Bố đẻ đánh, bố dượng gạ gẫm, mẹ tiếp tay bán sang Trung Quốc... cuộc đời của cô bé Vàng Thị Seo (người H'Mông, tỉnh Điện Biên) tưởng như không có ngày được yêu thương.
Vàng Thị Seo (14 tuổi) cho biết nhà có 5 chị em, rất nghèo, không đủ ăn. Vì thế, bố mẹ không cho Seo và các em đi học. Hàng ngày, em phải trông 4 em, nấu cơm, nuôi lợn, dọn dẹp nhà cửa để bố mẹ đi nương. Nhiều khi, em cũng phải gùi đất lên nương đổ vào các hốc đá để trồng ngô, đến mùa lại đi bẻ ngô cõng về nhà. Dù vất vả nhưng Seo vẫn chịu đựng được.


Điều khiến em sợ hãi nhất chính là bố đánh chửi mẹ, say cũng đánh, không say cũng đánh. “Tay bố đấm, chân bố đạp mẹ, có ngày đánh 3-4 bận, nhiều lần lưng mẹ tím bầm, đau không đứng dậy được”, Seo cho biết.


Khi mẹ em sợ quá chạy sang hàng xóm thì bố tìm đến, chửi người ta. Từ đấy hàng xóm không ai đến can nữa. Seo và các em cũng bị bố đánh như cơm bữa, làm gì không vừa ý là đòn roi trút xuống.


Rồi một ngày, người quen cho mẹ số điện thoại của người đàn ông khác ở Hà Giang. Ba tháng sang, mẹ mang Seo bỏ trốn theo ông về Hà Giang, bỏ lại bố và 4 đứa em thơ dại.


Mẹ cưới chồng mới, nhưng ở chung với bố dượng Seo rất sợ. Mỗi lần mẹ không có nhà, bố dượng đều gạ gẫm Seo đẻ cho ông ta một đứa con trai, một đứa con gái. Seo sợ quá, phải lẩn tránh, lúc nào cũng cảnh giác, đêm cũng không dám ngủ. Seo không dám nói với mẹ vì mẹ rất yêu ông ta.


Một ngày, em gái của bố dượng lấy chồng ở Trung Quốc về thăm nhà. Bà ta tỉ tê nói với mẹ Seo là sang Trung Quốc lấy chồng rất sung sướng. Mẹ Seo liền thuyết phục con gái. Lúc đầu, Seo không đồng ý, nhưng vì ở lại sợ bố dượng sàm sỡ nên đành làm theo.


Sang Trung Quốc, Seo bị bà cô đưa vào gia đình có 3 anh em trai và gán Seo cho cậu em út, hơn Seo 10 tuổi. Lúc đó, Seo đã nhìn thấy người ta đưa tiền cho bà cô của mình. “Chồng hờ” của Seo không cho vợ đi ra khỏi cửa phòng. Anh ta cũng chẳng đi đâu, chỉ loanh quanh trong nhà, đợi “đến giờ” lại đòi hỏi. Mỗi ngày, Seo bị ép quan hệ tình dục 3-4 lần.


Được hai tuần thì bỗng nhiên, công an ập vào nhà và giao trả Seo về Việt Nam. Seo được nghe kể lại là người ở quê đã nhìn thấy bố mẹ và bà cô đưa Seo sang Trung Quốc nên báo công an, vì thế em được giải thoát. Dù mới hai tuần làm “vợ hờ”, nhưng Seo ám ảnh, sợ hãi và đau đớn. Về nhà với mẹ và bố dượng, Seo lại nơm nớp nỗi sợ khác.


Khi các cô phụ nữ ở huyện đến nhà vận động bố mẹ cho Seo xuống Ngôi nhà bình yên dưới Hà Nội để học chữ và được giúp đỡ, lúc đầu, mẹ Seo không cho đi, nhưng khi em xin mãi, mẹ mới đồng ý.


Ở Ngôi nhà bình yên, em được cho ăn, học, được dạy nữ công, được tư vấn để quên đi những nỗi ám ảnh ngày trước. Em được học chữ. Em vừa nhận được tin mẹ em đã bỏ chồng ở Hà Giang, sang Trung Quốc lập gia đình. Em không thể về Hà Giang để sống với bố dượng vì sợ ông ta quấy rối. Nhưng em cũng không thể về Điện Biên vì sợ bố đẻ đánh chết.


“Em mong muốn được học chữ để biết đọc, biết viết, kiếm việc làm. Em không thể quay về quê nữa”, Seo cho biết. Tuy nhiên, hiện nay em không có giấy khai sinh để nộp cho nhà trường, cũng không có chứng minh thư nhân dân. Tại nhà ở Hà Giang, em không có hộ khẩu. Còn tại Điện Biên, em cũng không dám về, không nhớ tên xã… Em đang phải nhờ các cô, các chú ở Ngôi nhà bình yên giúp đỡ để được đến trường, quên đi cuộc sống tủi nhục của mình.


Theo Dân Việt
* Tên nhân vật đã thay đổi


http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/be--ga-i-bi-me-ban-lam-no-le-tinh-duc-2839634.html