hoạt động trong các nhà thổ đa số là người nhập cư bất hợp pháp hoặc thậm chí là du học sinh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan. Và nhiều người bị ép buộc làm gái mại dâm để trả nợ. Hai nhà thổ của bà Yan và nhiều nhà thổ khác hiện đóng cửa nhưng cảnh sát tình nghi hoạt động mua dâm vẫn âm thầm diễn ra.


Các quan chức Sở Di trú Úc vừa thẩm vấn 11 cô gái Trung Quốc và Thái Lan bị bắt sau những đợt truy quét, nhưng lại không tìm ra được chứng cứ về tội phạm buôn người mặc dù một số cơ quan chính phủ và một tổ chức phi chính phủ có được một số liệu điều tra cho thấy những ổ mại dâm ở Melbourne có liên quan đến một đường dây buôn người rất lớn.


Giới chức trách cho biết họ rất khó tìm ra chứng cứ vì bọn tội phạm buôn người ngày càng trở nên tinh vi hơn, trong khi các cô gái bị buộc bán dâm lại không dám mở miệng tố cáo.


Tờ The Saturday Age cho biết tệ nạn nhà thổ trái phép tại Úc hiện diễn biến ngày càng phức tạp, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn từ chính quyền. Trong sáu tháng vừa qua, một nhóm điều tra viên ở Sở Cảnh sát Richmond kiên quyết đấu tranh chống lại ngành công nghiệp mại dâm trái phép.


Tuy nhiên, những đợt truy quét chỉ gói gọn trong phạm vi
thành phố Melbourne
, trong khi những tổ chức tội phạm vẫn đang tiếp tục tổ chức đường dây mại dâm dưới hình thức tiệm matxa trên toàn bang Victoria.


Duy Phúc (Theo The Age)


Báo Tuổi trẻ


http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/530107/Boc-go-duong-day-mai-dam-sinh-vien-chau-A.html