Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2000 cảm thấy nghệ sĩ nữ ít nhận được cái nhìn đồng cảm bởi khi có chuyện không hay xảy ra, lỗi lầm thường đổ dồn về phía họ.- Rời khỏi làng giải trí từ năm 2009, suốt thời gian qua chị làm gì?


- Tôi tham gia nhiều công việc khác nhau liên quan đến thời trang. Ngoài quản lý thương hiệu riêng, tôi góp sức cho một số hoạt động của Hội Người mẫu Thời trang Việt Nam. Nhờ đó, tôi vẫn có nhiều cơ hội học hỏi và tiếp cận với nghề theo nhiều khía cạnh khác nhau, từ đào tạo, làm giám khảo cho đến tổ chức các cuộc thi... thay vì trực tiếp đứng trên sân khấu biểu diễn. Thi thoảng, tôi cũng được một số thương hiệu mời quảng cáo sản phẩm cho phụ nữ tuổi U40 ở ngoài Bắc. Tất cả những điều đó truyền thêm "lửa" để tôi tiếp tục cống hiến.

Hoa hậu Phụ nữ qua ảnh 2000 vẫn giữ được vóc dáng cân đối.- Quan sát từ hậu trường, chị thấy áp lực của phụ nữ khi tham gia showbiz bây giờ thay đổi ra sao so với trước đây?


- Tôi thấy trong làng giải trí hiện đại, phụ nữ nói riêng và nghệ sĩ nói chung chịu áp lực nhiều hơn từ phía công chúng. Ngày trước, họ chỉ cần đầu tư đơn thuần cho công việc, ví dụ ca sĩ chỉ cần hát hay, diễn viên lo đóng tròn vai... Áp lực từ dư luận về đời sống riêng tư cũng không quá căng thẳng.


Còn bây giờ, ngoài chuyện chuyên môn, nếu không chăm chút cho ăn mặc, trang điểm, nghệ sĩ khó có thể tiếp cận khán giả một cách hoàn hảo. Ngoài ra, chuyện cá nhân cũng bị "soi" nhiều hơn. Có những chuyện tốt - xấu, hay - dở chỉ bản thân người trong cuộc mới hiểu, nhưng vẫn bị vu lên thành scandal. Không ít người bị đẩy vào đường cùng, thế bí trước sức mạnh của truyền thông hiện đại.


- Chị nghĩ thế nào trước tầm ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, diễn đàn đối với cuộc sống và sự nghiệp của nghệ sĩ?


- Chúng có sức mạnh rất lớn. Đó là lý do khiến những chuyện hậu trường từ những người được gọi là "thánh bóc" mới hấp dẫn công chúng đến vậy. Bản thân tôi từng trở thành chủ đề tranh luận trên một diễn đàn khi gặp scandal trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà trước đây. Mới đầu đọc các bình luận khen chê đó, tâm trạng tôi nặng nề như ôm rổ đá. May mắn, khi ấy tôi luôn trong tư thế chủ động và suy nghĩ tích cực nên có thể bảo vệ hình ảnh trước công chúng.


Song ở đời không phải ai cũng có được cơ hội cũng như một lý lịch "ngon lành" để có thể đối mặt với mọi điều tiếng. Tôi thấy hơi bất công mỗi khi một nữ ca sĩ, diễn viên... nào đó gặp điều tiếng hay đổ vỡ trong hôn nhân. Mọi lời không hay đổ dồn về phía họ. Chưa kể lúc ấy, mọi thứ thuộc về quá khứ của cô ấy lại bị "đào xới". Trong khi đó, nghệ sĩ nam lại ít bị "soi" hơn, có lỗi lầm gì cũng được chóng quên.

Bảo Ngọc khoe gia đình hạnh phúc trong chuyến đi biển mới đây.- Theo chị, lý do khiến hôn nhân của các cặp nghệ sĩ ít khi bền vững?


- Sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là "nửa kia", đóng vai trò rất quan trọng đối với sự nghiệp thành công của người phụ nữ - hoạt động giải trí hay bất kỳ ngành nghề nào khác. Tuy vậy, đối với công việc trong showbiz, phụ nữ phải gánh nhiều áp lực hơn bởi lịch làm việc của họ thất thường, trái ngược với khoảng thời gian sinh hoạt như các người vợ bình thường khác. Thành ra, không phải gia đình, người đàn ông nào cũng có thể cảm thông và chấp nhận được. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ làm nghệ thuật dễ gặp đổ vỡ trong chuyện tình cảm hoặc một số khác e ngại lập gia đình.


Thật ra khi nhìn vào nhữngđôi vợ chồng tan vỡ, tôi chỉ nghĩ đó là do số phận không cho hạnh phúc của họ được trọn vẹn. Sai trái không thể đổ lỗi hết cho người phụ nữ được bởi bất kỳ chuyện gì cũng có hai mặt. Nếu người đàn ông biết chia sẻ, vun vén cho mối quan hệ, mọi thứ đã thay đổi chứ không kết thúc theo kiểu "đường ai nấy đi".


- Chị làm thế nào để giữ hạnh phúc gia đình?


- Tôi chọn cho mình cuộc sống an toàn. Có lẽ vì sinh ra trong gia đình không có truyền thống nghệ thuật, lại có quan niệm về hạnh phúc khá truyền thống, tôi không sân si những điều phù phiếm. Đối với tôi, tổ ấm mới là cứu cánh của cuộc đời.


Bình thường, tôi làm việc chủ yếu ngoài Hà Nội. Nếu có show diễn trong TP HCM, tôi tìm cách về sớm. Mỗi lần làm việc về muộn hay phải đi xa, tôi đều cố gắng sắp xếp mọi thứ ở nhà sao cho ổn thỏa nhất. Ví dụ, nếu phải công tác xa trong ba ngày, trước đó tôi đã phải chuẩn bị đồ ăn thức uống trong tủ lạnh bằng sáu buổi đi chợ để lo cho chồng con rồi. Thực đơn trong một tuần đó cũng phải được lên sẵn, để người giúp việc theo đó thực hiện.

Cựu siêu mẫu bên con gái Bảo Hân và con trai Hoàng Dương.- Ông xã chia sẻ với chị thế nào trong việc gia đình?


- Anh ấy giúp tôi rất nhiều, đặc biệt là chăm con cái. Mỗi khi tôi đi xa nhà, ông xã đều tự tay chăm lo cho bé Tre (Bảo Hân) và bé Dế (Hoàng Dương) ăn uống và đi học. Những chuyện như vậy nghe có vẻ nhỏ nhặt thôi nhưng tôi thấy rất đáng quý. Đối với tôi, vợ chồng có thể nói hết những điều mình nghĩ với nhau đã là sự chia sẻ rồi. Mỗi khi trở về nhà, tôi đều tìm thấy sự bình yêu khi có thể nói hết với chồng những trăn trở, suy nghĩ về công việc, cuộc sống.


Chúng tôi chung sống với nhau đã 13 năm, ngọt bùi đắng cay nếm đủ cả. Hai đứa cũng từng có một khoảng thời gian chật vật vì kinh tế, khủng hoảng tinh thần khi sinh em bé rồi nhiều trục trặc khác. Cũng may chúng tôi vẫn cảm thông, chia sẻ lẫn nhau và được bố mẹ hai bên giúp đỡ.


- Chị chăm sóc bản thân ra sao những giờ rảnh rỗi?


- Tôi coi việc chuẩn bị bữa cơm mỗi chiều cho gia đình là cách để thư giãn. Nhiều khi chỉ cần thấy chồng con ngon miệng là vui lắm rồi (cười). Một tuần, tôi dành ba buổi để đi tập yoga. Mỗi tối, tôi cố gắng đi ngủ từ 21h cùng con, vừa để đảm bảo sức khỏe, vừa để các con có sức đi học vào sáng hôm sau.