Hiện nay, ngày càng có nhiều nhà sản xuất dùng bao gói chân không để bảo quản sản phẩm dài ngày. Và người tiêu dùng cũng quen với hình thức bảo quản tiện lợi này. Nhưng thực ra làm như vậy cũng không an toàn tuyệt đối, mà có thể còn nguy hiểm.


Các khoa học Đan Mạch khẳng định có những loài vi khuẩn nguy hiểm vẫn sống sót được trong điều kiện chân không. Và ngộ độc thực phẩm thường nguy hiểm hơn chúng ta vẫn tưởng, có thể để lại tai biến cả đời người, dẫn đến tiểu đường, viêm khớp, sụy thận, huyết áp cao và đột quỵ.


Những chất độc do vi khuẩn tiết ra gây tổn thương thận, viêm khớp là do phản ứng miễn dịch không tương thích với các tác nhân gây bệnh. Đây là những vấn đề phát sinh sau vài tuần kể từ khi ngộ độc thực phẩm.
Còn huyết áp cao, có thể sau vài năm, sẽ xuất hiện.


Các nhà khoa học coi E.coli là tội đồ gây những hậu quả lâu dài như suy thận và tiểu đường, campylobacter gây rối loạn ống dạ dầy-ruột, hội chứng Guillain-barre (khi hệ miễn dịch bị rối loạn quay sang tấn công thần kinh gây nhược cơ và liệt), còn salmonella gây viêm khớp.


Kết quả nghiên cứu của họ cho thấy, gần ¼ số bệnh nhân bị nhiễm "vi khuẩn chân không", đe dọa tính mạng. Đặc biệt, họ phát hiện thấy loài vi khuẩn Listeria monocytogens sống dai trong điều kiện không có dưỡng khí. Chúng không những tồn tại mà còn tỏ ra hung hãn hơn khi vào trong cơ thể người.


Các chuyên gia dinh dưỡng lo ngại rằng, người tiêu dùng hoàn toàn có thể phải đối mặt với các loài vi khuẩn nguy hiểm khi mua sữa, kem, phô mai, thịt, các sản phẩm thịt chế biến và rau quả trong bao gói chân không. Họ khuyên các bà nội trợ nên mua thực phẩm ở dạng bao gói thông thường.


Vũ Trung Hương (theo Meddaily)http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bao-quan-thuc-pham-bang-chan-khong-cung-khong-an-toan-71058.html