Ngày 25/5, Sở Y tế Hải Phòng đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về sự việc bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc gây tê nắn xương khớp.
Không có sai sót chuyên môn


Cụ thể, trong báo cáo, Sở Y tế kết luận không có sai sót chuyên môn kỹ thuật dẫn đến tử vong của bệnh nhân Loan. Theo hội đồng, nguyên nhân tử vong có thể là sốc phản vệ mức độ nặng hoặc tắc mạch phổi cấp tính, để xác định nguyên nhân thì cần phải mổ tử thi.
Trong khi đó, theo một chuyên gia về hồi sức, phản ứng phản vệ sau sau tiếp xúc vật lạ có thể xảy ra tức thì, trong một vài giây hoặc vài giờ.
Bệnh viện Bạch Mai từng có trường hợp y tá đang làm nhiệm vụ tiêm thuốc cho người bệnh, tuy nhiên chỉ bẻ ống thuốc, hít phải mùi thuốc là ngất xỉu dù đeo khẩu trang. Vì thế, bác sĩ không thể nói trước được một người có bị phản ứng sốc phản vệ không.Để đề phòng, các bác sĩ có thể hỏi tiền sử dị ứng, với mỹ phẩm thì thường bôi lên tay trước khi bôi lên mặt. Việc thử test có thể được nhưng chỉ thử với một vài loại hay bị dị ứng, có trường hợp thử rồi vẫn xảy ra phản ứng.
Sự việc xảy ra đối với bệnh nhân Loan bị tai nạn giao thông đập bàn tay phải, đùi, cẳng chân phải xuống nền cứng. Ngày 18/5, bà đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Tiệp để nắn lại xương.
Kết quả chụp X-quang cho thấy bà bị vỡ mấu chuyển lớn bên phải, gãy cổ xương đùi phải, nghi ngờ rạn 1/3 giữa xương mác phải, gãy thân đốt 2 ngón IV tay phải.
Ngày 21/5, bệnh nhân được đưa xuống phòng mổ để xử lý xương gãy. Sau khi gây tê tủy sống 20 phút, bệnh nhân xuất hiện co giật, khó thở và được các bác sĩ tiến hành xử lý cấp cứu sốc phản vệ và đặt nội khí quản. Sau 30 phút, tim đập trở lại, bà Loan được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu ngoại.Người thân quyết không đưa thi thể bà Đào Thị Loan về mà ở lại yêu cầu xác định rõ nguyên nhân tử vongTuy nhiên, bệnh nhân đã bị suy đa tạng sau cấp cứu ngừng tuần hoàn, suy thận cấp.
Ngày 22/5, Bệnh viện hội chẩn liên viện với Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Việt Xô (Hà Nội) thống nhất chẩn đoán và xử lý cấp cứu. Một ngày sau, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê và tử vong vào ngày 24/5.
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng về trường hợp trên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp xác minh thông tin.
Trước đó, về trường hợp bệnh nhân này, ông Nguyễn Quang Tập, Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt- Tiệp Hải Phòng khẳng định, phía bệnh viện đã làm hết trách nhiệm và đúng quy trình.
"Có thể nói, đây là trường hợp sốc thuốc bất khả kháng mà phía bệnh viện và người nhà bệnh nhân không mong muốn", ông Tập nhấn mạnh.
Đồng tình quan điểm, PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, cũng đưa ra nhận định: “Bệnh nhân được làm đúng các quy trình theo quy định về chẩn đoán và chuẩn bị trước mổ. Chỉ định phương pháp vô cảm cũng như điều trị hoàn toàn phù hợp.
Bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn đột ngột sau khi gây tê tủy sống có thể do hai nguyên nhân do sốc phản vệ và nhồi máu phổi mức độ nguy kịch. Khả năng tử vong là không thể tránh khỏi trong cả hai tình huống này”.


Mâu thuẫn thông tin chuyện bồi thường gia đình 150 triệu đồng
Trong một diễn biến liên quan, tối ngày 24/5, ông Hà Ngọc Cảnh (anh rể nạn nhân) cho biết đã nhận được “hỗ trợ” từ phía Bệnh viện Việt-Tiệp 150 triệu đồng để đưa xác người thân về lo hậu sự.
Bởi vì, trước cái chết bất thường của người thân, gia đình kiên quyết không đưa xác bà Loan về nhà mà yêu cầu bệnh viện phải xác định rõ nguyên nhân cái chết của người thân.
Thế nhưng, sáng 25/5, ông Nguyễn Quang Tập khẳng định: “Không có chuyện bồi thường hay hỗ trợ, chúng tôi không bỏ một ra một đồng nào hết”.
Theo vị lãnh đạo này, chiều 24/5, một đoàn công tác của bệnh viện cùng chính quyền xã có đến vận động thuyết phục gia đình đưa xác nạn nhân về. Phía gia đình có yêu cầu phải bồi thường 200 triệu đồng, sau đó xuống đến 150 triệu đồng thì mọi việc mới êm. Nhưng không hề có chuyện bồi thường cho gia đình nạn nhân.Nguồn: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/benh-nhan-tu-vong-sau-gay-te-van-do-soc-phan-ve-3269883/