Bầu Kiên bị đề nghị mức án 30 năm tùVới 4 tội danh, VKS đề nghị mức án chung Nguyễn Đức Kiên phải chịu là 30 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý điều hành ngân hàng từ 3-5 năm.


Sáng 27/5, phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bắt đầu lúc 8h30.


Kết thúc phiên xử chiều qua, HĐXX quyết định dừng xét hỏi. Tuy nhiên do có đơn của một số luật sư nên sáng nay quay lại phần xét hỏi.

Phóng to
Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa sáng 27/5. Ảnh: Đỗ Mến.


Trả lời luật sư Kiều Vũ Thị Uyên, bị cáo Huỳnh Quang Tuấn - nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB cho biết, trước khi VKSND tối cao tái thẩm từng có cuộc thẩm vấn với VKS năm 2013. "Tại lần thẩm vấn đó, tôi nghĩ đơn giản rằng việc ủy thác này chưa chắc đã sai do Luật cá Tổ chức tín dụng 2010 Điều 106 quy định cho phép các tổ chức tín dụng được phép ủy thác đến thời điểm hết năm 2011, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản nào về hoạt đông này. Bên cạnh đó, trong điều lệ của ngân hàng Á Châu năm 2010 có hoạt động ủy thác gửi tiền. Việc tiếp tục ủy thác theo văn bản cũ là không sai", bị cáo Tuấn nói.


Huỳnh Quang Tuấn tham gia vào cuộc họp của thường trực HĐQT Ngân hàng ACB ngày 22/3/2010 và đồng tình với chủ trương ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng. Việc ủy thác này dẫn đến bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt số tiền 718 tỷ. Thời điểm xảy ra khi Huỳnh Quang Tuấn là thành viên thường trực HĐQT. Do đó, hành vi của Tuấn vi phạm Điều 106 Luật các Tổ chức Tín dụng năm 2010.


Tuấn cho rằng việc trả lời như vậy có thể gây ra hiểu lầm. Tại tòa sáng nay, ông Tuấn xin nói lại đó là ý kiến cá nhân trao đổi với điều tra viên sau vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo. Để tránh hiểu lầm, ông Tuấn đã xin rút lại ý kiến trên, đúng hay sai là do cơ quan thẩm quyền quyết định.


Là người bị truy tố bổ sung, bị cáo Phạm Trung Cang trần tình sau ngày 31/12/2010, ông có đơn từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT ngân hàng ACB và đã được chấp thuận để sang làm việc tại ngân hàng Eximbank. Theo ông Cang, từ ngày đó không nhận được bất cứ thông tin nào hay chỉ đạo việc gì trong ngân hàng ACB. Khi sự cố mất tiền do Huyền Như gây ra, ông cũng không biết thông tin. "Tôi không rõ ban điều hành ACB có thực hiện chủ trương sau ngày tôi đi hay không", Phạm Trung Cang nói tại tòa.


Luật sư Uyên nói rằng ông Trần Xuân Giá cũng cung cấp thông tin tương tự.


Nói về hành vi trốn thuế, bà Đặng Ngọc Lan (đại diện công ty B&B) khai nếu công ty B&B có vi phạm về nghĩa vụ thuế mà được cơ quan thuế cảnh báo thì cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp.


Chiều qua bầu Kiên khai năm 2009, 2010 công ty B&B do bà Lan (vợ ông) quản lý thua lỗ nên không có nghĩa vụ nộp thuế. Tuy nhiên, sáng nay, Phó tổng giám đốc công ty B&B đưa ra thông tin trái chiều rằng năm 2009 và 2010 công ty có lãi.


Nhắc đến cuộc họp ngày 8/9/2011 giữa Thống đốc Ngân hàng với 4 Ngân hàng thương mại, bị cáo Nguyễn Đức Kiên một lần nữa xác nhận nội dung cuộc họp này. Nhưng do không có giấy tờ chứng minh nên chủ tọa ngắt lời bị cáo.


Sáng cùng ngày, luật sư tiếp tục hỏi ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát tuy nhiên phần hỏi này ông Long không trả lời.


Gần 10h, tòa kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh luận.


Sáng nay, sau ít phút nghỉ giải lao, VKSND nêu quan điểm kết luận truy tố đối với các bị cáo. Theo đó, hành vi của Nguyễn Đức Kiên với 6 công ty do Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch hội đồng thành viên đã tổ chức không đúng với quy định đăng ký kinh doanh, lợi dụng để kinh doanh vàng, cổ phiếu, cổ phần.


Mặc dù tại tòa cũng như tại cơ quan điều tra, Kiên phủ nhận kinh doanh vàng mà chỉ kinh doanh giá vàng thông qua công ty Thiên Nam, nhưng chiếu theo quy định, văn bản pháp luật, việc kinh doanh giá vàng cũng chính là kinh doanh vàng. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi Kinh doanh trái phép.Về hành vi Trốn thuế, VKS cho rằng, nhằm lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc miễn thuế thu nhập cá nhân, Công ty B&B đã thông qua hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính của Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) với công ty B&B để chuyển lợi nhuận doanh nghiệp sang cho cá nhân, nhằm trốn thuế hơn 25 tỷ đồng. Hành vi này của Kiên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội trốn thuế.Về hành vi Cố ý làm trái quy định của các bị cáo, VKS cho rằng lời khai của các bị cáo nguyên là lãnh đạo ngân hàng ACB về việc ký chủ trương ủy thác cho 19 nhân viên gửi tiền là không sai, Vietinbank phải có trách nhiệm hoàn trả tiền là không có cơ sở. Lý do, tại thời điểm ký chủ trương ủy thác gửi tiền vào Vietinbank là lúc Luật các Tổ chức tín dụng 2010 có hiệu lực. Việc gửi tiền vào Vietinbank có nhiều sai phạm do thỏa thuận lãi suất cao trái với Thông tư. Toàn bộ giao dịch gửi tiền đều do Ngọc và Ánh thực hiện với Huyền Như nhưng không nhận và quản lý thẻ tiết kiệm. Do đó, vi phạm quy định 1160 về quy chế tiền gửi tiền tiết kiệm, Quyết định 1284, quy chế tiền gửi tại Ngân hàng nhà nước và Tổ chức tín dụng dẫn đến việc bị Huyền Như chiếm đoạt số tiền 718 tỷ đồng.


Trên cơ sở đánh giá tài liệu và lời khai tại tòa, HĐXX khẳng định việc VKSND truy tố Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm về các tội danh Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái là hoàn toàn có cơ sở. Xét vai trò, nhân thân của bị cáo Nguyễn Đức Kiên trong các hành vi bị truy tố, bị cáo giữ vai trò chủ mưu. Xét tình tiết giảm nhẹ bị cáo chưa có tiền án tiền sự, tuy nhiên xét tính chất vai trò trong vụ án cần cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian dài mới đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo.


Đối với bị cáo Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến giữ vai trò giúp sức tích cực với Kiên trong hành vi lừa đảo chiếm đoạt 264 tỷ đồng. Bản thân các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, là người làm công, không được hưởng lợi do đó có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt mức thấp nhất.


Đối với các bị cáo Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang từng giữ các vị trí quan trọng của ngân hàng ACB, vì muốn bảo vệ nhóm lợi ích ACB nên vi phạm pháp luật. Do các bị cáo thành khẩn khai báo nên xem xét giảm nhẹ mức hình phạt thấp nhất. Bị cáo Lý Xuân Hải không thành khẩn khai báo, cần cách ly bị cáo thời gian dài.


Riêng bị cáo Phạm Trung Cang và Huỳnh Anh Tuấn không cần thiết cách ly các bị cáo khỏi xã hội.


VKSND đề nghị các mức án với các bị cáo:


- Nguyễn Đức Kiên: 18 - 24 tháng tù tội Kinh doanh trái phép; 4 - 5 năm tội Trốn thuế; 16 - 18 năm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 14 - 15 năm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước. Bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý điều hành ngân hàng từ 3-5 năm.


Với nhóm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản:


- Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội: 9- 10 năm tù.


- Nguyễn Thị Hải Yến, Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội: 7- 8 năm tù.


- Lê Vũ Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch ACB: 7- 8 năm tù.


- Trịnh Kim Quang, nguyên Phó Chủ tịch ACB: 6- 7 năm tù.


- Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc ACB: 12-14 năm tù.- Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB: 3 năm tù cho hưởng án treo.- Huỳnh Quang Tuấn, nguyên thành viên thường trực HĐQT ACB,nguyên phó Tổng giám đốc ngân hàng ACB: 3 năm tù cho hưởng án treo.


Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 10:38 - 27/05/2014


Đỗ Mến


http://news.zing.vn//Bau-Kien-bi-de-nghi-muc-an-30-nam-tu-post420228.html#redirected