Anh: Mẹ mang thai hộ cho con trai đồng tính gây tranh cãiĐăng Bởi MỘT THẾ GIỚI - 05:00 11-03-2015Kyle Casson


Bà Anne-Marie Casson (46 tuổi) đã hạ sinh một bé trai kháu khỉnh vào tháng 7 năm ngoái sau khi đồng ý cấy trứng hiến tặng được thụ tinh với tinh trùng của con trai mình vốn là người đồng tính. Trường hợp này hiện đang gây ra tranh cãi cao độ ở xứ sở sương mù.


Kyle Casson (27 tuổi) được xem là người đàn ông độc thân đầu tiên tại Anh có con thông qua phương pháp mang thai hộ cũng như là người đầu tiên "nhờ cậy" đến mẹ ruột của mình. Cuộc chuyển giao quyền nuôi con đã diễn ra êm thấm sau khi một tòa án quyết định Kyle chính là người cha hợp pháp của đứa bé, mặc dù trong mắt họ, anh đồng thời cũng là anh của nó.

Kyle Casson và mẹBà Anne-Marie Casson, mẹ của Kyle, cho biết mình cảm thấy hoàn toàn thoải mái: "Khi Kyle đến trước mặt tôi và cha của nó để trình bày, tôi đã nghĩ mình có thể làm được. Chắc chắn sẽ có không ít người phản đối thế nhưng về cơ bản là họ không hiểu. Đứa bé không có bất kỳ mối liên hệ sinh học nào với tôi cả, ngoại trừ việc nó là cháu trai của tôi. Tôi thích làm cha mẹ và tôi muốn Kyle cũng có được trải nghiệm ấy".


Bà Anne-Marie nhận lấy trọng trách này sau khi Kyle thất bại trong việc thuyết phục người chị họ cũng như hàng loạt các trung tâm y tế khác tại Anh. Chi phí cho quá trình phẫu thuật và chăm sóc hậu sản vào khoảng 12.000 đến 14.000 bảng Anh (tương đương 388 triệu VNĐ - 450 triệu VNĐ).Phát biểu lần đầu tiên với giới truyền thông, Kyle cho biết: "
Tôi biết không phải tất cả mọi người đều ủng hộ mình, bởi họ có ý kiến riêng. Bây giờ, tôi có một cậu con trai và điều đó khiến tôi thực sự hạnh phúc. Tôi không hiểu vì sao một người lại từ chối quyền làm cha, làm mẹ. Bất kể bạn có xu hướng tình dục gì, giới tính nào, miễn là bạn có thể chu cấp, nuôi nấng đứa con của bạn vậy là được rồi. Tôi đã tự trả mọi chi phí bằng tiền của mình, tôi có nhà riêng và có công việc ổn định".


Quá trình mang thai hộ bắt đầu diễn ra vào đầu năm ngoái sau khi Kyle đến trung tâm y tế để lựa chọn một quả trứng phù hợp với yêu cầu của mình, ví dụ như màu mắt, màu tóc... Bà Anne từ chối việc cho con trai vào phòng sanh: "Nó là con trai của tôi và tôi yêu nó. Tuy nhiên, chắc chắn có những thứ nó không thể và cũng không nên thấy".

Miles Casson hiện đã được 8 tháng tuổi"Tôi sẽ không bao giờ nói dối thằng bé. Đến giai đoạn phù hợp, tôi sẽ nói cho nó biết. Không có cách nào khác ngoài việc bạn phải thành thật. Thằng bé sẽ biết nó đã từng rất được chờ đón", Kyle nói.


Ban đầu, khi quyết định thực hiện phương pháp này, Kyle đã vấp phải rất nhiều sự phản đối: "Ngay cả cha tôi cũng nói thế - 'Tại sao không chờ đến khi gặp đúng người?'. Thế nhưng chẳng có ai dám bảo đảm tôi sẽ gặp đúng người cả. Và điều quan trọng nhất chính là tôi đồng tính. Tôi được sinh ra như thế. Tôi không thể nào chỉ bước ra đường rồi quan hệ tình dục để có con được".Trong một phiên tòa diễn ra vào tuần trước, thẩm phán đã phán bà Anne-Marrie Casson chính là mẹ hợp pháp của đứa bé, cũng như chồng của bà. Luật pháp tại Anh chỉ cho phép đứa trẻ được chuyển giao sang một cặp bạn đời hợp pháp và nghiêm cấm việc chuyển giao cho người cha sinh học khi anh ta đang độc thân. Mặc dù vậy, thẩm phán đã phá luật vì cho rằng Kyle vốn cũng là anh ruột của đứa bé cho nên giữa họ có một mối dây liên kết vững chắc.


Trường hợp này hiện đang gây ra tranh cãi cao độ tại Anh. Nhiều người đã viện đến yếu tố "suy đồi đạo đức" để yêu cầu chính phủ sửa luật, nhằm ngăn chặn những sự việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.


Minh Chánh (Theo Telegraph)


http://motthegioi.vn/cau-vong-luc-sac/anh-me-mang-thai-ho-cho-con-trai-dong-tinh-gay-tranh-cai-162453.html