Người đứng đầu ngành giao thông cho rằng chủ trương cấp giấy phép lái xe số tự động giúp người dân có thêm cơ hội lựa chọn, tạo thuận lợi hơn nhưng do tuyên truyền chưa tốt nên nhiều người hiểu nhầm là thêm giấy phép con.


Phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 22/5 về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã dẫn ví dụ chủ trương nghiên cứu cấp giấy phép lái xe số tự động của Bộ này để nhấn mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, trong đó có Luật bảo hiểm xã hội.


Theo Bộ trưởng Thăng, mới đây nhiều người, trong đó đa số là phụ nữ đưa ra đề nghị cấp bằng lái xe số tự động. “Tôi thấy lượng xe hiện nay khoảng 80% số tự động chỉ 20% số sàn. Do đó, chúng tôi đang cho nghiên cứu để có thể cho điều chỉnh, cho người dân có thêm một lựa chọn”, Bộ trưởng Giao thông nói.
Lãnh đạo Bộ Giao thông cho hay việc cấp giấy phép lái xe số tự động sẽ giúp người dâ có thêm cơ hội lựa chọn khi học và thi giấy phép lái xe. Ảnh: Xuân Hoa.


Tư lệnh ngành giao thông lý giải, nếu học lái xe số sàn thì có thể lái cả xe số tự động, còn nếu chỉ có nhu cầu học lái xe số tự động thì cấp giấy phép lái xe số tự động. “Tuy nhiên, do công tác tuyên truyền phổ biến chưa rõ nên nhiều người hiểu nhầm là thêm giấy phép con nhưng thực ra không phải, chỉ đơn giản và thuận lợi hơn cho người dân”, Bộ trưởng Thăng khẳng định.


Trước đó trao đổi với VnExpress , ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ, cho hay ngày càng nhiều người dân có nhu cầu sử dụng xe số tự động nên ngành giao thông sẽ sửa Thông tư 46, bổ sung chương trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe phù hợp theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, ngoài các loại bằng hiện có, sẽ có thêm bằng mới ghi rõ loại xe số tự động.


Ông Huyện cho hay, những người muốn điều khiển ôtô số sàn và số tự động vẫn được đào tạo và cấp giấy phép lái xe hạng B1, B2 như hiện nay. Nếu người có bằng lái xe số tự động muốn chuyển sang xe số sàn thì sẽ phải học và thi lấy giấy phép. "Trường hợp có giấy phép lái xe số tự động mà điều khiển xe số sàn thì sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt theo quy định", ông Huyện nói.