Bé nhiễm trùng máu vì đắp lá chữa ban


Thấy bé Khánh, 9 tháng tuổi, bị nổi nhiều vết mẩn đỏ ở mông, nghĩ em bị ban, thay vì đưa đến bác sĩ điều trị, mẹ lại theo dân gian giã nhuyễn lá cây rồi đắp lên khiến cháu nhiễm trùng máu.


> Bị biến chứng do đắp lá chữa bong gân / Trẻ nhiễm trùng da do tắm lá


Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi bị viêm mô tế bào trầm trọng, phải điều trị tích cực bằng kháng sinh kết hợp dẫn lưu mủ trong 10 ngày. Đến nay, cháu mới lành bệnh và đã xuất viện.


Mẹ bệnh nhi cho biết, thấy bé bị nổi đỏ rải rác toàn thân, nghĩ cháu nóng sốt nổi ban nên cho mặc kín, kiêng gió và đắp lá cây giã nát lên da vùng mông cho mát. Tuy nhiên sau một ngày, vùng mông không lành mà còn đỏ ửng khiến bé khóc quấy dữ dội.


Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, trong thời tiết nóng, trẻ dễ bị đổ mồ hôi gây những bệnh về da. Phụ huynh không nên ủ kín trẻ hoặc mang tã suốt ngày vì như thế khiến bệnh càng nặng. Cách chăm sóc theo lời đồn hay dân gian là không nên vì dễ khiến làn da nhạy cảm của trẻ bị biến chứng.


Để hạn chế các bệnh về da, trong mùa nóng, phụ huynh nên cho trẻ chơi, ngủ trong môi trường mát mẻ, thông thoáng và sạch; giữ cho da trẻ sạch, mát và khô bằng cách vệ sinh da hàng ngày, chú ý các vùng da cọ sát, những nếp kẽ.


Từ bài báo này mình muốn cùng các mẹ có thêm 1 kinh nghiệm nữa về việc không "tự động" thôgn thái. Đợt trước đã có một bài về việc con sốt, tự dùng thuốc rồi. Các mẹ để ý hơn trong việc phòng và chữa bệnh cho các con nhé. Đặc biệt là trong mùa nóng này.


Cố lên, các con là báu vật của chúng ta mà.