Ấn tượng về con người Việt Nam


Sau chuyến thăm Việt Nam diễn ra từ 17-24/4, các trợ lý nghị sỹ quốc hội Mỹ đã nhận xét: "Việt Nam thật kỳ diệu! Người Việt Nam thật tuyệt vời".Các trợ lý nghị sỹ quốc hội Mỹ, ông Terry Lierman và ông Mark Buse, đã tới thăm bốn thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.


Trưởng đoàn các trợ lý của năm Thượng nghị sỹ và hai Hạ nghị sỹ Mỹ thăm Việt Nam, ông Terry Lierman nói: "Việt Nam thật kỳ diệu, người dân Việt Nam thật tuyệt vời, họ rất cởi mở, rất hiểu biết và rất quan tâm tới đất nước. Tôi rất ấn tượng về con người Việt Nam."


Cũng như ông Terry Lierman, ông Mark Buse lần đầu tiên đến thăm Việt Nam cho biết: "Thật tuyệt vời khi được trực tiếp đến thăm và chứng kiến một nước Việt Nam năng động, nhộn nhịp và người dân Việt Nam thân thiện biết bao."


Ông Terry Lierman, Chánh Văn phòng của Hạ nghị sỹ Steny H. Hoyer, nhân vật quan trọng thứ hai của đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ, cho biết: "Chuyến thăm giúp bản thân tôi và các trợ lý quốc hội Mỹ hiểu biết hơn về Việt Nam và mở ra ý tưởng là Mỹ và Việt Nam có thể cùng nhau hợp tác."


Chánh Văn phòng của Thượng nghị sỹ John McCain, ông Mark Buse, thì cho biết chuyến thăm Việt Nam giúp ông nhìn thấy tiềm năng to lớn cho sự phát triển và khả năng đối thoại tiềm tàng giữa hai nước.


Ông nói thêm rằng sau chuyến thăm ông đã "hiểu biết rất nhiều về Việt Nam, về khả năng gác lại tất cả các vấn đề của quá khứ để tiến lên phía trước; hiểu thêm rất nhiều về con người Việt Nam và văn hóa Việt Nam."


Ông nhấn mạnh: "Tôi cũng đã chứng kiến một nước Việt Nam năng động, nhìn thấy ở đây một tiềm năng cho sự phát triển kinh tế giữa hai nước."


Theo ông Mark Buse, để quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam tốt hơn thì cần phải "hiểu hơn về văn hóa của mỗi nước và nhu cầu của từng nước. Rõ ràng sự phát triển kinh tế ở hai nước, cả kinh tế và thương mại là rất quan trọng. Điều này bạn có thể nhận thấy rõ khi có mặt ở Việt Nam."


Ông Mark Buse cho rằng hai nước cần tiếp tục phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, ngoại giao và quốc phòng. Hai nước cũng cần phải tẩy rửa sạch chất độc da cam, xử lý sự mất cân đối trong thương mại, các vấn đề về nhân quyền và cần phải hiểu biết nhau nhiều hơn nữa.


Ông nói: "Tất cả các vấn đề đó gắn kết với nhau. Chúng ta không thể giải quyết riêng một vấn đề nào đó mà không giải quyết vấn đề khác."


Rất xúc động khi đã tới thăm Làng Hữu nghị và tận mắt nhìn thấy các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, ông Mark Buse khẳng định: "Chúng ta (Mỹ và Việt Nam ) có thể hợp tác để giải quyết những vấn đề này" và "Mỹ cũng có trách nhiệm đối với việc này."


Về những sự khác biệt trong quan niệm về nhân quyền, các trợ lý nghị sỹ Mỹ đều khẳng định cần phải mở rộng đối thoại và tiếp tục bàn thảo để hiểu nhau hơn, có như vậy mới giải quyết được vấn đề.


Theo TTXVN


http://baodatviet.vn/Home/congdongviet/An-tuong-ve-con-nguoi-Viet-Nam/20115/143449.datviet