Blog Việt) - Lòng tốt cho đi như gieo một hạt mầm xuống đời. Hạt mầm có thể lập tức mọc lên cây yêu mến hoặc xa hơn, thành cây niềm tin...


Pi Nhắng và em Cún


Viết cho con và mai sau...


Lòng tốt có điều kiện thì mới chỉ là một nửa lòng tốt. Mà một nửa lòng tốt thì chưa thể gọi là lòng tốt được. Nhân một lá thư bạn đọc gửi anh công ty Divu mà bố nhận được hôm nay, bố muốn chia sẻ với Pi về LÒNG TỐT.


Có một ngày, con trai sẽ hỏi bố: Lòng tốt là gì hả bố?


Ừ, lòng tốt là những thơm thảo trong cuộc sống mà con người có thể tặng lại cho nhau con trai ạ!


Lòng tốt là một món quà mà người ta có thể dành tặng nhau.


Lòng tốt là sự giúp đỡ mà không đòi hỏi trả công.


Là sự san sẻ mà không toan tính.


Là sự cho đi mà không chờ nhận lại.


Là những ân tình không vụ lợi.


Là sự thúc giục yêu thương từ đáy lòng chứ không phải từ đáy túi.


Là công việc của trái tim chứ không phải của trí não...


Con sẽ lại hỏi bố: Lòng tốt dễ kiếm không?


Con trai ạ, lòng tốt dễ thấy nhưng lại khó kiếm. Vì sao thế? Là vì người có lòng tốt tự xuất hiện chứ không phải tìm kiếm mà ra. Là vì lòng tốt từ tim chứ không phải từ những toan tính. Thế nên nó dễ thấy chứ không phải dễ kiếm.


Là khi mẹ Bông để quên túi xách trong đó chứa tiền bạc, giấy tờ, điện thoại 2 lần liền cả hai lần đều có người tốt xuất hiện. Người tốt giữ túi chờ đợi mẹ quay lại nhận. Người tốt trả lại mẹ túi xách mà không đòi hỏi đáp lại. Dù rằng họ có ỉm đi thì mẹ cũng chẳng biết được mình có để quên túi xách ở đó hay không.


Là khi bố hỏng xe giữa đường, có những người tốt dừng lại tìm cách giúp bố sửa xe.


Là khi có người đuổi theo nhau chỉ để nhắc cái chân chống quên gạt.


Là khi báo bố tổ chức những phép thử đi tìm lòng tốt và nhận về những kết quả khả quan vô cùng. Từ đi xe bus với chỉ 1,000 đồng trong khi giá vé 2,500 đồng để xem có ai giúp đỡ cho vay tiền để đi xe không đến rơi ví trong nhà xe các trường, rồi làm một cô nàng hậu đậu đổ tung toé sách vở trước cổng trường để xem ai đến giúp nhặt lên cùng. Người tốt nhiều lắm!


Con sẽ hỏi bố chứ, rằng: Làm người tốt có vui không?


Gia Bách - Pi Nhắng


Con trai ạ, làm người tốt vui lắm! Là khi một bà cụ xin gọi nhờ điện thoại cho con mình đến đón mình. Bà cụ vào mấy quán cà phê lẫn nhà dân trên đường Lương Đình Của xin gọi nhờ song chẳng ai giúp cả. Bà cụ đánh bạo hỏi bố. Khi ấy, bố đang ngồi mải mê đọc sách trong quán cà phê gần đó. Bố đưa máy điện thoại của mình cho bà, bấm số hộ bà. Xong việc, bà mới kể chuyện bà nhờ bao nhiêu người mà không được. Bà cảm ơn bố. Bà rút tiền trả bố nhưng bố không nhận. Bà bảo bà áy náy lắm và định trả tiền cà phê cho bố. Nhưng bố cũng không nhận. Bà bảo: Chú là một người tốt. Chú không nhận, tôi áy náy lắm! Bố mới bảo: Bà ơi, chỉ riêng một câu khen cháu là người tốt đã là một món quà hậu hĩnh lắm rồi bà ạ! Bố nói thật lòng mình vậy.


Một chuyện nhỏ xíu thế thôi. Làm người tốt để được trả ơn thì đâu phải đã là làm điều tốt.


Tốt với những ai tốt với mình cũng chẳng phải là người tốt.


Làm tốt để mong nhận về một điều gì đó cũng chẳng phải là làm tốt.


... Vì nếu thế, lòng tốt ấy mới có một nửa. Một nửa lòng tốt thì chưa được gọi là lòng tốt đâu con ạ!


Cho đi không phải để mong nhận về. Nó cũng giống như yêu thương vô điều kiện vậy. Không phải là tôi làm điều này cho anh thì anh phải làm điều kia cho tôi. Tôi yêu anh vì anh yêu tôi hay tôi yêu anh thì anh phải yêu tôi đều chẳng đúng. Tôi yêu anh đơn giản là vì anh đáng yêu và vì tôi yêu anh, thế thôi!


Con có thắc mắc rằng: Như vậy thì làm người tốt thiệt thòi quá!


Không đâu con trai ạ! Nguời ta chỉ thấy thiệt thòi nếu như người ta mong được nhận một điều gì đó mà người ta không nhận được. Người ta chi thấy thiệt thòi khi người ta trả giá, định giá công việc họ làm. Chứ nếu như họ làm vì trái tim họ muốn vậy thì có bao giờ thấy thiệt thòi? Cho đi là đã mang về là thế!


Là lòng tốt giúp người đồng nghĩa với việc trồng thêm trên mảnh đất đời một cây NIỀM TIN.


Cây NIỀM TIN cho bóng mát.


Cây NIỀM TIN cho trái ngọt.


Cây NIỀM TIN cho người sống với người bớt đi nghi kỵ.


Cho người tin người hơn. Thêm một tích cực là bớt đi một tiêu cực.


Lòng tốt cho đi như gieo một hạt mầm xuống đời. Hạt mầm ấy có thể ngay lập tức mọc lên cây YÊU MẾN trong mắt người được nhận lòng tốt hoặc xa hơn, nó thành cây NIỀM TIN để ít ra chính người được nhận lòng tốt biết rằng đời còn cây NIỀM TIN để mỉm cười sống tiếp.


Có khi xa hơn, hạt mầm lòng tốt sẽ sinh thêm hạt mầm lòng tốt. Như chuỗi ĐÁP ĐỀN TIẾP NỐI. Một hôm hạt mầm gieo từ đời cha sẽ sinh thêm một hạt mầm mọc trên đời con.


Con trai ạ! Cho Đi Là Đã Nhận Về là thế!


Con đã sẵn sàng để trở thành người tốt chưa?Giao diện Blog Gia Bách


Blog Việt theo Blog Gia Bách


Giới thiệu về Blog của Gia Bách: Hoàng Gia Bách (Tức: Pi Nhắng ạ!). PI’S BLOG- thế giới nhỏ của chàng trai Hoàng Gia Bách. Được viết bởi bố em, Hoàng Anh Tú, và chỉ dành riêng cho em. Để sau này em lớn, em sẽ hiểu mình lớn lên trong những niềm yêu thương vô điều kiện của gia đình và các cô chú đang hàng ngày vào blog này. Cảm ơn những COMMENT lưu dấu chân của các blogger. Cảm ơn cả những m ỉm cười khi ghé tới. Cảm ơn vì tất cả!Gia Bách -Sinh ngày 13/01/2006- Không đẹp trai nhưng rất Nhắng Nhít. Vì thế, mọi người luôn gọi em là Pi Nhắng. Nguyện đem HÂN HOAN đến cho gia đình và các cô chú ghé vào thăm.


Một nửa lòng tốt không phải là lòng tốt! Lòng tốt giúp người đồng nghĩa với việc trồng thêm trên mảnh đất đời một cây NIỀM TIN. Cho Đi Là Đã Nhận Về, bạn đã sẵn sàng để trở thành một người tốt chưa?


http://vietnamnet.vn/blogviet/thienthan/2007/06/704283/