Bộ trưởng Tư pháp: 'Hệ thống luật nước ta phức tạp nhất thế giới'Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 11/6, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay, nhiều chủ thể được ban hành văn bản dẫn đến hệ thống pháp luật Việt Nam "phức tạp nhất thế giới".Người đầu tiên chất vấn Bộ trưởng Tư pháp, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy muốn làm rõ thông tin có hay không việc cài đặt lợi ích nhóm, lợi ích riêng của bộ ngành khi ban hành một số văn bản. Điều này khiến họ có quyền nhiều hơn, thuận lợi hơn trong quản lý và "đẩy khó khăn về phía người dân". Là cơ quan thẩm định văn bản, Bộ Tư pháp có hướng gì khắc phục?"Vừa thiết kế vừa thi công trong xây dựng cơ bản là không được, nhưng tình trạng vừa soạn thảo vừa xử lý chính sách lại đang khá phổ biến. Đây là nguyên nhân khiến việc triển khai chính sách không hiệu quả", đại biểu Thúy nêu quan điểm và yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp đưa ra giải pháp.


Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng vấn đề phát mãi tài sản thế chấp không có nơi nào thủ tục nhiêu khê phức tạp như Việt Nam. "Một tài sản phát mãi phải mất bốn năm do vấn đề phi thị trường làm tắc nghẽn", ông nêu.Cũng như đại biểu Kim Thúy, ông Trần Du Lịch cho rằng Bộ Tư pháp dường như nể nang để lợi ích cục bộ cho các bộ khác khi ban hành văn bản, nhằm "quyền nặng cho mình mà trách nhiệm nhẹ đi".Trả lời đại biểu Kim Thúy, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết Bộ được giao thẩm định từ văn bản từ cấp Chính phủ trở lên, còn thông tư do các bộ thẩm định. Quy trình thẩm định của Bộ Tư pháp rất chặt chẽ như thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập, thẩm định, lấy ý kiến, đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ trong 60 ngày.Bộ trưởng cho rằng vấn các đại biểu có lý khi quan ngại, song cũng là do "cách nhìn của mỗi đại biểu". Hiện Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ cho xây dựng đề án thí điểm kiểm soát tập trung các thông tư tại một số lĩnh vực gắn chặt lợi ích người dân.Câu trả lời này của người đứng đầu Bộ Tư pháp được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng chưa tập trung vào nội dung, cần nói rõ "có hay không lợi ích nhóm ở đây". Chủ tịch đề nghị Bộ trưởng rút kinh nghiệm, không trình bày lòng vòng.


Bộ trưởng Hà Hùng Cường. Ảnh chụp qua màn hình.


Trả lời câu hỏi về tình trạng ì trệ phát mãi tài sản, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết hoàn toàn đồng tình nhận định này của đại biểu Trần Du Lịch. Nguyên nhân theo ông là do cơ chế bao cấp về cách đánh giá, định giá tài sản. "Luật quy định cho người chủ sở hữu yêu cầu đánh giá đi đánh giá lại, không thừa nhận kết quả nên rất phức tạp. Biện pháp giải quyết là chúng ta đã sửa đổi Luật Thi hành án dân sự, chủ sở hữu chỉ được yêu cầu định giá một lần và nhiều cơ quan được đánh giá tài sản", ông Cường cho hay.Bộ trưởng Cường cũng thừa nhận, về vi mô có thể nói hệ thống pháp luật nước ta là phức tạp nhất thế giới. Nhiều chủ thể được ban hành văn bản pháp luật, thậm chí cả chủ tịch xã. Năm 2008, Chính phủ đã yêu cầu Quốc hội cho giảm hình thức văn bản, Quốc hội đã đồng tình giảm văn bản của Chính phủ, tuy nhiên các văn bản khác chưa giảm."Rất nhiều văn bản với nhiều chủ thể khác nhau nên hệ thống pháp luật rất phức tạp, rất khó tuân thủ và chi phí rất lớn", Bộ trưởng Cường nêu khó khăn.http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/bo-truong-tu-phap-he-thong-luat-nuoc-ta-phuc-tap-nhat-the-gioi-3003081.html
Ý kiến bạn đọc (6)Đợi câu này lâu lắm rồi. Cuối cùng vẫn phải nói ra.


rutkinhnghiem - 57 phút trước
Trả lời | Thích 47


Vâng e thấy rất phức tạp


anhnguyet - 54 phút trước
Trả lời | Thích 20Qúa phức tạp, lòng vòng


Khong The Toi - 46 phút trước
Trả lời | Thích 20Nghe tiêu đề là tôi muốn ngó tới bình luận, cái này chín xác từ lâu lắm rồi


nguyenkhairubj - 36 phút trước
Trả lời | Thích 12tại sao không làm cho đơn giản mà phải làm cho phức tạp.


phungph - 41 phút trước
Trả lời | Thích 11Đây cũng là quy luật vận động của mọi hiện tượng: Phức tạp - đơn giản - rồi lại phức tạp


---------


đọc cái tít iem buồn cười quá các bác ạ :10: