Ăn bọ xít, 23 người cấp cứu, một người tử vongThứ tư, 18/06/2014 - 05:10 PM (GMT+7)


http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/23537202-an-bo-xit-23-nguoi-cap-cuu-mot-nguoi-tu-vong.html

Cấp cứu nạn nhân 90 tuổi tại Viện Than Uyên.


NDĐT- Ngày 12-6, Bệnh viện huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận hơn 20 ca cấp cứu do ngộ độc vì ăn bọ xít đen. Một trường hợp trong số các ca cấp cứu trên đã tử vong sau hai ngày nhập viện.Sáng 12-6, ông Lường Văn Mừng, người Thái, hơn 60 tuổi, ở bản Mùi, xã Khoen On, huyện Than Uyên cùng hai cháu ra đồng bắt được 4kg bọ xít lúa có mầu đen. Ông Mừng đem về xào ăn, và rủ cả hàng xóm, họ hàng đến ăn.


Ngay sau đó, ông Mừng kêu đau từ cổ, xuống ngực, lưng, rồi "tê hết cả người không động đậy được". Tuy đã được đưa đến bệnh viện huyện Than Uyên cấp cứu nhưng ông Mừng đã tử vong sau hai ngày.


Tất cả những người tham gia ăn bọ xít đều có dấu hiệu bị ngộ độc (người nhỏ nhất năm tuổi, già nhất 90 tuổi). Cả gia đình bốn người của anh Lường Văn Ban, con ông Mừng, cũng đang cấp cứu vì bị ngộ độc bọ xít. Có một trường hợp phụ nữ đang mang thai cuối kỳ sinh cũng bị ngộ độc và đã sinh luôn tại Viện Than Uyên sau khi cấp cứu. Trường hợp này, cùng hai trường hợp nặng đã được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh, ngày 16 và 17-6.


Bác sĩ Nguyễn Đức Cường, người trực tiếp điều trị cho bốn bệnh nhân đang cấp cứu tại Khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện tỉnh), cho biết: Hai bệnh nhân nặng khi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Lai Châu có dấu hiệu men gan tăng đột biến, tế bào gan bị hủy hoại. Hiện tại, cả bốn người bị ngộ độc đang được truyền dịch và theo dõi sức khỏe liên tục.
VŨ LÂM