Bỏ ADSL, theo USB 3G


Tuổi Trẻ Online


Tuổi Trẻ Online - cách đây 2 giờ 48 phút


* Gửi


* Nhắn tin


* In


TT- – TT - Giá cước rẻ, tốc độ truy cập ngang ngửa ADSL thậm chí nhanh hơn, tiện lợi trong việc sử dụng nhờ sự gọn nhẹ và tính di động là những lý do khiến USB 3G trở nên hút hàng.


Một người dùng muốn sử dụng dịch vụ Internet ADSL phải làm các thủ tục đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ, làm hợp đồng, chờ kéo cáp... Nếu mọi việc trôi chảy thường mất khoảng ba ngày, còn chẳng may gặp những rắc rối về thủ tục, nhà mạng nói hết cổng kết nối, không kéo cáp đến được... thì người dùng có chờ dài cổ vẫn không biết rõ khi nào bắt được Internet.


Trong khi đó, chỉ mất vài phút đến cửa hàng mua USB 3G và đăng ký sim là đã có thể tha hồ lướt Internet tốc độ cao mọi lúc mọi nơi dễ dàng. Ưu điểm vượt trội này khiến USB 3G đang trở thành xu hướng sử dụng của rất nhiều người dùng, đặc biệt là những người trẻ.


Mất chưa tới một giờ đã có net xài


"100.000"


Đó là số USB 3G các loại mà Vinaphone đã đưa ra thị trường.


Ngay khi biết Viettel giảm mạnh giá bán thiết bị USB 3G, Lê Đạt, sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM, liền đến trung tâm giao dịch của Viettel hỏi mua loại hỗ trợ tốc độ 7.2 Mbps, nhưng nhân viên các cửa hàng cho biết Đạt phải đợi đến tháng sau mới có vì “hàng hiện tại đã bán hết”. Đạt cho biết: “Mấy bạn em đều “thủ” một cái USB 3G để dùng những nơi không có sóng WiFi. Tất cả đều xài trả trước, cước mỗi tháng chưa đến 50.000 đồng”.


Nhận thấy lợi ích của USB 3G, anh Mỹ, một kỹ sư xây dựng, đã mua luôn ba chiếc USB 3G của ba mạng di động khác nhau với lý do: “Công việc của tôi thường xuyên phải đi tỉnh này tỉnh kia theo các dự án công trình. Có chỗ sóng mạng này mạnh nhưng có chỗ sóng mạng kia mạnh hơn nên tôi mua luôn cả ba cái của Vinaphone, MobiFone và Viettel cho chắc ăn”. Anh Mỹ còn cho biết ngay cả khi về nhà anh cũng dùng USB 3G để truy cập Internet vì “tốc độ nhanh hơn hẳn ADSL mà cước lại rẻ hơn, mỗi tháng tốn chưa đến 200.000 đồng”.


Tương tự anh Mỹ, nhiều người dùng khác cũng đang theo xu hướng sử dụng USB 3G để thay thế ADSL. Chỉ mất chưa đến một giờ để mua thiết bị, đăng ký sim và cài đặt là có thể lướt net ngon lành trong khi ADSL mất thời gian hơn gấp nhiều lần mà hiệu quả chưa chắc tốt hơn. Đây chính là lý do khiến thiết bị USB 3G đang rất hút hàng.


Hết hàng


Các nhân viên kinh doanh Viettel cho biết hiện mạng này chỉ còn USB 3G loại 3.6 Mbps, loại 7.2 Mbps đang chờ hàng nhập về, dự kiến đầu tháng 8 sẽ có hàng. Trong khi đó, đại diện mạng Vinaphone cho biết nhà mạng này đã cung cấp ra thị trường khoảng 100.000 USB 3G các loại, hiện tại ở TP.HCM không còn hàng bán.


MobiFone công bố con số khiêm tốn hơn khi mới chỉ có 3.000 thuê bao sử dụng USB 3G của mạng này. Mặc dù các mạng đều cho biết đang chờ hàng mới về để cung cấp cho khách hàng nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, nguồn cung USB 3G trên thị trường vẫn rất dồi dào từ các cửa hàng bán lẻ linh kiện vi tính. Các cửa hàng này không những bán USB 3G của các nhà mạng mà còn của nhiều thương hiệu khác như: Huawei, ZTE, CimCom... với giá từ 600.000-1,7 triệu đồng.


Theo đánh giá chung của đại diện các mạng di động, thị trường USB 3G sẽ còn phát triển rất mạnh nhờ những ưu thế vùng phủ sóng rộng, tốc độ cao, chi phí thấp, dễ sử dụng và cài đặt... Hơn nữa ở VN hiện có hơn 25 triệu người dùng Internet nhưng mới chỉ 3,4 triệu thuê bao Internet băng rộng, trong đó chủ yếu là người dùng ở các thành phố lớn, nghĩa là vẫn còn một lượng rất lớn người dùng chưa có đường truyền Internet tốc độ cao và đó là cơ hội lớn cho thị trường USB 3G.


Bẻ khóa


Hiện nay, USB 3G của ba mạng di động MobiFone, Vinaphone và Viettel có trên thị trường đều được nhà mạng khóa, tức là chỉ sử dụng được với duy nhất sóng mạng của nhà mạng cung cấp thiết bị mà thôi. Tuy nhiên theo nhiều người dùng, độ mạnh của sóng 3G tại mỗi địa điểm có nhiều thay đổi, nếu muốn luôn được lướt Internet với tốc độ tốt nhất thì phải đầu tư cả ba thiết bị USB 3G của ba mạng, khá lãng phí. Chính vì vậy phong trào bẻ khóa (unlock) USB 3G nhằm sử dụng sim của các mạng khác nhau trên cùng một thiết bị USB diễn ra khá rầm rộ. Cách thức bẻ khóa được hướng dẫn chi tiết trên các diễn đàn mạng, thậm chí có người còn mở dịch vụ bẻ khóa với chi phí vài chục nghìn đồng.


Trước hiện tượng trên, đại diện mạng Viettel cho biết USB 3G do Viettel cung cấp trên thị trường được bảo hành 12 tháng, trong đó sẽ không được bảo hành nếu thiết bị bị hỏng (do người sử dụng), bị tác động về mặt vật lý (bị biến dạng, nứt, vỡ, tróc sơn...) và các lỗi do vận hành sản phẩm ngoài điều kiện sử dụng cho phép của nhà sản xuất, cài đặt phần mềm bất hợp pháp dẫn đến hư hỏng thiết bị. Do vậy khi khách hàng bẻ khóa thiết bị USB 3G để sử dụng rất dễ gặp phải một số lỗi ở phần mềm, lỗi hỏng chip nhớ... Viettel sẽ không nhận bảo hành đối với các USB 3G này.


Đại diện MobiFone cũng cho biết sẽ không đảm bảo về chất lượng thiết bị sau khi bẻ khóa. Các thiết bị do MobiFone cung cấp sẽ không được hưởng chế độ bảo hành sau khi bị bẻ khóa.


ĐỨC THIỆN


http://nhipsongso.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=393054&ChannelID=16