Bé Tú được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì mất nhiều máu từ vết thương ở mặt.Cậu bé 3 tuổi vào khoa Cấp cứu Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) ngày 2/5, đến 19/5 mới được ra viện. Bố mẹ bệnh nhi kể trong lúc chơi đùa với bé Tú, chú chó của gia đình do bị trêu chọc đã đột nhiên trở nên hung dữ và cắn vào mặt bé. Chú chó đã được nuôi trong nhà nhiều năm, hằng ngày vẫn chơi đùa với trẻ.


Bé đau đớn và chảy nhiều máu, bố mẹ đưa đến cấp cứu tại trung tâm y tế gần nhà. Cháu được xử trí băng ép cầm máu, dùng thuốc giảm đau, truyền dịch rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ đã truyền máu, giảm đau, kháng sinh và huyết thanh chống uốn ván cho bé. Kết quả hội chẩn của các bác sĩ khoa Cấp cứu Chống độc với các bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt và Mắt cho thấy vùng mặt bé Tú bị nhiều vết cắn sâu, tổn thương nặng nề, rách vành tai và ống tai ngoài. Trầm trọng hơn, cháu bé còn bị rách giác mạc cùng dây chằng mắt và hốc mắt.


Bé được chuyển tiếp tới Khoa Răng hàm mặt (Bệnh viện Nhi Trung ương) để theo dõi và điều trị. Do tổn thương ở mắt rất nặng, hai ngày sau bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương. Từ đó cháu mới dần hồi phục và xuất viện.


Các bác sĩ cho rằng đây là một tai nạn rất đáng tiếc do súc vật nuôi cắn gây hậu quả nghiêm trọng. Để phòng tránh nguy cơ súc vật cắn với trẻ, các gia đình cần chú ý:


- Tránh thả rông động vật nuôi, đeo rọ mõm cho chó khi ra đường.


- Không nên để trẻ một mình với vật nuôi, tránh xa các động vật thả rông.


- Không chọc ghẹo vật nuôi, tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi hoặc chơi với vật nuôi khi chúng đang ăn.


- Gia đình có trẻ nhỏ không nên nuôi động vật hoang dại hoặc giống chó hay cắn người.


Xử trí ban đầu khi bị súc vật cắn:


- Rửa sạch vết thương bằng nước muối và xà phòng, băng vết cắn bằng gạc vô trùng.


- Cầm máu ngay bằng cách ấn mạnh lên vết thương nếu vết thương chảy máu.


- Đưa đến cơ sở y tế nếu vết thương rộng sâu, chảy nhiều máu hoặc vết thương biểu hiện nhiễm trùng (sốt, sưng, đỏ, đau, nổi hạch) hoặc trường hợp nghi ngờ dại.


- Trong trường hợp bị chó, mèo cắn, cần được theo dõi con vật trong 10 ngày và tiêm tiêm phòng dại nếu con vật có triệu chứng nghi ngờ dại. Đối với súc vật cắn không thể theo dõi được thì cần tiêm phòng dại ngay.


- Tiêm phòng uốn ván trong vòng 48 giờ nếu trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.


Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Anh Vinh


Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương
* Tên bệnh nhi đã được thay đổi


http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/tre-em/be-3-tuoi-suyt-chet-vi-bi-cho-nha-can-3222462.html