Bị phạt gần 4.000 USD vì mang... trăn lên máy bay


18/05/2011 | 15:04:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Bi-phat-gan-4000-USD-vi-mang-tran-len-may-bay/20115/90062.vnplusMột chú trăn giống Stimson của Australia. (Nguồn: Internet)


James El-Saj, một công nhân mỏ sinh sống tại Tây Australia đã phải ngậm ngùi nộp số tiền phạt 3.700 AUD (tương đương gần 4.000 USD) chỉ vì dám qua mặt hải quan mang 5 con trăn lên máy bay.


Tháng 12/2010, James El-Saj đã từng bị tạm giữ tại sân bay Perth, Australia khi các nhân viên sân bay phát hiện trong hành lý của anh chàng có hai chú trăn giống Stimson và một con thằn lằn chân ngắn.


Giải thích với cơ quan chức năng, anh cho biết muốn đưa mấy "người bạn" tới nơi làm việc của mình, mỏ khai thác khoáng sản Pilbara.


Không chỉ gặp rắc rối với nhân viên sân bay, James El-Saj còn bị các nhân viên thuộc Cơ quan Bảo tồn và Môi trường Australia (DEC) chất vấn, kiểm tra nhà riêng tại Welshpool, Perth. Tại đây, các nhân viên còn phát hiện thêm vài chú trăn giống Stimson và thằn lằn khác.


Chàng thanh niên 29 tuổi đã bị cáo buộc tội "giam giữ" các loài vật bò sát bất hợp pháp. Tại tòa án dân sự Perth, bị cáo El-Saj đã bị phạt 3.700 AUD và tiền án phí là 119 AUD.


Theo khai báo tại tòa, El-Saj đã bắt được chú thằn lằn tại nơi làm việc của mình, còn 4 chú trăn kia anh đã mua được từ một người đàn ông đăng quảng cáo trên mạng.


Thiếu may mắn cho chàng trai "yêu động vật" này đó là cả hai giống bò sát trên đều nằm trong danh sách các loài cần được bảo vệ của Quỹ bảo tồn và môi trường. Bên cạnh đó, tội danh nuôi động vật hoang dã không xin phép tại Australia sẽ phải gánh chịu mức phạt rất nặng.


Tòa phán xét, số "nạn nhân" trên cần được trả về môi trường thiên nhiên ngay lập tức, tuy nhiên, các cơ quan y tế đang phải tiến hành các thủ tục kiểm tra sức khỏe, và các chứng bệnh lây nhiễm có thể ảnh hưởng tới các loài khác của số bò sát này./.


Tuấn Anh/Sydney (Vietnam+)