Ăn cá giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch


06/12/2011 | 19:41:00


http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=118960&at=0&ts=300&lm=634588027307970000Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)


Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch ngày 5/12 cho biết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nếu thường xuyên ăn cá, một thực phẩm giàu axit béo Omega-3.


Đây là nghiên cứu đầu tiên được khảo sát trên những phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 49, nhằm xác định liệu việc đưa cá vào thực đơn hàng ngày có thực sự tác động đến khả năng mắc các bệnh lý về tim thay vì gia tăng tuổi thọ hay không.


Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 49.000 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 30 trong vòng 8 năm. Những người phụ nữ này được phỏng vấn qua điện thoại về lịch sử gia đình, phong cách sống và mức độ tiêu thụ cá. Kết quả cho thấy những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn 50% những người thường xuyên ăn cá.


Bên cạnh đó, những phát hiện được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ dựa trên nghiên cứu trên cũng cho biết những phụ nữ không ăn cá thường có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch cao gấp 3 lần. Đây là kết luận được các nhà nghiên cứu đưa ra khi xem xét các báo cáo của bệnh viện về bệnh tim mạch theo ba đánh giá khác nhau trong vòng 30 tuần.


Thông thường, những phụ nữ được ghi nhận thường xuyên ăn những loài cá giàu axít béo không bão hòa Omega-3 như cá tuyết, cá hồi, cá trích hay cá thu đều cho rằng ăn cá sẽ giúp họ chống lại các bệnh về tim và mạch máu.


Theo ông Marin Strom, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm hỗ trợ các chương trình cho thai nhi tại Viện Statens Serum ở Copenhagen, Đan Mạch, phụ nữ sẽ thấy được rất nhiều lợi ích lớn từ cá và dầu cá nếu tuân thủ các chỉ dẫn về chế độ ăn uống hợp lý, đồng thời ăn cá trong các bữa chính ít nhất 2 lần một tuần./.


(TTXVN/Vietnam+)