Bị phát giác nhận bò của hộ nghèo mang về nuôi, vị trưởng thôn yêu cầu người dân phải trả tiền công "nuôi giùm" trong gần 2 năm qua mới chịu trả lại bò.
Ngày 13/6, ông Phạm Quý Viễn, Chủ tịch UBND xã Quế Phước (Nông Sơn, Quảng Nam), cho biết đã có kết quả xác minh việc trưởng thôn bị tố nhận bò cấp cho hộ nghèo về nuôi, gửi lên huyện xem xét xử lý.Theo đó cuối năm 2013, xã Quế Phước cấp phát bò giống cho 3 người dân thuộc diện hộ nghèo của xã. Mỗi con bò trị giá 11,5 triệu đồng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhằm giúp người dân giảm nghèo bền vững. Ông Nguyễn Văn Biên (82 tuổi, thôn Phú Gia 2) là một trong 3 hộ nghèo nằm trong danh sách này.Gia đình bà Tám vừa nhận được bò sau gần 2 năm “đi lạc”. Ảnh. Tiến Hùng.


Tuy nhiên, hôm cấp phát bò giống ông Nguyễn Văn Phượng, trưởng thôn Phú Gia 2, lại ký thay ông Biên với lý do ông này bị ốm nên "nhận giùm". Bà Ngô Thị Tám (vợ ông Biên), cho hay trước đây gia đình không hề hay biết chuyện được nhận bò. Gần đây, một số người dân hỏi thăm về con bò giống đồng thời cho hay họ nhìn thấy trong danh sách có tên ông bà nên mới ngạc nhiên tìm hiểu. Vụ việc sau đó được con dâu ông bà tố cáo lên chính quyền xã.


Giải thích về việc này, vị trưởng thôn cho rằng "do ông Biên chê bò nhỏ quá nên không chịu nhận". Còn ông Biên lại cho hay trước thời điểm cấp phát bò giống, trưởng thôn gặp ông và nhờ đứng tên nhận bò để sau đó bán lấy kinh phí xây dựng cổng làng, chứ không hề hay biết gia đình mình nằm trong diện được nhận bò về nuôi.


Sau khi nhận đơn khiếu nại, UBND xã Quế Phước đã lập đoàn kiểm tra và yêu cầu ông Phượng trả lại bò, tuy nhiên ông này không chịu trả. Ông Phượng cho rằng con bò hiện đã lớn và yêu cầu phải đưa tiền công nuôi trong gần 2 năm qua mới chịu trả lại. Sau nhiều lần thoả thuận, cuối tháng 5 vừa rồi ông Phượng mua bò mới với giá 10,5 triệu đồng kèm một triệu đồng để trả cho ông Biên.


Vụ việc đang được UBND huyện Nông Sơn điều tra, xử lý.http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/bo-cap-cho-ho-ngheo-di-lac-vao-nha-truong-thon-3233467.html