Bí quyết của 2 cụ bà 'siêu phàm' trên 100 tuổiTrên trăm tuổi, hai chụ Mưu và cụ Thê ở Nghệ An vẫn có thể làm những công việc như thả bò, thái chuối, sâu kim, bế cháu…Cụ Hoàng Thị Mưu 106 tuổi ở xóm 6, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu còn cụ Lương Thị Thê, 111 tuổi, ở khu 63, xã Thanh Sơn, bản Kim Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An).


Ăn rau và muối vừng sống thượng thọTheo sự giới thiệu và chỉ dẫn tận tình của người dân xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) chúng tôi có cơ hội được gặp gỡ cụ Hoàng Thị Mưu năm nay đã 106 tuổi. Khi chúng tôi đến cụ đang ngủ ngon lành dưới nền gạch phủ đầy rêu xanh. Dù đang say giấc nồng, nhưng thấy có người lạ cụ ngồi phắt dậy nhìn chúng tôi với ánh mắt tinh anh.106 tuổi nhưng cụ Mưu vẫn khỏe mạnh và minh mẫn.Cụ Mưu cho biết, hiện cụ sống với con gái Hoàng Thị Tư. “Nhà chỉ có hai mẹ con, mẹ nó đi mần (làm) từ sáng sớm, trưa mới về”, cụ nói.


Nhìn cụ nói chuyện, không ai đoán cụ đã bước sang tuổi 106 bởi sự minh mẫn, rành rọt trong từng lời nói, cử chỉ. Thông thường khi bước sang tuổi 80- 90, tâm trí người ta thường không được minh mẫn, nặng tai, mắt mờ, hay ốm đau bệnh tật và phải có con cháu phụng dưỡng thường xuyên nhưng đối với cụ Mưu thì hoàn toàn khác. Vì không muốn con cái vất và vì mình nên từ ăn uống đến tắm giặt đều tự lo.


Không chỉ có vậy cụ còn có thể thái chuối nấu cám cho lợn, đi thả bò và làm các công việc sinh hoạt trong nhà gọn gàng đâu ra đấy. Để chứng tỏ khả năng và lời nói của mình, cụ tự đi lấy dao chặt chuối.


Đôi tay nhanh nhẹn, uyển chuyển, đôi chân khéo léo. Mọi động tác cụ đều làm thành thục và táo bạo. Cách làm việc của cụ rất cẩn thận, từng thớ chuối nhỏ đều, nhìn cụ thái không ngừng tay chúng tôi không khỏi ngưỡng mộ. Người trẻ chưa chắc có thể làm tỷ mỉ và khéo léo bằng cụ.


Kể về cuộc đời mình, cụ Mưu cho biết, 17 tuổi cụ đã phải đi ở cho địa chủ lừng danh xứ Nghệ là ông Cao Xuân Đức. Suốt ngày cụ cắm cúi cặm cụi làm cho nhà chủ. Ở được hai năm, cụ được gia chủ yêu quý vì tính cần mẫn chịu khó, họ giới thiệu cho cụ một người chồng và cho một mảnh đất để sinh nhai. Từ đó, hai vợ chồng sống trong nghèo khó và lần lượt sinh hạ được 3 người con, hái gái.


Đang nói chuyện với cụ thì bà Tư đi làm về. Bà cho biết, ở Diễn Thịnh, mẹ mình là có tuổi thọ cao nhất. Năm 2006, được nhà nước và chính quyền tổ chức mừng thọ 100 tuổi, cụ rất phấn khởi. Bà Tư cũng cho biết thêm, mẹ bà hầu như không ăn thịt, thức ăn duy nhất và ưa thích nhất của cụ là muối vừng và các loại rau trong vườn.111 tuổi nhưng cụ vẫn có nước da hồng hào, đôi mắt sáng và có thể sâu kim, khâu vá.111 tuổi vẫn sâu kim, đan lướiNgược lên trên tuyến đường Hồ Chí Minh, vượt qua mấy km đường rừng chúng tôi tìm đến khu 63 xã Thanh Sơn, bản Kim Chương, (Thanh Chương, Nghệ An) để được gặp cụ bà Lương Thị Thê, 111 tuổi, người dân tộc Thái.


Trái với những tưởng tượng ban đầu của chúng tôi, ở cái tuổi thượng thượng thọ, cụ Thê có nước nước da hồng hào, trắng trẻo như tuổi đôi mươi, khuôn mặt phúc hậu, đẹp lão đến lạ thường, mái tóc trắng pha đen, đôi mắt sáng ngời.


Cụ đang ngôi khâu vá những chiếc lưới một cách nhẹ nhàng, khéo léo. Thấy chúng tôi cụ chỉ cười rồi lại vân vê những đường kim mũi chỉ một cách thuần thục, liên hồi. Để hiểu rõ hơn về cụ, chúng tôi mời một số người con của cụ và những người hàng xóm thân tình liền kề đến trò chuyện. Do không biết tiếng Kinh nên việc giao tiếp với cụ hết sức khó khăn, mọi hành động, lời nói đều do con cháu và những người hàng xóm phiên dịch giúp. Các con cụ cho biết, cụ rất hay làm và thường đan những tấm lưới nhỏ cho con cháu ra chợ bán. Mỗi ngày cụ cũng đan được từ 8-10 cái góp vào với thu nhập gia đình.


Ngoài thời gian đan lưới cụ còn bế cháu cho các con vào rừng làm rẫy. Để chứng minh những điều vừa nói, cụ ra bế đứa cháu, vừa bế cụ vừa cười nâng niu vào lòng một cách rất nhẹ nhàng và không hề có một chút gì mệt mỏi.


Đến nay, cụ có cả thảy 3 người con và 7 đứa cháu. Bản thân cụ cũng không nhớ nổi cha mẹ mình là ai. Dù cao tuổi nhưng cụ không hề ốm đau bệnh tật, thức ăn chính của cụ là cơm và canh rau rừng do con cháu hái về. Mỗi bữa cụ ăn được 2 lưng cơm, cụ không có thói quen ăn vặt mà thường ăn đều vào các bữa sáng, trưa, tối.


Người dân nơi đây cho biết, một số cụ cao niên trong làng cũng chỉ sống đến tuổi 90 nhưng tại bản Kim Chương cụ Thê có được cái tuổi như vậy quả là cực kỳ hiếm.


Đỗ Việt


http://baodatviet.vn/Home/congdongviet/Bi-quyet-cua-2-cu-ba-sieu-pham-tren-100-tuoi/20117/156524.datviet