Cô Lữ Văn Hồng tại bệnh viện


Một phụ nữ đến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã khiến các bác sỹ tại bệnh viện tỉnh này ngạc nhiên khi nhiễm một dạng nấm đặc biệt có tên mucor mycosis. Chính vì bị loại nấm này xâm lấn vào cơ thể nên khuôn mặt của cô Lữ Văn Hồng đã bị ăn mòn. Hiện tại loại nấm tai ác này đã ăn gần hết chiếc mũi của cô.


Bị nhiễm nấm khi 15 tuổi


Gương mặt của Lữ Văn Hồng đã có những triệu chứng bất thường khi cô bước sang tuổi 15. "Cách đây hơn 15 năm, trên mũi của tôi đã xuất hiện những chiếc nhọt bất thường. Chúng có kích thước nhỏ như hạt đậu tương. Nó khiến mũi tôi lúc nào cũng đau nhức và đỏ tấy lên" - người phụ nữ này cho biết.


Theo Văn Hồng, lúc đầu triệu chứng này chỉ có âm ỉ ở bên trong, tuy nhiên theo thời gian, sự nhức tấy và đau đớn đã lan ra cả phía ngoài. Hậu quả là cùng với thời gian, loại nấm mucor mycosis đã ăn hết mũi của Lữ Văn Hồng. Trước đó, tất cả triệu chứng chỉ là đau nhức và tấy đỏ. "Tôi đã nhiều lần đi khám bác sỹ thì họ cũng chỉ chẩn đoán đó là do viêm mũi di ứng. Tuy nhiên chỉ trong vài tháng đầu năm nay, vết thương trên mũi của tôi bắt đầu xuất hiện và lở loét. Đến giờ tôi cũng chẳng hiểu sao mũi mình đã bị ăn hết".


Các bác sỹ tại bệnh viện tỉnh Sơn Đông cho biết: "Khi bệnh nhân Lữ Văn Hồng đến bệnh viện chúng tôi, mũi của cô ấy đã lở loét và biến dạng nghiêm trọng. Chiếc mũi đó đã bị mục nát hoàn toàn".


Thời điểm hiện tại, quanh vòm miệng của Lữ Văn Hồng cũng bắt đầu xuất hiện những u nhọt bất thường màu đỏ. Tuy nhiên, sau khi được chẩn đoán bệnh nhân này bị nhiễm nấm mucor mycosis thì Văn Hồng đã được dùng thuốc đặc trị. "Nếu không tiếp tục theo dõi và điều trị bệnh, loại nấm này có thể ăn mòn khuôn mặt của bệnh nhân. Tuy nhiên, loại nấm này có thể điều trị bằng kháng sinh đặc trị và tiếp tục cắt bỏ mô chết" - một bác sỹ bệnh viện Sơn Đông cho biết.


Cũng theo các bác sỹ tại bệnh viện Sơn Đông, phác đồ điều trị cho bệnh nhân Lữ văn Hồng phải trải qua hai giai đoạn. ở giai đoạn đầu là điều trị bằng kháng sinh để chống lại sự phát triển và sinh sôi của nấm mucor mycosis. Giai đoạn hai là thực hiện các chức năng phục hồi, bao gồm cả phẫu thuật thẩm mỹ để tạo hình lại mũi cho Lữ Văn Hồng.Loại nấm cực độc


Xuất hiện trong đất đai và rau quả thối, loại nấm nói trên gây nên mucor mycosis, một chứng bệnh tuy hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong cho 20- 80% người nhiễm. Sau một vụ phun trào núi lửa ở Columbia năm 1985, tám người bị nhiễm nấm và sáu người đã chết.


Cách đây 5 năm, một người đàn ông đến từ Australia đã bị nhiễm nấm mucor mycosis sau khi du lịch trở về từ Sri Lanka. Người đàn ông Australia 56 tuổi đang nghỉ ngơi trên bãi biển Sri Lanka thì cơn sóng thần ập tới, cuốn ông vào một đồng lúa cách đấy 1km. Tuy không bị gãy xương nhưng ông bị thương rất nặng. Vết thương nặng nhất ở bên đùi phải, dài 20-25cm. Mặc dù ông đã rửa sạch vết thương bằng nước uống đóng chai và băng bó, 5 ngày sau khi trở về Sydney thì ông phát sốt. ông được cho uống kháng sinh và cắt bỏ các mô chết xung quanh vết thương, nhưng cơn sốt vẫn không dứt. Đến lúc đó bác sỹ mới phát hiện ra các cục máu đông trong một số mô cắt bỏ, cùng với tế bào mỡ và cơ chết, tất cả đều là triệu chứng của mucormycosis. May mắn là người đàn ông này đã được phát hiện bệnh kịp thời và thoát khỏi lưỡi hãi của tử thần.


Các bác sỹ tại Australia đã cảnh báo rằng những trường hợp nhiễm nấm mucormycosis rất khó phát hiện và chữa trị. Một khi vết thương do nấm mucormycosis bị nhiễm trùng thì khả năng bệnh nhân có thể sống sót là rất hiếm.Hải Hiền (Theo Xinhua)


http://www.doisongphapluat.com.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=47&ID=9457