http://news.zing.vn/Ba-noi-tro-Sai-Gon-giai-cuu-hanh-tay-cu-den-Da-Lat-post530383.html


Bà nội trợ Sài Gòn 'giải cứu' hành tây, củ dền Đà Lạt Ý tưởng này là của Hội quán Các bà mẹ, sau khi một số sinh viên tại Lâm Đồng liên lạc, nhờ hỗ trợ vì nông sản gia đình mình thu hoạch xong bán rẻ như cho, nhưng không có người mua.Sáng sớm 13/4, người dân TP HCM khá bất ngờ khi thấy nhiều loại nông sản như hành tây, củ dền, khoai tây, hoa loa kèn... được xếp gọn bán trên vỉa hè trước nhà 7A Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1). Bên cạnh là những tấm bảng viết tay “ủng hộ nông sản Lâm Đồng”; “hành tây, củ dền 15.000 đồng/2kg”....


Những củ dền, củ hành còn nguyên màu đất đỏ bám bên ngoài như vừa mới thu hoạch. Riêng hoa loa kèn thì bị dập nát khá nhiều, mà theo người bán, do hậu quả của trận mưa đá gần đây tại Lâm Đồng.

Những tấm bảng viết tay ủng hộ nông dân Lâm Đồng tiêu thụ nông sản giá rẻ. Ảnh: Đạt Hoàng.


Rất nhiều người đi đường đã tranh thủ dừng xe mua trước khi đến công sở làm việc. Người mua ít thì 1-2 kg, người nhiều cả chục kg về ăn và biếu bạn bè, người thân. Khá nhiều người mua luôn 15-20 kg, số này được người bán mang giao tận nhà.


Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ, chia sẻ, ý tưởng “giải cứu” nông sản Lâm Đồng xuất phát từ việc một số sinh viên quê ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) liên lạc về hội quán. Các em cho biết, không thể yên tâm học hành vì những ruộng hành, ruộng khoai ở nhà đến ngày thu hoạch mà không có người mua.


Theo các sinh viên này, hiện hành tây, củ dền bán tại ruộng chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg. Tiền bán hành không đủ chi phí chăm bón và thuê nhân công thu hái, khiến nhiều hộ nông dân bỏ mặc tại ruộng. "Các em sinh viên đã nhờ hội quán kêu gọi thành viên hội ủng hộ tiêu thụ những loại nông sản của gia đình mình trồng", chị Thúy cho biết.


Sau khi thông báo và thăm dò ý kiến của các thành viên trên mạng xã hội, những người phụ trách hội quyết định đưa thử một số nông sản từ Lâm Đồng về TP HCM tiêu thụ. Hiện mỗi ngày, nông dân tại Đơn Dương sẽ gửi xe khoảng 1 tấn nông sản các loại, trong đó nhiều nhất là hành tây, về TP HCM để các thành viên bán cho khách hàng của mình và người đi đường.


“Rất nhiều thành viên tại Vũng Tàu, Nha Trang, Cần Thơ... cũng chung nhau đặt mua 100-200 kg để ủng hộ chương trình...”, chị Thanh Thúy chia sẻ thêm.

Nhiều người đi đường ghé mua khoai tay, hành tây Lâm Đồng trước khi đến công sở. Ảnh: Đạt Hoàng.


Chị Xuân, nhà ở Gò Vấp cho biết, chị biết chương trình bán nông sản ủng hộ nông dân Lâm Đồng thông qua Facebook, nên sáng sớm, dù đường từ Gò Vấp về trung tâm thành phố kẹt xe, chị vẫn chở con tới điểm bán sớm để mua mỗi loại vài ba kg ủng hộ nông dân Lâm Đồng.


Còn theo bà Chiều (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), hành tây bà mua tại đây không rẻ hơn nhiều so với giá bán ở chợ. Nhưng đây là sản phẩm chính gốc được đưa từ Lâm Đồng về, vừa an toàn, lại vừa hỗ trợ nông dân nên bà đã kêu gọi bạn bè, người thân cùng tới mua.


Hiện giá hành tay hội quán mua tại ruộng của nông dân là 3.000 đồng/kg, mức này bằng với giá bán tại chợ đầu mối Thủ Đức. Cộng các chi phí vận chuyển từ Lâm Đồng về TP HCM khoảng 1.200 đồng/kg và trích 2.000 đồng/kg vào quỹ hội, thêm chi phí cho những sinh viên tham gia bán trong chương trình, mỗi kg hành tây hay củ dền của Lâm Đồng được bán tại TP HCM là 7.500 đồng.


Chị Thúy cũng cho biết, trong những ngày tới, hội sẽ đưa hành tím tại Sóc Trăng, đang trong tình trạng ngập ruộng đồng mà không có người mua, về Sài Gòn hỗ trợ tiêu thụ, với mức giá 10.000 đồng/kg.


http://news.zing.vn/Ba-noi-tro-Sai-Gon-giai-cuu-hanh-tay-cu-den-Da-Lat-post530383.html