Số liệu thống kê của Viện Bỏng quốc gia cho thấy 60% ca bỏng được đưa đến viện là trẻ em, trong đó đa số là trẻ từ 1 đến 5 tuổi, bị bỏng hầu hết vào giờ tập trung sinh hoạt của gia đình, từ 18h đến 20h.Tiến sĩ Nguyễn Viết Lượng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Viện Bỏng quốc gia cho biết hầu hết các gia đình đưa con vào bệnh viện trong tình trạng bỏng nặng do phích nước sôi, nồi cơm, canh nóng.


Theo ông Lượng, không chỉ bất cẩn để con bị bỏng, nhiều gia đình sơ cứu con tại nhà rất tùy tiện theo, khiến vết thương bỏn trở nên nặng hơn, dẫn đến tai biến, để lại di chứng nặng nề hơn cho trẻ.


Theo các bác sỹ, khi trẻ bị bỏng nước, cách sơ cứu đơn giản nhất là ngâm ngay phần cơ thể bé bị bỏng vào nước lạnh sạch, trong thời gian từ 15 đến 20 phút, sau đó băng vết bỏng bằng gạc đã vô trùng và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.


Đối với trẻ bị bỏng do điện giật, có trường hợp bị ngưng thở, tim ngừng đập, ngay lập tức phải sơ cứu trẻ tại chỗ, đặt trẻ nằm xuống nền đất cứng, hô hấp nhân tạo cho đến khi trẻ thở lại được mới vận chuyển đến cơ sở y tế, tránh đưa đi cấp cứu ngay.24H.COM.VN (Theo TTXVN