Thứ Ba, ngày 13/07/2010, 12:30


Bé gái tuổi 13 mang thai do bị cưỡng hiếpCháu L.T.H - Nạn nhân của vụ hãm hiếpBé gái tuổi 13 mang thai do bị cưỡng hiếp


(24h) - Giữa buổi trưa hè nắng gắt, chúng tôi tìm đến nhà cháu L.T.H ở thôn Đ.D, xã T.Đ, huyện miền núi Thạch Thành. Trong căn nhà nhỏ mà sự nghèo khó hiện diện khắp nơi, anh L.V.H (36 tuổi), bố cháu đã nén nỗi đau, kể cho chúng tôi nghe về sự việc đau lòng này.Sự thật đau lòngH sinh ngày 2/8/1998, là chị cả trong gia đình có 3 chị em, hiện đang là học sinh lớp 6, trường THCS T.Đ. Do điều kiện gia đình khó khăn, anh H thường xuyên xa nhà đi làm thuê ngoài Quảng Ninh, mẹ cháu suốt ngày cắm mặt với ruộng đồng. Cuộc sống khó khăn, lo kiếm ăn chả đủ nên cả bố và mẹ đều ít có điều kiện quan tâm đến con cái.


Ngày 9/6 vừa qua, anh H đang trong đợt nghỉ về thăm nhà, thấy con kêu đau lưng, nhân thể phải đưa đứa em của H đi Bệnh viện khám bệnh, anh liền đưa cháu đi luôn. Anh rụng rời tay chân khi bác sỹ thông báo cháu đã mang thai 17 tuần. Không tin lời bác sỹ, anh đề nghị cho cháu được siêu âm lần nữa, và trước kết quả vẫn không thay đổi, anh chết điếng người, lẳng lặng đưa con về. Tối hôm ấy, được sự động viên của bố mẹ, ông bà, cháu H đã kể lại toàn bộ sự việc. Cách đó khoảng hai tháng, trong một lần sang nhà bạn mượn sách vào buổi trưa, cháu đã bị Nguyễn Quốc Mạnh (1987), ở thôn Đồng Thịnh (tuy khác thôn nhưng hai nhà gần nhau), lợi dụng trưa nắng, vắng người dùng vũ lực kéo vào bờ rào, bịt miệng rồi cưỡng hiếp. Sau đó, cháu còn bị gã thanh niên này xâm hại thêm một lần nữa và mang thai.


Thấy nhà có khách lạ hỏi chuyện về mình, cháu H càng sợ hãi ngồi nép vào lòng mẹ. Trước sự động viên kiên trì của bố mẹ và ông ngoại, cháu đã cố gắng bình tĩnh, kể lại cho chúng tôi nghe về vụ việc. Nhưng chỉ mới được vài câu, H đã nghẹn lời không nói nổi, nước mắt chan hoà trên khuôn mặt ngây thơ. ôm chặt đứa con bé bỏng vào lòng, chị L.T.N, mẹ cháu cũng đưa tay gạt nước mắt, khuôn mặt già trước tuổi của chị càng thêm héo hon, sầu muộn. Nhìn vẻ đau khổ của người phụ nữ này, chúng tôi nghĩ có lẽ chị đang thầm tự trách mình vì đã vô tâm, mải lo cơm áo, gạo tiền, để con gái bị xâm hại đến nỗi mang thai trên 4 tháng mà không hay biết. Giá như, người mẹ này quan tâm hơn đến con cái, có lẽ sự việc đã không gây hậu quả như bây giờ.Cuộc "mặc cả" không thành


Theo lời kể của anh H, sau khi vụ việc xẩy ra, anh đã sang nhà Nguyễn Quốc Mạnh thông báo vụ việc và bàn cách giải quyết. Thấy anh H xuất hiện, Mạnh biết sự việc đã bại lộ liền bỏ chạy khỏi nhà. Trước sự thật rõ ràng, bố Mạnh là ông Tiến phải thừa nhận hành vi của con mình và cầu xin gia đình cháu H tha thứ. Về phần mình, ông hứa sẽ cùng gia đình H lo giải quyết hậu quả bằng cách đưa cháu đi "làm kế hoạch", ông sẽ chịu mọi phí tổn. Sau đó, qua nhiều lần bàn bạc, ông Tiến đưa ra hai phương án giải quyết, một là ông sẽ nộp 30 triệu đồng cho gia đình H để phá thai cho cháu theo kiểu "khoán trắng", bố mẹ H phải viết đơn bãi nại cho Mạnh. Đồng thời gia đình Mạnh không chịu trách nhiệm gì nếu có sự cố xẩy ra trong quá trình phá thai. Hai là gia đình ông sẽ cử người cùng bố H đi giải quyết hậu quả, có gì hai bên cùng gánh chịu, nhưng khoản " bồi thường" được rút xuống còn 20 triệu đồng.


Bất bình trước sự "mặc cả" của ông Tiến, chị N, mẹ cháu H nói: "Bây giờ ông có đưa gấp ba lần nhà tôi cũng không cần". Lo sợ con mình sẽ bị vào tù trước sự bất hợp tác này, ông Tiến đã nâng mức "bồi thường" lên cao hơn nhưng ngỏ ý không giao tiền trực tiếp mà phải qua "trung gian", kèm theo đó là điều kiện vợ chồng anh H phải đảm bảo Mạnh sẽ không bị "đi tù" (?). Trước sự thể này, bố mẹ H đã làm đơn tố cáo gửi đến chính quyền và các cơ quan chức năng.


Xử lý càng chậm, hậu quả càng lớn


Gia đình cháu H cho biết, từ khi vụ việc vỡ lở đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa có một động thái gì ngoài việc tháp tùng đoàn công tác của huyện đến thăm cháu. Hiện tại bố mẹ cháu H đang rất lo lắng bởi cái thai trong bụng cháu ngày càng lớn (đến nay đã trên 21 tuần tuổi), để chậm thêm sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu nếu phá bỏ.


Được biết sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình cháu H, Phòng LĐ -TB&XH huyện Thạch Thành đã cử cán bộ cùng Hội Chữ thập đỏ huyện về thăm, tặng quà động viên cháu H và nắm bắt tình hình cụ thể. Tiếp đó, ngày 17/6/2010, Phòng đã báo cáo bằng văn bản lên Sở LĐ -TB&XH Thanh Hoá cùng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh để các cơ quan này "có biện pháp can thiệp, trợ giúp", nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy hồi âm.


Theo thông tin của lãnh đạo công an huyện Thạch thành, hiện quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Mạnh đã được VKSND huyện phê chuẩn và hồ sơ vụ án đã được bàn giao cho Phòng CSĐT công an tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên từ khi vụ việc bị vỡ lở, Mạnh đã bỏ trốn khỏi địa phương.


Như vậy, sự vắng mặt của thủ phạm rõ ràng sẽ khiến công tác điều tra, xử lý bị kéo dài nếu các cơ quan chức năng không có những động thái tích cực. Hậu quả sẽ càng khó giải quyết đối với cháu H và gia đình. Nếu phải làm mẹ ở tuổi 13, chắc chắn cháu H sẽ phải bỏ học giữa chừng. Tương lai của cháu sẽ ra sao trước sự cố quá lớn này?


Thiết nghĩ, vụ việc hoàn toàn có thể được giải quyết theo hướng tích cực nếu gia đình Nguyễn Quốc Mạnh cũng như chính quyền và các cơ quan đoàn thể ở địa phương cùng vào cuộc với sự nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, nhân văn.


Đây cũng là một bài học đau lòng cho các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy, quản lý con cái, nhất là các bé gái đang ở tuổi vị thành niên...


http://hcm.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/be-gai-tuoi-13-mang-thai-do-bi-cuong-hiep-c51a310156.html