Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh khuyên thân nhân gia đình liệt sỹ không nên tin vào ngoại cảm để tìm kiếm hài cốt.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 31/10.
- Xin Bộ trưởng cho biết tình hình tìm kiếm hài cốt mộ liệt sĩ Bộ Quốc phòng đang triển khai và kế hoạch sắp tới?
Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ đi quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong nước và ở nước ngoài, cụ thể ở chiến trường Lào, Campuchia về nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trao đổi với báo chí chiều 31/10. Ảnh Nguyễn DũngCòn những thông tin để tìm kiếm hài cốt chúng tôi tiếp tục tìm kiếm, bao giờ hết thì thôi. Chủ trương chung của Đảng và nhà nước là như vậy.
Việc gia đình tìm được thì cần phải tìm đến các cơ quan có thẩm quyển, ban quản lý nghĩa trang để họ cho phép mang hài cốt về.
- Thưa Bộ trưởng, khi đón nhận thông tin trên báo chí phản ánh về việc làm giả hài cốt liệt sĩ, cảm giác ông thế nào, vì việc này liên quan nhiều đến vấn đề tâm linh?
Hiện nay đã có một số người lợi dụng nhà ngoại cảm để đi làm giả hài cốt để trục lợi. Đó là những người vi phạm pháp luật. Về tâm linh chúng ta không thể chấp nhận được, và nhà nước cũng phải có biện pháp xử lý về hình sự với những người đó.
- Bộ Quốc phòng khi đi tìm hài cốt liệt sĩ đã bao giờ phối hợp với nhà ngoại cảm chưa, thưa Bộ trưởng?
Hoàn toàn không có chuyện phối hợp với nhà ngoại cảm. Việc tìm kiếm hoàn toàn từ những thông tin các đơn vị mai táng còn các sơ đồ mộ. Bên cạnh đó còn các thương binh, những người cùng chiến đấu trong các đơn vị đó dẫn đường.
Ngoài ra Bộ cũng dựa vào địa phương ở những địa bàn quân dân ta chiến đấu ở Lào, Campuchia được chính quyền và nhân dân địa phương giới thiệu. Bên cạnh đó chúng ta còn dựa vào người Mỹ, những người từng tham gia quân đội Việt Nam cộng hòa trước đây, giờ người ta nghĩ lại, cung cấp thông tin cho mình… Tất cả dựa vào đó chứ hoàn toàn không có chuyện Bộ Quốc phòng dựa vào những nhà ngoại cảm.
- Hiện nay còn rất nhiều ngôi mộ chưa tìm được, còn thân nhân có liệt sĩ chưa tìm được hài cốt đang rất lo lắng, tìm nhiều giải pháp tìm kiếm, và không loại trừ tìm đến nhà ngoại cảm. Bộ trưởng có khuyến cáo gì với các gia đình thân nhân liệt sĩ chưa tìm được hài cốt đang đặt niềm tin vào các nhà ngoại cảm?
Tôi đề nghị đồng bào không nên tin vào các lời của những nhà ngoại cảm. Nếu có thông tin gì thì người dân nên chủ động cung cấp thông tin cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.
Bây giờ Bộ chỉ huy quân sự ở các tỉnh, thành phố phía Nam đều có các đội quy tập mộ liệt sĩ. Ngoài ra người dân có thể báo cho huyện đội, tỉnh đội, hoặc Bộ Quốc phòng, chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tìm được hài cốt liệt sĩ.
Bộ trưởng có thể tính chi phí cho việc tìm kiếm một hài cốt liệt sĩ là bao nhiêu không?
Chúng tôi không tính, vì chi phí toàn toàn nằm trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Quốc phòng rồi. Như chúng ta biết, Bộ đội ăn lương của nhà nước, xăng dầu, xe cộ, trang bị của quân đội, đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ anh em cũng chỉ có chi phí ít thôi.
- Việc NHCS đưa ra mức giá 75 triệu chi phí cho việc tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ, theo ông mức giá này có phải quá cao không?
Cái này tôi không bình luận, vì lĩnh vực này thuộc trách nhiệm của Bộ LĐTB&XH. Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ tổ chức lực lượng đi quy tập hài cốt liệt sĩ. Tôi đề nghị Bộ LĐTB&XH cần có sự đánh giá, tham mưu đề xuất với Chính phủ để kịp thời chấn chỉnh.
- Sau khi tìm được hài cốt, nếu muốn đi giám định AND có được không, thưa Bộ trưởng?
Hiện nay nhà nước có chủ trương xác định ADN, Bộ Y tế, Quân đội đều có những cơ sở đó. Nếu những trường hợp gia đình tự tìm thấy, nếu có văn bản đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền thì quân đội sẵn sàng tham gia.
- Nhưng có nên đưa ra quy định bắt buộc phải giám định ADN mới được đưa vào nghĩa trang liệt sĩ không thưa Bộ trưởng?
Cái đó do ngành lao động làm. Tôi nghĩ nên có một quy định bắt buộc. Nếu không bắt buộc thì gia đình cứ mang một nắm đất không về, không biết trong đó có thật hay không mà mình cứ đưa về như vậy sẽ không chính xác.
- Việc các nhà ngoại cảm tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong thời gian qua, việc này liệu có phải do sơ hở của các luật không?
Nếu luật có chuyện đó thì cần phải xem xét lại. Nếu luật cho phép nhà ngoại cảm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thì rất dễ tạo kẽ hở để cho những người làm ăn không đúng đắn trục lơi. Mà trục lợi trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến vấn đề tâm linh rất là không nên, vì nó trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.
- Theo Bộ trưởng, đây có phải sự kiện đầu tiên báo chí nêu về vấn đề này?
Tôi nghĩ báo chí đã nêu nhiều lần rồi. Do vậy cơ quan chức năng cần phải kiểm tra, mà Bộ LĐTB&XH là đơn vị thực hiện chức năng này.
- Thưa Bộ trưởng, có một trường đại học ở Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam những hồ sơ tài liệu liên quan đến những nơi bộ đội Việt Nam đã hy sinh. Bộ trưởng có biết thông tin này không? Nếu như có trường hợp như vậy, mình sẽ tiếp nhận như thế nào?
Hiện nay Bộ Quốc phòng vẫn hợp tác với Bộ Quốc phòng Hoa kỳ với cựu chiến binh của Hoa Kỳ và chúng ta xác định đây là chính sách nhân đạo. Chúng ta cũng đã trao cho Hoa Kỳ hàng nghìn địa chỉ quy tập hài cốt của lĩnh Mỹ bị mất tích trong chiến tranh. Chiều ngược lại phía Hoa Kỳ cũng cung cấp những thông tin đó cho Bộ Quốc phòng Việt Nam.
Khi nhận được những thôn tin đó chúng tôi rất hoan nghênh, nhiều trường hợp cung cấp thông tin rất xác thực.
Xin cảm ơn Bộ trưởng!http://vtc.vn/2-458950/xa-hoi/bo-truong-bo-quoc-phong-dung-tin-loi-nha-ngoai-cam.htmGửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone