Có những người đàn ông mang sẵn mầm mống bạo hành trong mình nhưng không phải cô gái cũng nhìn thấy. Và việc chọn lầm này có khi khiến chị em phải trả giá đắt.


Đàn ông nguy hiểm không chỉ là kẻ làm đau đớn phụ nữ về thể xác, tinh thần, tình dục, tài chính mà có khi còn đày đọa họ về tâm hồn kéo dài, vô phương cứu chữa. Những người vợ của "tuýp" đàn ông bệnh hoạn này sẽ không bao giờ đáp ứng được nhu cầu gần như vô tận của họ, và dù có mạo hiểm tiếp tục chung sống cũng không thay đổi được gì vì nhân cách của họ đã bị méo mó, bệnh hoạn. Tuy nhiên, nhiều nhà tâm lý cho rằng, có đến 90% phụ nữ không có khả năng nhận biết những dấu hiệu đó trong thời gian tìm hiểu trước hôn nhân.


Từ kinh nghiệm tư vấn hôn nhân nhiều năm, chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, các bạn gái không nên nghĩ đã yêu là phải cưới và đừng bị động bởi sự hối thúc của anh ta. Không loại trừ việc anh ta tạo ra những hoàn cảnh khiến phải “cưới chạy”, vì kéo dài thời gian tìm hiểu anh ta có thể bị lộ chân tướng.


Để đi đến quyết định gắn bó trọn đời với ai đó, các bạn gái không nên chỉ nhìn ở vẻ bề ngoài như nghề nghiệp, bằng cấp, khả năng kinh tế, hoàn cảnh gia đình hay cách ăn mặc hợp mốt. Muốn biết bản chất đích thực một người, phải tiếp cận với tâm hồn, tính cách anh ta.


Có nhiều cách để khám phá tâm hồn người khác. Chẳng hạn, bạn bè của anh ta là người thế nào hay anh ta không có ai là bạn thân cả? Quan hệ của anh ta với cha mẹ, anh em, bà con xóm giềng ra sao? Tại sao anh ta toàn viện lý do để khỏi phải giới thiệu người yêu với ai cả? Anh ta chỉ tốt với mình hay tốt với tất cả mọi người... Đó là những câu hỏi tối thiểu mà bạn phải có câu trả lời và căn cứ vào đó mà nhận định.


Có những quý ông bản chất hung hãn nhưng nhìn bề ngoài rất bình thường, khiến bạn có thể bất ngờ trước hành vi xấu của anh ta. Sau đó, càng ngày anh ta sẽ càng trở nên hung bạo. Khi bắt đầu theo đuổi cô gái nào, họ như có “giác quan thứ sáu”, nhận biết những yêu cầu của cô gái ấy. Họ cũng nhạy cảm với những điểm dễ bị tổn thương của đối tượng để tránh xúc phạm trong thời gian chinh phục.


Trong thực tế, mỗi người đàn ông "nguy hiểm" đều có những triệu chứng mà phụ nữ có thể nhận biết. Dấu hiệu phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể nhận ra là họ thường dùng chiến thuật tấn công chớp nhoáng. Gặp trường hợp này, bạn hãy tìm mọi cách giảm bớt nhịp độ lại để có thời gian tìm hiểu kỹ hơn. Hầu hết họ đều nhảy từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác như con thoi. Nhiều mối tình của họ nhanh chóng đổ vỡ sau khi đối tác phát hiện được những hành vi khác thường của họ. Bạn cần tự hỏi: “Tại sao anh ta có nhiều mối quan hệ 'phá sản' như vậy?”.


Với những người càng lảng tránh nói về quá khứ, bạn càng cần tìm thông tin về lịch sử đời tư của họ, bao gồm tình hình sức khỏe, tiền án tiền sự và cả lịch sử yêu đương nữa. Nên nhớ rằng cơ sở để dự đoán tốt nhất về tương lai thường là những gì đã diễn ra trong quá khứ. Nếu hàng loạt phụ nữ đã không chịu nổi anh ta thì bạn chính là nạn nhân kế tiếp.


Lưu ý thêm là những người đàn ông bạo hành phần lớn đều ghen khủng khiếp, không muốn bạn quan hệ với bất kỳ ai, sau kết hôn bạn sẽ bị anh ta quản thúc tại gia. Chung sống với người như thế thật sự là cực hình. Càng chịu đựng càng khốn khổ.


Hầu hết những người đàn ông này trước đây sống phụ thuộc vào cha mẹ, vì họ không có khả năng tự lập. Họ là đứa trẻ cần có người chăm sóc suốt đời và lấy vợ cũng vì mục đích đó. Đàn ông loại này gần như không có trái tim. Anh ta cũng hẹn hò, yêu đương, cũng lấy vợ nhưng không bao giờ thực sự là chồng bạn. Anh ta luôn khuyến khích tính khoan dung, tha thứ của người phụ nữ, khiến cho bạn tha thứ mãi thành quen.


Sự so sánh có thể khập khiễng, nhưng theo chuyên gia Trịnh Trung Hòa, thử ví von việc chọn chồng như việc bạn đi mua quần áo. Thông thường, bạn phải đi nhiều hàng vì có thể bạn sẽ gặp những bộ khác hợp ý hơn. Bất hạnh thường rơi vào những phụ nữ ít giao tiếp với người khác giới, thậm chí đến lúc lấy chồng vẫn chưa hiểu tí gì về tính cách đàn ông.


Có người bị người yêu ghen tuông vô cớ, mắng chửi, đánh đập thường xuyên lại tưởng đàn ông đều thế cả. Đặc biệt, những người sống trong gia đình có ông bố gia trưởng và bà mẹ âm thầm chịu đựng, lại càng nghĩ đó là khuôn mẫu phổ biến của hôn nhân. Có những phụ nữ sau khi kết hôn mới biết trên đời không thiếu những đàn ông tử tế mà bây giờ mình mới biết. Nhiều cuộc ngoại tình bắt nguồn từ đó và trở thành bi kịch của hôn nhân.


Theo Vnexpress


http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2009/08/3BA126F8/