(PL&XH) -Khi dân tình còn đang tranh cãi, kêu gào bỏng họng việc Bộ GTVT "móc" đâu ra cả 1000 tỷ đồng để xây trụ sở hoành tráng, thì rất nhẹ nhàng và đầy quyết đoán, Bộ GTVT "tiêm mũi an thần": Bán trụ sở ở khu đất vàng để lấy tiền xây trụ sở mới.


Trung tướng Thước lên tiếng việc Bộ GTVT sẽ bán trụ sở


Bộ GTVT lý giải việc xây trụ sở nghìn tỉ: Chuyện nhỏ, nếu bán “đất vàng”Vì sao lại bán trụ sở?


Nghe có vẻ Bộ GTVT sắp… vỡ nợ nên mới phải bán trụ sở, nhưng những người sành "thời thế" chỉ tủm tỉm cười, rồi ngứa tay vỗ đùi: "Kịch bản" hoàn hảo, tài thật!


Bộ GTVT bán trụ sở đấy, thì sao nào? Ai dám "phản biện" thì xin mời giơ tay, mà nói cho nhanh, đây không phải hứng lên hoặc bị dân la ó đang thời buổi khó khăn bỗng dưng "đòi' xây trụ sở cả 1000 tỷ đồng thì lấy tiền ở đâu. Việc này đã có chuẩn bị kỹ càng từ lâu rồi, chỉ có điều bây giờ mới công bố nên bà con hơi… bất ngờ thôi.


Này nhé, trên cơ sở quyết định của Thủ tướng về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến 2030 và tầm nhìn đến 2050, định hướng "Di dời trụ sở Bộ, ngành ra khỏi khu vực nội đô lịch sử về các khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì theo hướng hình thành khu vực hành chính tập trung", Bộ GTVT đã xây dựng phương án và lấy ý kiến của các Bộ liên quan về di dời trụ sở.


Đến cuối 2011, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho phép Bộ GTVT được mua trụ sở làm việc và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Bộ đang quản lý tại 80 Trần Hưng Đạo, theo giá thị trường, đúng quy định của pháp luật để lấy kinh phí đầu tư trụ sở mới. Thủ tướng chỉ đạo giá trị trụ sở mới không lớn hơn giá trị bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại trụ sở cũ.


Xét về định hướng, thủ tục cần thiết đã cứng cựa, rõ ràng, công khai, minh bạch chưa? Về khoản này, Bộ GTVT xứng đáng được nhận một tràng pháo tay của bà con. Chỉ có điều nếu bán đất ở trụ sở cũ, chắc chắn sẽ được hơi bị nhiều tiền so với khoản "khoảng 1000 tỷ đồng" để xây trụ sở mới. Nghĩ cách giải ngân sao cho hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật cũng là cả thách thức lớn chứ đâu phải có nhiều tiền muốn tiêu thế nào thì tiêu.Trụ sở Bộ GTVT tọa lạc trên khu đất vàng sẽ được đem bán? Ảnh: Hùng SơnVà "cò" đất "bình loạn"


Thông tin Bộ GTVT bán trụ sở ngự trên 8000m2 đất vàng khiến đám “cò” đất cứ gọi là sốt xình xịch. Báo chí đưa tin, theo khung giá đất do UBND TP Hà Nội ban hành, giá đất sản xuất kinh doanh vị trí 1 (mặt đường) Trần Hưng Đạo hiện nay hơn 29 triệu đồng/m2. Như vậy, nếu "áp" theo khung giá này, 8000m2 đất của Bộ GTVT có giá khoảng 240 tỷ đồng. Một tay "cò" đất nghe vậy hùng hồn tuyên bố: Giá ấy thì mua ngay khỏi phải nghĩ, mua rồi bổ lô ra bán cũng vớ bẫm. Đúng là loại "cò" phọt phẹt, chả hiểu biết gì cả. Bán với giá đó thì tiền chỉ đủ xây móng trụ sở Bộ thôi à? Thiếu tiền chả lẽ Bộ lại đi xin ngân sách? Khu đất vàng đó phải được bán theo giá thị trường, có nghĩa nếu "đếm cua trong lỗ" giá trị của nó phải gấp đến hàng chục lần so với khung giá mà UBND TP công bố.


Một tay "cò" có vẻ hiểu đời chép miệng thở dài: Khu đất đó mà đem bán đấu giá, về hình thức có vẻ sẽ là cuộc chiến khốc liệt của các đại gia nhưng rồi nhiều khả năng sẽ diễn ra trong hòa bình. Tay cò này giải thích: Những đại gia "có tuổi" biết nhau cả, chỉ cần "nghe nhạc hiệu" cũng đủ biết ai là người có lợi thế trong việc "xuống tiền" giành khu đất vàng này. Bởi vậy, nếu cuộc đấu thầu có diễn ra thì cũng có đầy đủ các đại gia tham gia đấu thầu cho xôm, cho đúng thủ tục, còn người chiến thắng thì…


Vẫn theo tay "cò" hiểu đời này, việc đấu giá khu đất vàng không có gì đáng nói cả, điều hắn kinh ngạc là việc Bộ GTVT dấm dứ muốn mua lại khu nhà của một Cty để làm trụ sở. Hắn kinh ngạc bởi lẽ, nếu Bộ GTVT chuyển trụ sở thì sẽ được Nhà nước cấp đất mới "miễn phí", đằng này đi mua trụ sở thì đương nhiên là ném tiền đi mua đất (thậm chí có thể là mua đắt), đó là cái "dại" thứ nhất. Cái "dại" thứ 2, nếu Bộ GTVT xây trụ sở, giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều so với đi mua. Còn một điều tay "cò" này muốn "nổ tung đầu" mà không thể giải thích được là tại sao lại có một Cty xây sẵn nhà mà lại "vừa ý" với các tiêu chuẩn khắt khe trụ sở mới phục vụ mục tiêu hiện đại hóa của Bộ GTVT đến thế?


Còn tay "cò" có tí ti kiến thức về qui hoạch thì tỏ ra lo lắng, hắn phân tích, việc chuyển trụ sở của Bộ GTVT có một mục tiêu mà Bộ này đang tốn bao công sức đeo đuổi là nhằm hạn chế tắc đường ở nội đô. Khi khu đất vàng này được bán, người mua sẽ xây gì trên đó? Nếu không xây chung cư thì cũng xây khách sạn hoặc trung tâm thương mại cho xứng với đồng tiền bỏ ra mua khu đất vàng và như vậy khu vực này chắc chắn lưu lượng người tham gia giao thông sẽ nhiều hơn bây giờ.


Rồi tay "cò" này lẩm bẩm: UBND TP nên "mua" lại khu đất vàng này để xây… bãi đỗ xe ô tô cao tầng. Nghe cứ như chuyện "cá tháng tư". Đúng là "cò", tư duy chỉ được đến vậy.Hùng Sơn


http://phapluatxahoi.vn/20120515084623564p1001c1049/bo-gtvt-ban-tru-so-va-tu-duy-cua-co.htm