Bạn cho rằng mình là một người mẹ tốt?Hãy thử nhìn lại mình một cách nghiêm túc, vì có nhiều nhược điểm của trẻ là do các sai lầm trong việc giáo dục của bạn. Bạn thuộc dạng nào trong số các kiểu người mẹ sau đây?


Người mẹ độc đoán


Đứa trẻ không có cuộc sống riêng của mình và chỉ luôn mong làm mẹ hài lòng. Trong khi đó, bà mẹ thường không vừa ý với thành tích của con, phê bình nó vì đủ lý do. Từ 3 tuổi, con cái của các bà mẹ dạng này đã phải học ngoại ngữ, âm nhạc, múa... Khi ra phố, mẹ dắt tay con, kiểm soát từng hành động của nó. Đứa trẻ không có thời gian để đùa giỡn, chạy nhảy và không có ai để giao tiếp. Người mẹ "cống hiến" toàn bộ cuộc đời mình cho đứa trẻ và thường không có ý định gửi con cho bảo mẫu. Nếu đứa trẻ nghịch ngợm, người mẹ rất xấu hổ. Các từ yêu thích của họ là "không thể" và "con cần phải".


Đứa con khi trưởng thành sẽ phụ thuộc vào người mẹ. Chắc chắn nó sẽ trở thành người hiếu danh, hiểu biết nhưng lại thiếu tự tin, nhút nhát và ấu trĩ. Con trai sẽ phụ thuộc vào phái nữ. Con gái lớn lên sẽ tiếp tục nghe lời mẹ trong mọi chuyện, cả khi thu xếp cuộc sống riêng nhiều khi không suôn sẻ của mình.


Người mẹ hoàn hảo


Người mẹ kiểu này tìm kiếm sự cân bằng trong tất cả mọi việc. Giờ học với trẻ được tiến hành theo sáng kiến của mẹ hoặc theo yêu cầu của trẻ. Nếu đứa trẻ biểu hiện sự tự lập và nói với mẹ rằng "con tự làm" thì người mẹ sẽ kiên nhẫn chấp nhận những thất bại của con, đồng thời chỉnh sửa và giải thích nguyên nhân cho nó.


Người mẹ hoàn hảo yêu con mình như bản thân nó có và luôn luôn tránh các thái cực trong việc giáo dục. Khi chơi bóng cùng con, người mẹ nhất định sẽ hỏi con thích quả bóng màu gì, khi mua sắm trong cửa hàng, họ sẽ hỏi ý kiến con. Từ "không thể" sẽ được thay thế bằng một từ khác. Chẳng hạn, khi đứa trẻ cố bước vào một vũng nước sâu, người mẹ sẽ giải thích, khi đó, cuộc dạo chơi sẽ kết thúc. Để đền bù, họ sẽ cho phép con mình chọn những vũng nước nhỏ và vô hại.


Con cái của những người mẹ hoàn hảo sẽ trở thành người rất ham hiểu biết khi lớn lên, sẵn sàng giải quyết vấn đề của mình, cố gắng giúp đỡ những người yếu hơn và mọi người trong gia đình. Tình cảm của nó sẽ hài hoà với lý trí. Nó sẽ là người thực tế, thông minh, luôn đối xử với hành động tiêu cực của những người xung quanh một cách hiểu biết, không ưa xung đột. Nó sẽ cảm thấy rất tự tin trong bất kỳ môi trường sống nào, sẽ luôn luôn tôn trọng ý kiến của mẹ nhưng không lý tưởng hoá nó.


Người mẹ không hoàn thiện


Yêu con mình và tiếp nhận như bản thân nó có, nhưng cách cư xử của người mẹ kiểu này rất lộn xộn, không có hệ thống. Sự phát triển của trẻ được thả tự do: bản thân người mẹ cứ để buông trôi và tạo điều kiện cho con tự phát triển như "người sói". Người mẹ có thể tôn thờ đứa trẻ, hát cho con nghe hàng đêm, nâng niu đứa trẻ trong tay và không đòi hỏi gì ở nó.


Cách cư xử như vậy chỉ có lợi đối với đứa trẻ trong năm đầu của cuộc sống. Sự tự do mà người mẹ tạo ra hay việc o bế thái quá và nuôi dưỡng theo nhu cầu sẽ hình thành ở trẻ một nhân cách thú vị nhưng có vấn đề. Bản chất sai lầm của người mẹ là: thụ động chờ đợi con mình biểu hiện sáng kiến. Họ không đủ sức hình thành một phong cách giáo dục và chăm sóc tốt cho con.


Những đứa trẻ của các bà mẹ dạng này thường chậm phát triển về trí tuệ nhưng không phải do chúng ngu đần. Đứa trẻ chỉ mong muốn làm những gì mà nó thực sự thích. Khi trưởng thành, nó sẽ là người có tư tưởng cá nhân, hoặc lãng mạn hoặc vô liêm sỉ và cảm thấy rất cô độc. Nếu tìm thấy cho mình sự sáng tạo, nó có thể đạt được thành quả to lớn.


Người mẹ khổ sở


Luôn coi nghĩa vụ hằng ngày của mình là nặng nề và bất tận, người mẹ kiểu này không có thời gian cho mình, cho chồng và cho kinh tế gia đình. Đứa trẻ thường được anh chị lớn tuổi hơn trông. Người mẹ không thể thu xếp ổn thoả cuộc sống của mình. Sự khó khăn về tiền bạc khiến họ ủ rũ và lười biếng. Đó thường là những bà mẹ nhiều con, không đủ khả năng để lo cho gia đình.


Không khó dự đoán đứa con của các bà mẹ này sẽ khó phát triển về trí tuệ. Đó là đứa trẻ hay khóc, chỉ muốn bằng cách nào đó thu hút sự chú ý của người xung quanh. Thường thì trẻ dạng này khó đạt trình độ cao về học vấn. Cái khó nhất đối với nó là vượt qua được hoàn cảnh thông thường. Toàn bộ cuộc sống của nó xây dựng trên sự phục tùng.


Người mẹ cầu toàn


Gia đình được tổ chức tuyệt vời, trẻ có tất cả những gì mong muốn. Tuy nhiên, nó cô đơn và phần lớn thời gian chơi một mình. Giữa người mẹ và đứa trẻ thiếu sự hiểu biết lẫn nhau. Người mẹ ít khi nào bế đứa trẻ trên tay, âu yếm và lắng nghe những vấn đề của con. Người mẹ kiểu này thường có địa vị trong xã hội và có khả năng thuê bảo mẫu. Họ không quen với vai trò nội trợ, thường bực tức trước sự nhõng nhẽo và nghịch ngợm của trẻ, dễ trút bỏ sự mệt mỏi tích tụ cả ngày lên con.


Mặc dù có rất nhiều đồ chơi nhưng đứa trẻ vẫn chỉ phát triển bình thường. Hồi bé, chúng được nuông chiều quá. Lớn hơn một chút, nó có thể chúi mũi vào việc đọc sách. Nếu được mẹ cung cấp tài chính đầy đủ, trẻ dễ sa ngã và có thể bị ma tuý và tình dục xâm chiếm tâm hồn. Người mẹ rất nỗ lực, nhẫn nại và dành nhiều tiền bạc để đứa con yêu quý của mình sau này có được vị trí tốt trong xã hội. Tuy nhiên, cảm giác lạnh nhạt và xa lạ giữa mẹ và con rất khó vượt qua.(Theo Thế Giới Mới)