SỨC KHỎE-GIỚI TÍNH


Bị đa chấn thương khi đang tập xe đạp 01/07/2010 13:28


(VTC News) – Do bị chiếc xe lu lùi tới và cán phải khi đang tập xe đạp trên con đường ở gần nhà, bé Đ được các BS kết luận bị đa chấn thương, sốc nặng.


» Bé trai bị suy hô hấp, sốc nặng vì trào ngược dạ dày


» Phá tổ ong vò vẽ, một bé trai bị đốt đến suy tạng


» Bé trai đau bụng quằn quại 7 ngày vì nuốt xương cá


Sáng 1/7, tin từ BV Nhi đồng 2 vừa cho biết, BV này vừa tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân nhi hi hữu xuất phát từ những tai nạn hằng ngày.Bé Đ đang được cấp cứu tại BV Nhi đồng 1 trong tình trạng rất nguy kịch.


Bé trai 7 tuổi tên K.M.Đ (ngụ ở Biên Hòa - Đồng Nai) hôm 29/6 vừa qua đang tập xe đạp trên con đường ở gần nhà, thì gặp tai nạn.


Do mặt đường này không được bằng phẳng, tay lái lại không vững nên em đã bị té xuống đường. Bất ngờ, có một chiếc xe lu đang chạy làm đường trờ tới, vì người tài xế xe này quan sát không kĩ nên đã cho chiếc xe này cán qua người em Đ.


Sau khi được người thân đưa đến BV đa khoa tỉnh Đồng Nai sơ cứu, các BS nơi đây đã quyết định chuyển em đến BV Nhi đồng 2 ngay trong ngày để tổ chức cứu chữa kịp thời trong tình trạng em bị đa chấn thương, sốc nặng do bị mất máu quá nhiều.


Dựa vô kết quả chụp X-quang cùng các biện pháp nghiệp vụ về chuyên môn, các BS BV Nhi đồng 2 nhận định Đ bị chấn thương đầu, gãy xương đòn phải, gãy xương đùi trái, dập cơ đùi phải, tay phải. Khi đã tiến hành cấp cứu thành công, Đ được các BS chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực – chống độc để tiến hành tiếp tục điều trị.


Các BS tại đây đã tiến hành phẫu thuật để cắt lọc những phần mô hoại tử chống nhiễm trùng cho bé, đồng thời băng ép cố định xương đùi trái và cánh tay phải. Hiện sức khỏe của bé đã qua cơn nguy kịch, tiến triển tốt hơn.


BS Trịnh Hữu Tùng – BV Nhi đồng 2 cho biết bé Đ vẫn phải tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe liên tục trong vài tháng nữa. Nếu Đ có thể vượt qua cơn bệnh này thì cũng có thể sẽ phải gặp những di chứng ảnh hưởng về sau.


Việt Dũng


http://vtc.vn/321-252602/suc-khoe-gioi-tinh/bi-da-chan-thuong-khi-dang-tap-xe-dap.htm