Suryadharma Ali - Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia cho rằng cuộc thi này trái với đạo đức, luân lý ở Indonesia và nên hủy bỏ.

Đêm chung kết Mis Word năm 2012 tại Trung QuốcLý do được đưa ra là cộng đồng người Hồi giáo không chấp nhận việc phụ nữ khoe da thịt trong một số phần thi, vốn là điều “không phù hợp với giáo lý Hồi giáo”.“Tôi hy vọng Ban tổ chức Miss World nên lưu tâm đến lời kêu gọi không nên tổ chức sự kiện này tại Indonesia từ phía MUI. Những chuẩn mực đạo đức bao lâu nay ở đất nước này cần được tôn trọng”- Ông Suryadharma Ali cho biết trên Medan ngày 29/8.Tuyên bố của Bộ trưởng Suryadharma Ali cũng đồng quan điểm với một quan chức khác đến từ đài truyền hình trung ương, phản đối việc phô bày thân thể phụ nữ lên màn ảnh nhỏ nước này.Ngoài Suryadharma Ali, Ủy viên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia ở Indonesia - ông Muhyiddin Junaidi, cũng lên tiếng phản đối và cho rằng cuộc thi Miss World “phơi bày thân thể phụ nữ như món hàng”.
Mis Word 2013 đang đối mặt với việc hủy bỏ phần thi bikiniMột nhóm Hồi giáo cực đoan tên Garis cho rằng thi sắc đẹp như thế là "quá Mỹ" và nó không phù hợp với truyền thống văn hóa Indonesia.“Chúng tôi sẽ làm mọi cách để giải tán cuộc thi này. Ban đầu, chúng tôi sẽ dùng biện pháp ôn hòa nhưng cũng sẵn sàng dùng bạo lực nếu cần. Cuộc thi Hoa hậu Thế giới sẽ ảnh hưởng đến thế hệ trẻ của chúng tôi.Đạo đức, nhân cách của chúng sẽ bị phá hủy. Những cuộc thi này chỉ thích hợp với văn hóa Mỹ, phương Tây, chúng tôi muốn văn hóa phương Đông ngự trị tại Indonesia. Ban tổ chức cuộc thi này không nên áp đặt những ý muốn của họ lên chúng tôi.Nếu cứ cương quyết làm thế, họ sẽ phải gánh chịu những mất mát về vật chất và nhiều điều khác” - Chep Hernawan, người đại diện của nhóm Garis, đe dọa.Trước đó, do chịu nhiều sự phản đối từ các tổ chức Hồi giáo, Ban tổ chức Miss World đã bỏ phần thi bikini, thay vào đó là thí sinh sẽ mặc sarong. Dẫu vậy, sự phản đối vẫn không giảm xuống.Tuy nhiên, nhiều người đã phản đối tuyên bố của các quan chức trên."Indonesia không phải là một quốc gia Hồi giáo. Sự kiện này mang tính văn hóa, không phải mang tính tôn giáo", đại diện một công ty sự kiện ở địa phương cho biết.Dù người theo đạo Hồi chiếm đa số ở đảo quốc này, nhưng Indonesia không phải là đất nước Hồi giáo, cũng như Hiến pháp Indonesia không hề đề cập tới tôn giáo này. Điển hình là tại Bali, nơi sẽ diễn ra Miss World 2013, số người theo đạo Hindu lại chiếm số đông.Hơn 130 người đẹp trên khắp thế giới sẽ tham gia các hoạt động cuộc thi Miss World 2013 tại Bali từ 8/9. Đêm chung kết được tổ chức ở ngoại ô thủ đô Jakarta vào ngày 28/9. Dự kiến, 1.400 nhà báo từ khắp thế giới sẽ tập trung để thông tin.Thống đốc Bali là I Made Mangku Pastika từng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc thi này. Ông cho rằng không lý do gì để cấm cuộc thi khi ban tổ chức đã đồng ý bỏ phần thi áo tắm, tuân thủ các quy chuẩn khác. Hơn nữa, với lực lượng báo chí đông đảo, du lịch Bali nói riêng và Indonesia nói chung sẽ được quảng bá.Link: http://tintuc.vnn.vn/vdco/doi_song/747891/bo-truong-indonesia-keu-goi-huy-bo-miss-word.htm