Bà bầu không nên 'ăn cho hai người'


Lời khuyên "ăn cho hai người" mà hầu hết các bà bầu nhận được chỉ tổ mang lại cho họ nguy cơ béo phì suốt đời, bởi họ khó mà giảm số cân nặng đã tăng lên, các chuyên gia cảnh báo.


Mặc dù tăng cân trong thời kỳ mang thai là điều tự nhiên khi bé phát triển, song các nhà nghiên cứu cho biết nếu trở thành béo thì sẽ đẩy cả mẹ lẫn con vào nguy hiểm. Chẳng hạn, mẹ dễ bị béo phì và thường gặp các rắc rối về sức khỏe như cao huyết áp.


Khuyến cáo của các bác sĩ rằng trong 6 tháng đầu tiên có bầu, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của mỗi phụ nữ là 1.940 calo mỗi ngày, bằng với người bình thường, và không cần ăn bổ sung.


Trong ba tháng sau đó, mỗi bà mẹ chỉ cần ăn thêm 200 calo mỗi ngày, tương đương với một cốc sữa chua và salad hoa quả, hoặc một bát ngũ cốc không đưòng có táo sấy.


Nghiên cứu dài hạn mới đây của Đại học Bristol (Anh) tìm thấy rằng những bà bầu ăn nhiều hơn khuyến cáo nói trên thì có nguy cơ thừa cân, béo phì hoặc trở nên "tròn như quả táo" vào 16 năm sau đó cao gấp 3 lần.


Còn những phụ nữ khi bắt đầu mang bầu có cân nặng vừa phải và chỉ tăng cân nhẹ khi mang thai thì có rất ít nguy cơ phát phì và mắc các bệnh tật liên quan.


Điều đáng nói là ngày càng có nhiều phụ nữ khi bắt đầu mang thai đã ở mức béo phì. Những người này dễ gặp biến chứng như tiểu đường, tiền sản giật, còn con của họ thì có nguy cơ bị tiểu đường và béo phì cao hơn nhiều.


Các chuyên gia cho biết phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc "bầu bí vừa phải", nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng không bao giờ được phép ăn kiêng.


Chỉ số BMI được dùng để đánh giá liệu một phụ nữ có quá béo khi mang thai. BMI được tính bằng số cân nặng chia cho bình phương chiều cao:


Nếu BMI nhỏ hơn 18,5 là thiếu cân


Nếu BMI bằng 18,5 đến 25 là khỏe mạnh


Nếu BMI từ 25 đến 30 là thừa cân


BMI ngoài 30 là béo phì.


Phát hiện của các nhà nghiên cứu đại học Bristol cho thấy phụ nữ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng tối đa là 13,7 kg.


Phụ nữ có cân nặng trung bình tăng tối đa là 16 kg.


Phụ nữ thừa cân chỉ nên tăng tối đa 11,3 kg, trong khi phụ nữ béo phì tăng tối đa theo khuyến cáo là 8,5 kg.


Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Abigail Fraser cho biết phụ nữ nên tránh ăn quá nhiều, đặc biệt trong 6 tháng đầu khi cân nặng thừa được tích lũy thành mỡ, trước khi em bé thực sự cần cho nhu cầu tăng trưởng.


T. An


http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/05/ba-bau-khong-nen-an-cho-hai-nguoi/