Lúc 9 giờ ngày 26.11, cháu bé con thai phụ Võ Thị Hồng Phượng (32 tuổi, ở tổ 30 Hòa Thuận Tây) chào đời trong sự ngỡ ngàng của các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Đà Nẵng và gia đình. Bé gái này có chiều dài 60 cm, vòng đầu 37 cm, vòng ngực 45 cm, cân nặng 6,5 kg. Liệu đây có phải là một kỷ lục VN?


Cháu bé con anh chị Trần Ngọc Nam - Võ Thị Hồng Phượng - Ảnh: V.P.T


http://www.thanhnien.com.vn/Doisong/2006/11/27/171737.tno


Anh Trần Ngọc Nam, cha của cháu bé, vẫn chưa hết ngỡ ngàng về đứa con thứ 3 của mình: "Thật quá bất ngờ. Lúc vợ tôi mang thai 4 tháng có đi siêu âm thì bác sĩ bảo là thai hơi nhỏ, yếu. Về nhà vợ tôi cũng uống sữa bồi bổ như bình thường. Đến 6 tháng, trong lần đi khám định kỳ thì bác sĩ bảo thai đã to hơn bình thường (khoảng hơn 3 kg). Đến ngày gần sinh, theo kết quả tiên lượng của các bác sĩ trong bệnh viện thì thai nhi có thể nặng đến 5 kg".


Có mặt tại khoa Sản Bệnh viện Đà Nẵng lúc 11 giờ cùng ngày, chúng tôi được các bác sĩ "đặc cách" cho vào thăm cháu bé. Trong dãy nôi dành cho các bé mới sinh, cháu thật sự như một người chị cả, da dẻ hồng hào bụ bẫm rất dễ thương. Lúc này, tin về bé sơ sinh có cân nặng bất thường này đã làm xôn xao cả Bệnh viện Đà Nẵng. Bác Ngô Thị Hiếu, bà ngoại cháu bé, xuýt xoa: "Cả gia đình tôi vui quá, mẹ tròn con vuông rồi. Con gái tôi sinh lần này là đứa thứ 3, hai lần trước là hai đứa con trai, lúc sinh ra đứa thì 3,8 kg, đứa 4,2 kg. Trong họ hàng nhà tôi trước giờ có người sinh ra nặng nhất cũng chỉ 4,5 kg". Anh Nam, cha bé gái, cao 1,72m; vợ anh, chị Phượng cao 1,60m. Anh Nam kể, lúc nhập viện, do thai lớn, chị Phượng lại bị tiền sản giật nặng nên các bác sĩ đã cho sinh mổ.


Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đà Nẵng, bác sĩ Trần Đình Vinh cho biết: "Trước đây, ở bệnh viện trường hợp cân nặng nhất cũng chỉ 5,3 kg. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh nặng nhất Đà Nẵng, còn có nhất nước không thì chúng tôi không chắc. Ban đầu chúng tôi chỉ tiên đoán cháu nặng chừng 5 kg. Thông thường, những trẻ sơ sinh có chỉ số cân nặng quá mức thì thường là do mẹ bị tiểu đường, còn với các trường hợp thai phụ bị tiền sản giật (bị phù, cao huyết áp) như chị Phượng thì bào thai thường bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, đây là một trường hợp hy hữu vì cháu bé vẫn hoàn toàn khỏe mạnh bình thường trong điều kiện mẹ bị tiền sản giật!".


Tương tự ý kiến bác sĩ Vinh, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Chủ nhiệm Bộ môn Sản, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, nguyên Giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ nhận xét: "Em bé mới sinh có cân nặng lên đến 6,5 kg là hiện tượng bất thường. Nguyên nhân hay gặp nhất khiến bé nặng bất thường như thế là do người mẹ mắc bệnh tiểu đường trong lúc mang thai (còn gọi là tiểu đường thai kỳ), y văn thế giới cũng đã ghi nhận điều này. Vì vậy, cần cho làm xét nghiệm kiểm tra đường huyết và các xét nghiệm khác ở bé và mẹ, để có hướng xử trí thích hợp...". Còn theo bác sĩ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, bình thường cân nặng của trẻ sơ sinh chỉ nằm trong khoảng từ 3 kg - 3,5 kg. Trường hợp bé mới sinh nặng 6,5 kg là điều bất thường; cần làm xét nghiệm, kiểm tra toàn diện cả mẹ và bé.


Được biết, vào tháng 11.2005, tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre), một phụ nữ 32 tuổi (ngụ ở Bến Tre) cũng đã hạ sinh một bé trai cân nặng đến 6 kg. Cách nay đã lâu, tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cũng đã có một em bé chào đời cân nặng 5 kg (trường hợp này mẹ và bé đều bình thường).


V.P.T - T.T