Bánh mỳ kẹp thịt sư tử ở Mỹ: hợp pháp hay bất hợp pháp?Thứ ba, 23/07/2013 - 10:02 AM (GMT+7)


http://www.nhandan.com.vn/khoahoc/thien-nhien/item/20828502-bánh-mỳ-kẹp-thịt-sư-tử-ở-mỹ-hợp-pháp-hay-bất-hợp-pháp.html

Xiên thịt sư tử nướng có giá 70 USD.
NDĐT - Mới đây, lion burger (bánh mỳ kẹp thịt sư tử) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, không chỉ gồm các thực khách bản xứ. Đó là khởi đầu của một cuộc tranh cãi giữa những nhà bảo tồn động vật với những người chuộng món hamburger và những nhà sản xuất đồ ăn nhanh như KFC, Mc Donal hay Lotteria...Hợp pháp


Đồ ăn nhanh đã trở thành một nét văn hóa ở đất nước mà cờ hoa và bánh mỳ kẹp luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong cuộc sống thường ngày. Nhiều nhà sản xuất đồ ăn nhanh ở Mỹ đã chế biến các nguyên liệu từ thịt gia súc như lợn, bò, gà cho những chiếc hamburger, tacos (món bánh mỳ kẹp truyền thống của người Mexico đã du nhập vào Mỹ từ lâu).


Năm 2010, khi Nam Phi đang tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh thì một nhà hàng ở bang Arizona khởi đầu cho việc phục vụ món bánh kẹp thịt sư tử. Sư tử, một trong năm loài thú lớn ở Nam Phi, ngay lập tức trở nên nổi tiếng ở Mỹ với mức độ chỉ dưới sức hấp dẫn của trái bóng tròn một chút. Gần đây, thịt sư tử tiếp tục xuất hiện trong món tacos ở bang Florida và món thịt nướng ở bang California. Ngay lập tức, các câu lạc bộ những người sành ăn đã tập trung sự chú ý vào món ăn đặc biệt này. Giá cho một suất tacos khoảng 35 USD và 70 USD đối với một suất thịt nướng.


Crawford Allan, Giám đốc Traffic khẳng định: “Thật là kỳ quặc khi cứ sáu tháng một lần lại nghe thấy từ “bánh mỳ kẹp thịt sư tử”. Và nhiều người đã cùng lên tiếng phản đối khi cho rằng món ăn này còn tồi tệ hơn so với thịt lợn hoặc thịt bò. Ngay tại bang Illinois, chính quyền đang đề xuất lệnh cấm sử dụng thịt sư tử trong giao dịch thương mại.


Tất nhiên, những khuyến cáo trên không khiến một số người ngừng thói quen ăn món ăn thượng hạng (thịt sư tử). Điều này không có gì là ngạc nhiên bởi ở Mỹ, một số người vẫn ăn thịt gấu săn bắt hợp pháp. Đây là loài không bị đe dọa ở Mỹ và người ta ăn phổ biến vào cuối thu sau khi động vật ăn cỏ cả mùa hè. Và để tăng thêm khẩu vị cho bữa ăn, một số người thậm chí còn cho rằng tacos sử dụng thịt sư tử ngon hơn hẳn và đây là sự thay thế cho nguồn thực phẩm truyền thống.


Thực tế, việc bán và tiêu thụ thịt sư tử từ nguồn nuôi nhốt hoàn toàn hợp pháp ở Mỹ. Shelly Burges, đại diện Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Mỹ (FDA) khẳng định: “Thịt động vật từ các trò chơi, bao gồm cả thịt sư tử có thể được bán nếu động vật đó không thuộc danh mục các loài nguy cấp”. Nhiều nhà bảo tồn thấy sư tử châu Phi Panthera leo không thuộc danh mục trên (Đạo luật bảo vệ các loài hoang dã nguy cấp của Mỹ). Như vậy là mặt luật pháp, tiêu thụ thịt sư tử hoàn toàn hợp pháp ở Mỹ.


Tuy nhiên, như khẳng định của Jeffrey Flocken, giám đốc khu vực Bắc Mỹ của Quỹ quốc tế về quyền lợi động vật, nguồn gốc của thịt sư tử chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng. Thậm chí, Flocken còn cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với các nhân viên thanh tra ở FDA và họ đã trả lời rằng họ không kiểm tra thịt sư tử và cũng chưa có tiền lệ đối với việc kiểm tra thịt sư tử”. Ngay lập tức, chuyên gia bảo tồn này nghi ngờ thịt sư tử mà các nhà hàng sử dụng có thể có nguồn gốc từ tự nhiên.


Ấn dấu từ các cuộc đi săn hợp pháp


Tuy nhiên, chính cơ quan quản lý Mỹ cũng không nắm rõ hoạt động cũng như số lượng các trại nuôi sư tử trên toàn quốc. Một số nhà bảo tồn còn nghi ngờ thịt sư tử còn được lấy ở các vườn thú. Allan giải thích: “Khi sư tử đã quá già hoặc không còn tác dụng, chúng sẽ bị đưa đi xẻ thịt”. Do đó, các nhà bảo tồn cho rằng Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm cần phải kiểm tra và dán nhãn thực phẩm, kiểm tra nơi giết mổ và chế biến.


Các lo ngại trên là có cơ sở khi vào năm 2003, một người bán thịt đã bị kết án tù do buôn bán bất hợp pháp thịt hổ nhưng lại dán nhãn thịt sư tử. Mối liên hệ giữa thịt sư tử ở Mỹ với tình trạng hiện nay của sư tử châu Phi đang được chú trọng. Sư tử châu Phi ở nhiều quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng từ nhiều mối đe dọa (săn bắt, xung đột người – thú và xâm lấn sinh cảnh) và bị suy giảm 80% vùng phân bố. Số liệu thống kê cho thấy quần thể sư tử châu Phi đã suy giảm nghiêm trọng từ 200.000 xuống 30.000 cá thể.


Hiện đang tồn tại đồng thời thị trường hợp pháp và thị trường bất hợp pháp về xương sư tử nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất rượu xương ở châu Á. Đối với thị trường hợp pháp, xương được lấy từ hàng trăm bộ xương sư tử và xuất khẩu sang châu Á như là sản phẩm phụ của hoạt động săn bắn sư tử ở các vườn thú ở Nam Phi. Một điều tra mới nhất cho thấy có tới 160 trại nuôi các loài mèo lớn hợp pháp ở Nam Phi, trong đó có 5.000 cá thể sư tử. Con số này nhiều hơn quần thể ngoài tự nhiên (2.000 cá thể). Trong khi các chủ nuôi cam đoan không săn bắn hoặc giết hại sư tử thì các tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật cho biết các trại nuôi bán sư tử làm mồi săn cho các tay thợ săn lão luyện muốn tiêu khiển sở trường đến từ châu Âu và Bắc Mỹ hoặc cung cấp nguyên liệu cho nhu cầu sản xuất thuốc cổ truyền ở châu Á. Giá của một cuộc đi săn sư tử bao gồm súng ngắn, súng trường (yểm hộ), thậm chí có những tay thợ săn chuyên nghiệp người bản xứ đi cùng từ 5.000 đến 25.000 bảng Anh và người ta coi đây là một hoạt động hoàn toàn hợp pháp.


Nam Phi có truyền thống về tổ chức hoạt động đi săn thể thao, nhưng rất ít người đồng tình với việc săn các loài thú ngày càng suy giảm quần thể. Ở đất nước này, mang một bộ xương sư tử về nước Anh hoặc bất cứ nơi đâu ở châu Âu, Bắc Mỹ như chiến lợi phẩm của một cuộc đi săn đều được coi là hợp pháp. Dĩ nhiên, nhu cầu ngày càng tăng. Đi săn các loài thú là biểu tượng chúa tể rừng xanh thường rất hấp dẫn và được bảo đảm chắc chắn thành công có giá không hề rẻ chút nào: săn một cá thể sư tử hoang ở một vườn thú Tanzania có giá 50.000 bảng so với một cá thể sư tử trong các trại nuôi ở Nam Phi có giá 5.000 bảng. Năm năm trước, chính phủ Nam Phi đã ban hành lệnh cấm săn bắn các động vật được nuôi và chỉ được phép săn bắn hai năm sau chúng có khả năng tự do rong chơi. Tuy nhiên, số lượng các cuộc săn bắn vẫn tăng lên với kết quả là 1.830 mẫu vật săn bắn sư tử được xuất khẩu từ Nam Phi năm 2006 đã tăng hơn hai lần vào năm 2011 (4.062 mẫu vật). Phần lớn số này là động vật nuôi nhốt. Theo điều tra của tổ chức Lion Aid, giá chợ đen cho một bộ xương sư tử không dưới 10.000 USD và giá cho từng kg xương sư tử dao động từ 300 đến 500 USD. Đó thực sự là một lợi nhuận hấp dẫn cho những cuộc đi săn mạo hiểm. Theo tổ chức này, trung bình hàng năm có khoảng 500 cá thể sư tử được săn bắn hợp pháp ở Nam Phi. Điều đó đồng nghĩa với việc con số bị săn bắn bất hợp pháp còn cao hơn gấp nhiều lần.


Nhu cầu từ vùng Viễn Đông cũng làm tăng lợi nhuận cho các chủ trại nuôi. Tại Trung Quốc, nơi người dân vốn ưa chuộng những bài thuốc cổ truyền chữa bách bệnh, nhiều người tin rằng sử dụng xương sư tử ngâm rượu có thể chữa được chứng phong thấp và đau bụng, tăng tuổi thọ. Năm 2011, hai cá thể sư tử được xuất khẩu với tư cách là chiến lợi phẩm tới Trung Quốc, Lào và năm 2011, các quốc gia trên nhập khẩu 70 cá thể sư tử. Trong khi buôn bán bộ phận, dẫn xuất của hổ là bất hợp pháp thì nhu cầu về bộ phận, dẫn xuất của sư tử cho việc sản xuất các loại thuốc cổ truyền ở châu Á đang tăng lên. Năm 2009, năm bộ xương sư tử được xuất khẩu từ Nam Phi tới Lào. Năm 2011, con số này là 496. Cần nhận thức rõ một thực tế là sau mỗi cuộc đi săn, trái ngược với xương được các thợ săn vận chuyển hết, xác sư tử thường bị vứt cho chó ăn.


Các chủ trại nuôi thường cam kết rằng săn bắn một cá thể sư tử nuôi nhốt sẽ tốt hơn là đe dọa quần thể ngoài tự nhiên nhưng các nhà bảo tồn và tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật lại phản đối. Quần thể sư tử hoang dã đã suy giảm đến 80% trong vòng 20 năm. Do đó, việc tăng các trại nuôi cũng như các hoạt động săn bắn khép kín không có tác dụng bảo vệ sư tử ngoài tự nhiên.


Thực tế, theo Fiona Miles, Giám đốc khu bảo tồn sư tử ở Nam Phi thì chính các trại nuôi sư tử đã tạo ra thị trường thông qua hoạt động đặt giá cho từng cá thể sư tử hoang dã với người dân địa phương. Kết quả là có sự thông đồng đồng hoặc làm ngơ của người dân địa phương khi các tay săn trộm sát hại sư tử bất hợp pháp. Các thợ săn tìm kiếm chiến lợi phẩm có thể bắt đầu cuộc đi săn với một cá thể sư tử nuôi nhốt nhưng có thể lớn lên trong tự nhiên.


Tùy thuộc vào sự lựa chọn của người tiêu dùng


Trở lại với đề xuất cấm sử dụng thịt sư tử ở Mỹ. Sư tử vẫn là biểu tượng của sức mạnh, quyền uy nhưng sư tử châu Phi lại không thuộc danh mục các loài được bảo vệ ở Mỹ. Ở đất nước cờ hoa, đi săn là môn thể thao được ưa chuộng. Nhiều loài động vật hoang dã với những đặc điểm biểu trưng của sức mạnh vẫn là tiêu điểm của các cuộc đi săn thể thao. Ngoại trừ California, Indiana, Maryland, Nevada, New Jersey, North Carolina, Oregon, Rhode Island, Wisconsin, and Wyoming, hầu hết các bang của Mỹ đều cho phép tổ chức các cuộc đi săn các loài động vật hoang dã. Chiến lợi phẩm thu được sau mỗi cuộc đi săn càng kích thích những tay thợ săn chuyên nghiệp và những người tò mò tiếp tục thử thách. Và những người ưa thích món bánh mỳ kẹp hay tacos vẫn có lý do để tiếp tục thưởng thức đồ ăn khoái khẩu với nội dung mới: thịt sư tử. Mới, lạ, hấp dẫn và giàu sắc mạnh tất nhiên vẫn là điều họ nghĩ tới khi thưởng thức.


Tuy nhiên, tranh cãi về vấn đề sức khỏe khi ăn thịt sư tử đã nổ ra. TS. Luke Hunter, Chủ tịch Hiệp hội bảo tồn các loài mèo hoang dã thế giới cho rằng: “Với đặc điểm của thú săn mồi, sư tử là nơi trú ngụ của nhiều loài ký sinh trùng và nhiều loài khác có hại cho sức khỏe con người”. Ông bổ sung: “Sở hữu một bộ xương thú ăn thịt là quá nguy hiểm. Do các loài ăn thịt ăn quá nhiều động vật, chúng có thể mang nhiều ký sinh trùng và dịch bệnh. Chẳng hạn năm 2007, một nhà sinh học ở bang Arizona đã bị teo cơ sau khi tiến hành giải phẫu một con báo và đã tử vong ngay sau đó”.


Việc giết mổ và chế biến thịt sư tử chưa được các cơ quan có thẩm quyền kiểm soát, kể các thịt từ các cuộc đi săn. Các chuyên gia y tế cũng bác bỏ ý kiến cho rằng ăn thịt sư tử cũng giống như ăn thịt bò. Hunter gọi đây là “quan điểm ngu xuẩn vì sư tử nuôi nhốt chưa chắc đã được thuần chủng và vẫn có mối liên hệ không thể tách rời với quần thể ngoài tự nhiên”.


Gần đây, một nhà hàng Mexico ở bang Florida đã buộc phải loại bỏ món tacos sử dụng thịt sư tử ra khỏi thực đơn sau khi nhân viên nhà hàng nhận được bom thư đe dọa cùng lúc chính quyền địa phương nhận yêu cầu cấm sử dụng thịt sư tử từ những người yêu động vật. Hunter kêu gọi người tiêu dùng hãy nhìn nhận vấn đề từ hiện trạng của sinh vật trong tự nhiên thay vì chỉ chú trọng đến sở thích của bản thân. Là nơi tiêu thụ các động vật hoang dã hợp pháp và bất hợp pháp đứng thứ hai thế giới sau Trung Quốc, Mỹ cần phải nỗ lực hành động hơn.
Nhà hàng Tampa ở bang Florida đang phục vụ món tacos với nguyên liệu là thịt sư tử.BẢO TỒN