Ao làng và ngập lụt …


(Tamnhin.net) - Quê mình ở thôn Thanh Đặng (xã Minh Hải, Văn Lâm, Hưng Yên). Mới đây về làng mình đã thấy những thay đổi lớn, và một lo ngại ám ảnh làm mình khó yên ổn trong tâm.Ảnh minh họa. Nguồn: internet


Gần 30 năm trước, ao làng mình nhiều và rất rộng. Trẻ con chúng mình vui sướng xiết bao khi được bà cho những thân chuối đổ vì bão, chúng mình đóng thành bè và chèo bè chuối rong ruổi khắp dãy ao liên hoàn vòng vèo lượn trong thôn. Đường làng hai bên là ao, thường mỗi nhà đều có một cái ao, phong cảnh hữu tình. Ao nước đầy, trong, đông đúc bèo hoa dâu, bèo cám, bèo tây và cả hoa súng, hoa sen…


Bố mình cũng thường cho chúng mình xuống ao tắm, tập bơi. Nước trong và luôn chảy liên hoàn từ ao nọ sang ao kia khắp làng, chúng mình tha hồ ngụp lặn ở ao mà chẳng bao giờ bị đau mắt.


Bây giờ về làng, hầu hết các ao đã bị lấp đi, ao liên hoàn bên vườn nhà mình cũng bị người dân lấp dần, giờ hẹp chỉ bằng cái rãnh, nước tù đọng đen xì và bốc mùi hôi thối do dòng chảy bị nghẽn. Nhưng mình không chỉ tiếc vì mất đi những ao nước trong veo. Mình hỏi mẹ: “Tại sao dân lấp ao?” Mẹ mình nói : “Đẻ cho lắm vào, bây giờ thiếu đất ở nên phải lấp ao xây nhà cho con cháu ở chứ gì!”. Và bạn mình sống ở làng còn cho biết, đất ở đây đang đắt lên, trước chỉ vài trăm ngàn một mét giờ lên năm triệu đồng nên dân đua nhau lấp ao đi để bán đất!


Đứng ở sân nhà mình ngước mắt lên, mình thấy bốn xung quanh người ta đang phá nhà mái ngói ta một tầng đi để xây nhà 3 tầng, hầu hết là nhà 3 tầng, có nhà vươn tới 5 tầng vì giàu lên do bán đất. Cái nhà 1 tầng bố mình xây năm 1975 giờ như nằm dưới đáy giếng, mình đứng ở sân không thể phóng tầm mắt nhìn lên bầu trời 4 xung quanh thoáng đãng bao la như xưa nữa. Nhưng cũng không phải mình chỉ tiếc khoảng trời bao la bị nhà tầng xâm lấn che chắn.


Mình hỏi mẹ rằng dân lấp hết ao như vậy, thì lấy chỗ nào thoát nước và chứa nước, mẹ trả lời nước cứ việc chảy trên đường thôi. Ồ chết chửa, thế hóa ra dân họ xây nhà tầng là có lý, mai kia ngập lụt, họ leo lên tầng trên mà tránh, còn nhà mình 1 tầng thế này thì trốn vào đâu?!


Bài học ngập lụt hàng tháng trời vừa qua ở Thái Lan đã rõ. Con người tham lam, bất chấp những quy hoạch khoa học cho dòng chảy của nước, đã xâm lấn địa phận của nước để xây nhà cửa, thậm chí xây những công trình lớn chắn cả lối thoát nước, và kết quả là nước sẽ chiếm lại chỗ của mình, xộc vào từng nhà và cứ ở đó thật lâu! Nước đòi lại chỗ của mình! Hậu quả không lường hết được!


Quê mình bây giờ nước đã bị con người chiếm hết 90% chỗ đáng ra là của nước. Mình biết tương lai không xa làng sẽ chìm trong biển nước. Nước sẽ trở về chiến đấu với người để dành lại lãnh thổ của mình. Con người biết cách quy hoạch để sống an hòa với nước, nhưng con người không muốn làm, con người cần tiền trước mắt đã. Lối sống vô tổ chức, bất chấp tất cả này sẽ dẫn chúng ta tới đâu?


Kiều Bích Hậu


http://www.tamnhin.net/Viet-Nam-Xanh/17103/Ao-lang-va-ngap-lut-.html