Nguồn: http://dantri.com.vn/van-hoa/anh-hiem-chup-gioi-thuong-luu-tap-the-hinh-tren-tau-titanic-1045688.htmThứ Hai, 16/03/2015 - 15:00Con tàu xấu số Titanic cũng từng sở hữu một phòng “tập gym” hạng nhất, mở cửa từ 9h sáng tới 12h trưa cho phụ nữ, và từ 2h chiều đến 6h tối cho nam giới. Những bức ảnh dưới đây sẽ mang lại nhiều thú vị...Những bức ảnh đen trắng hiếm có dưới đây cho thấy tinh thần thể dục - thể thao của giới thượng lựu, quý tộc hồi đầu thế kỷ 20, khi những cỗ máy luyện tập thể hình mới bắt đầu ra đời. Trên con tàu Titanic năm xưa, cũng có một phòng luyện tập thể hình với những cỗ máy tân tiến nhất. Thực tế, tất cả những con tàu hạng sang thời đó đều cố gắng để có một phòng tập thể hình.Ở đây, các quý ông, quý bà thượng lưu sẽ diện nguyên những bộ cánh đẹp nhất, và cũng… bất tiện nhất, để luyện tập thể hình. Những cỗ máy này là những thiết bị luyện tập thể hình sơ khai nhất, nhưng thuở đó, lại là những món đồ chơi đắt tiền nhất, chỉ dành cho thượng khách.Con tàu xấu số Titanic cũng từng sở hữu một phòng “tập gym” hạng nhất, mở cửa từ 9h sáng tới 12h trưa cho phụ nữ, và từ 2h chiều đến 6h tối cho nam giới. Cần phải nói thêm rằng, thuở đó, nam nữ phải luyện tập thể hình riêng mới là “phải phép”.Phòng tập thể hình của tàu Titanic thuở đó được một chuyên gia giáo dục thể chất có tên Thomas McCauley trông nom, quản lý. Ông vẫn đang làm nhiệm vụ khi con tàu gặp nạn vào ngày 15/4/1912 trên Đại Tây Dương.
Bức ảnh đen trắng được chụp từ đầu thế kỷ 20 cho thấy phòng tập thể hình dành cho các khách hạng nhất trên tàu Titanic.
Một cỗ máy luyện tập trên tàu Titanic. Thuở đó, lịch tập được phân ra sáng chiều, dành cho hai giới. Tuy vậy, việc quản lý cũng không quá khắt khe, nghiêm ngặt.
Quang cảnh bên trong phòng tập thể hình trên tàu Titanic. Ngoài lịch tập dành cho nam và nữ, trẻ em - con của những hành khách ở khoang hạng nhất - cũng có thể vào chơi trong phòng này từ 1-3h chiều.
Thuở đó, tất cả những con tàu lớn, tàu thượng hạng, đều phải có một phòng “tập gym”. Trong ảnh là phòng tập trên tàu Franconia.
Một người phụ nữ đang tận hưởng cảm giác cưỡi ngựa trên một cỗ máy chạy bằng điện trên tàu SS Bermuda.
Một nữ nhân viên đứng trực trong phòng tập trên tàu Victoria Motorship.
Hành khách trên tàu Franconia vừa mặc vest, vừa luyện tập thể hình. Thời đó, những bộ trang phục dành riêng cho việc luyện tập thể thao vẫn còn rất hiếm, người ta cho rằng mặc trang phục lịch sự để tập luyện mới là “mốt”, bởi thực tế, trong những phòng tập như thế này, người ta sẽ tranh thủ gặp gỡ, tạo lập quan hệ với những người


giàu có, quảng giao khác.
Hai phụ nữ vừa mặc váy dài vừa đạp xe trong phòng tập của tàu Homeric.
Phòng tập của tàu Titanic được cho là rất sang trọng với những dụng cụ luyện tập hàng đầu thời bấy giờ.
Tàu Titanic thực hiện chuyến khởi hành đầu tiên xuất phát từ cảng Southampton (Anh) hồi năm 1912. Con tàu chìm ngày 15/4/1912, sau khi va chạm với một tảng băng trôi, khiến 1.522 hành khách và thuyền viên thiệt mạng.
Tàu Franconia là một trong những con tàu đầu tiên của thế kỷ 20 có phòng “tập gym”.

Bích Ngọc


Theo Daily Mail