Dư luận xôn xao trước thông tin các cơ quan chức năng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai phát hiện một số thương nhân tiêm thuốc an thần Prozil fort cho lợn trước khi giết mổ để thịt… đẹp và dai(?!).


Nhiều người dân đã nói “không” với thịt lợn dù chưa biết các tác hại ra sao. PV Báo GĐ&XH đã tìm hiểu và nhận được những thông tin đáng … rùng mình!


Quầy thịt vắng hẳn khách


Ngày 8 - 9/10, khảo sát các quầy thịt lợn tại một số chợ Hà Nội cho thấy, vẫn có khách vào, ra mua bán, song các tiểu thương cho hay việc kinh doanh của họ mấy ngày nay khá ế ẩm.


Chị Lý Thị Anh, chủ quầy thịt lợn tại chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết: “Tôi vẫn bán thịt được cho nhà hàng và khách lẻ. Tuy nhiên mấy ngày nay nhà hàng lấy số lượng ít hơn vì vắng khách. Còn khách mua thịt quen của tôi đi qua quầy vẫn chào hỏi bình thường nhưng không mua như mọi khi nữa”. Chị Anh phàn nàn rằng khi mời mua, một số khách hàng thường lắc đầu và hỏi: “Không biết họ bơm thuốc an thần cho lợn làm gì ấy nhỉ?”. Trong những trường hợp đó, chị chỉ biết trả lời là “chịu”, “không biết” vì bản thân làm nghề bán thịt gần 20 năm nay nhưng cũng chưa từng nghe qua chuyện “tiêm thuốc ngủ cho lợn bao giờ”.


Cũng mù mờ thông tin không kém, bà Phan Lệ Bình, chủ cửa hàng thịt tại chợ Ngọc Hà phân bua: “Mấy ngày nay bỗng nhiên vắng hẳn khách mua thịt. Nhiều khách cũng hỏi về lợn tiêm thuốc an thần nhưng thông tin này tôi không hề biết. Tôi bán thịt đảm bảo chất lượng, chủ yếu bán cho khách quen, người nhà, anh em họ hàng. Hơn nữa, nhà tôi một tháng 30 ngày thì cả 30 ngày đều ăn thịt nên không thể tự hủy hoại mình, hại người được”.Trái ngược với giới tiểu thương bán thịt, nhiều khách hàng tỏ ra “thạo tin” hơn. Chị Trương Thị Vân Anh (nhà B5, khu đô thị Mỹ Đình II, Từ Liêm) than thở: “Tôi đọc thông tin về lợn tiêm thuốc an thần trước khi thịt trên mạng Internet mà giật cả mình vì thịt lợn xay là món khoái khẩu của con trai tôi. Nó mới 5 tuổi mà gần như ngày nào cũng ăn thịt lợn. Tất nhiên, thông tin về lợn tiêm thuốc an thần này là ở TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai nhưng tôi vẫn sợ. Vì biết đâu ở miền Bắc, các điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ cũng sử dụng loại thuốc này? Để an toàn cho con, tôi đã ngừng sử dụng loại thịt này”.


Nhiều bà nội trợ khác được hỏi cũng cho biết, thịt lợn là thực phẩm chính trong thực đơn nhưng để an toàn, họ đã ngừng sử dụng. Có người thì vẫn sử dụng thịt lợn nhưng cầu kỳ hơn là rủ hàng xóm nhờ người nhà ở quê mua mối quen với số lượng lớn và gửi ô tô lên bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên, cũng có khá đông người tiêu dùng cho hay vẫn chưa biết chuyện lợn tiêm thuốc an thần trước khi thịt nên vẫn sử dụng bình thường.


Tác động tới trẻ em rất lớnTìm hiểu thông tin tại các quầy bán thuốc thú y, chúng tôi được biết loại thuốc an thần Prozil fort được bán tràn lan với công dụng ghi rõ: “Tác động lên hệ thần kinh trung ương, chống co giật do động kinh, an thần và giảm đau cho gia súc”. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được ngành Thú y chỉ định dùng cho các trường hợp lợn nái “quậy phá” trong khi sinh, lợn nái đẻ cắn con hoặc bị các chứng như mẩn ngứa, dị ứng…


Theo TS.BS Tô Thanh Phương - Trưởng khoa Cấp tính nữ (Bệnh viện Tâm thần TW1), ngoài chức năng chống động kinh và giảm đau trong mổ cho động vật, thuốc này lại có tác dụng phụ làm cho thịt heo hồng tươi và dẻo, dai. Vì vậy, nhiều lò mổ đã bất chấp nguy hại cho người tiêu dùng, sử dụng bừa bãi dù khi lợn tiêm thuốc này ít nhất phải 14 ngày mới loại thải hết tồn dư thuốc. Vì vậy theo quy định lợn tiêm sau 14 ngày mới được giết mổ. Nếu dư lượng thuốc chưa được lợn đào thải hết, ăn phải loại thịt lợn này, dư lượng thuốc đó sẽ xâm nhập vào cơ thể gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu và chóng mặt.


Còn BS thú y Nguyễn Thị Lương, phụ trách Phòng khám thú y Bích Lương (Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Nếu người liên tục ăn thịt lợn có chứa thuốc an thần thì tồn dư thuốc an thần trong lợn sẽ xâm nhập vào cơ thể người. Thuốc an thần tích tụ trong người sẽ gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật như hại thận, tác hại đến thần kinh gây ra các hội chứng đãng trí, run tay chân, thậm chí có thể bị hỏng xương như mục xương”.


TS.BS Nguyễn Đình Dũng, Giám đốc Bệnh viện Dệt may thì cho rằng: “Ăn phải thịt lợn có tồn dư thuốc an thần Prozil fort nếu bị nhiễm độc phải tùy thuộc vào số lượng, nồng độ nhất định. Hơn nữa, cách chế biến khác nhau thì mức độ nhiễm độc cũng khác nhau, ăn cơm khác, ăn cháo khác”. BS Dũng cũng khẳng định có độ tuổi khác nhau thì sự hấp thụ cũng khác nhau. Người già hấp thụ không tốt nhưng trẻ em thì hấp thụ rất nhanh. Nếu trẻ em bị tồn dư thuốc an thần xâm nhập vào cơ thể với số lượng lớn sẽ bị nhiễm độc giấc ngủ, biểu hiện như đần độn, quấy khóc…Theo Giadinh.net.vn


http://docbao.vn/News.aspx?cid=34&id=152934&d=10102012