Bộ tộc phụ nữ để ngực trần, bện tóc với đất sét ở châu Phi


Tống Hoa (Theo Daily Mail) Thứ Hai, ngày 25/07/2016 09:21 AM (GMT+7)(Dân Việt) Một bộ tộc ở châu Phi vẫn giữ lối sống du mục, hạn chế tiếp xúc với thế giới văn minh, để ngực trần, bôi da đỏ và được coi là bộ lạc đẹp nhất lục địa đen.
Ở phía Bắc Namibia, bộ tộc bản địa Himba sống tách biệt với xã hội hiện đại. Họ chủ yếu định cư tại Kaokoland, khu vực xa xôi hẻo lánh vùng Kunene và có dân số lên tới 50.000 người.


Đàn ông và phụ nữ đều không mặc áo. Trang phục duy nhất mà họ dùng để che đi phần nhạy cảm là những mảnh da thú, chỉ số ít người dùng vải hoặc mặc áo thun.


Trước tuổi dậy thì, các bé gái kết tóc hai bím đơn giản, vắt về phía trước. Bé trai buộc tóc thành một bím và vắt về phía sau khi đã kết hôn.


Bước sang tuổi dậy thì, phụ nữ Himba bện tóc thành nhiều lọn dài, bọc bên ngoài bằng đất sét hoặc đất đỏ - loại đất có chứa nhiều sắt.


Họ còn sử dụng hỗn hợp đặc biệt bôi lên người để tạo làn da đỏ quyến rũ và bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.


Theo những người trong bộ tộc, màu đỏ là màu đẹp, tượng trưng cho trái đất và máu.


Nhiếp ảnh gia Trevor Cole, người Ireland, đã đến Bắc Namibia để tìm hiểu về phong tục, chiêm ngưỡng những bộ trang sức tinh xảo, kiểu tóc, trang phục và nhà lều của bộ tộc có cuộc sống biệt lập với loài người này.


“Tôi thích sự đơn giản và hài hòa giữa các nhóm nhỏ trong bộ tộc. Họ vui vẻ, làm việc cùng nhau, nhạy cảm với sự biến đổi của môi trường. Họ xứng đáng được quyết định tương lai của mình và không nên cố gắng đồng nhất hoặc thay đổi họ bằng cách tiếp biến văn hóa” - nhiếp ảnh gia Cole nói.


Phụ nữ Himba phụ trách việc chăm sóc con cái và vắt sữa bò mỗi buổi sáng, đàn ông đảm nhận việc chăn thả gia súc và thường vắng nhà thời gian dài. Bộ tộc có tộc trưởng và theo chế độ đa thê. Đàn ông thường cưới nhiều vợ, đặc biệt là những người giàu có, sở hữu nhiều gia súc.


Theo truyền thống, phụ nữ Himba chỉ mặc mỗi tấm da che phần dưới, để ngực trần, không được tự tắm mà sẽ lấy các cây lá thơm và nhựa của chúng chà lên người.


Ngày nay, bộ tộc Himba được bảo vệ nghiêm ngặt khỏi việc tiếp xúc quá nhiều với du khách nhằm bảo tồn văn hóa, phong tục.http://danviet.vn/du-lich/bo-toc-phu-nu-de-nguc-tran-ben-toc-voi-dat-set-o-chau-phi-696299.html