TP - Người đàn bà “đàn bà” nhất thế giới Marilyn Monroe từng tự vấn như thế và quả quyết thay cho tất cả đàn bà trên thế giới rằng, “họ mắc nợ người đó rất nhiều”.Các nàng ghen tị ngoái nhìn Carrie bước duyên dáng trên đường (phim “Sex and the City”).Phụ nữ Hà Nội cùng thời với tôi lớn lên trên những đôi dép nhựa, bé một chút thì có quai hậu, lớn một chút thì dép lê, sang một chút thì đế dốc lên, gọi là dép xuồng hay săm-pô. Vẫn nhớ cảm giác thèm thuồng nhìn đôi guốc của mẹ, bằng nhựa thôi nhưng thật thanh tao.


Rồi theo bạn theo bè đi đóng một đôi xăng-đan ở xưởng giày tư nhân trong ngõ Hạ Hồi, và cho nó đồng hành với tất cả áo quần sẵn có, trong những dịp khác nhau.


Chỉ tới khi sang học ở Kiev mới lần đầu nhìn thấy những đôi giày cao gót. Ký ức thanh xuân còn lưu lại hình ảnh những phụ nữ Ukraine cao lớn, bệ vệ đong đưa cặp mông vĩ đại trên những gót giày cao vút và nhọn hoắt, lướt thoăn thoắt mà không bị một viên đá cuội nào trên con đường lát đá trong khu phố cổ níu lại.


Thì ra món đồ nguy hiểm và đỏng đảnh ấy là vật bất ly thân của hầu hết phụ nữ sống ở những nơi văn minh của thế giới, những Paris, New York, London, Roma, Moscow, Tokyo… Nếu muốn trả lời câu hỏi liệu phí tổn tiền bạc và sự chịu đựng thể xác có đem lại hạnh phúc, xin một lần nhìn xuống những đôi giày cao gót ấy.


Không bao giờ lý giải được cặn kẽ vì sao đôi gót nhọn mong manh và diệu vợi dường kia lại tạo nên cảm xúc mạnh mẽ cho một người đàn bà. Manh nha hình hài từ Ai Cập khoảng 3.500 năm trước Công nguyên, mới đầu giày được đúc liền khuôn.


Đến thế kỷ 16 mới tách ra hai phần thân giày và đế, giày cao gót chỉ thực sự gắn liền với lịch sử thời trang nhờ một phụ nữ dòng dõi cao sang nhưng có tuổi thơ khổ cực.


Catherine de Medici, Hoàng hậu nước Pháp, người gốc Ý, được sử sách mô tả “thấp bé, không thanh tú, có đôi mắt lồi - đặc trưng của dòng họ Medici”. Bà cảm thấy thiếu tự tin khi đính hôn với vị Hoàng tử khá đẹp trai (sau này là Vua Henry II) cũng có tuổi thơ bất hạnh nên cô độc, trầm cảm và phóng túng.


Hòng cạnh tranh với Diane de Poitiers, tình địch lớn tuổi nhưng khả ái và cao hơn mình đáng kể, bà đã đi giày cao 2 inch hay 4 phân rưỡi để cải thiện bề ngoài. Tuy những đôi giày không thể giúp bà níu kéo hạnh phúc, nhưng chúng mở ra trang mới cho ngành thời trang.


Giày cao gót trở thành món không thể thiếu trong trang phục phụ nữ. Người ta có thể nhìn đôi giày cao gót mà đánh giá phong cách chủ nhân.


Đàn ông thường tự hỏi sao đàn bà lại quan tâm giày cao gót thế? Họ khó chịu ra mặt khi người phụ nữ đi bên dận những bước lộc cộc và chậm chạp trên đôi giày cao gần một tấc. Nhiều nàng đến New York là phải lao ngay tới cửa hàng gần góc đường 54 và đại lộ Số 5, Manolo Blahnik Boutique, nhiều khi chỉ để ngắm nghía cho đỡ cơn ghiền.


Những đôi giày như tác phẩm thủ công tinh xảo, đôi rẻ nhất cũng ngót nghét 500 USD. Giày da cá sấu và nạm đá màu thì cỡ vài ngàn đô, đủ để cho mấy em tỉnh lẻ bên California mua một chiếc xe hơi cũ mà chạy.


Các ông không hiểu rằng, không phải các bà cần đàn ông quan tâm đến giày của họ. Chính là do đôi giày cao gót mà dáng dấp, phong thái và tâm trạng của các bà trở nên trang nhã, duyên dáng và tự tin hơn.


Marilyn Monroe có lần tiết lộ, để có được lối lắc hông mê hồn riêng nàng mới có, nàng đã cho cưa chút xíu một bên gót của các đôi stilettos (giày gót nhọn). Những đôi stilettos thường có độ cao từ 9 phân tới 1 tấc. Trước khi được làm bằng chất liệu bền và hiền hòa hơn, chúng thường làm trầy sàn nhà hay rách thảm. Thậm chí những đôi có gót sắt có thể gây nguy hiểm chết người nếu chủ nhân nổi khùng!


Các cố vấn thời trang thường khuyên các quý bà rằng, dù muốn tiết kiệm thì ít nhất cũng nên chi đẹp cho một đôi giày kiểu dáng trang nhã và cổ điển. Giày có thể có các kiểu dáng khác nhau: Hở ngón, mũi nhọn, mũi tròn, mũi vuông, nhưng không được cao lênh khênh hay lùn tịt.


Độ cao của giày nên có tỉ lệ hợp lý với độ dài đôi chân. Rồi màu sắc đôi giày, khi nào đi màu kem, khi nào màu đen, khi nào màu trắng tinh khôi hay màu đỏ rực rỡ. Tất cả phụ thuộc vào thẩm mỹ của các quý bà, không sách vở nào dạy hết được.


Phụ nữ ghét phải tháo giày và đi chân trần vì bất kỳ lý do gì. Trong tập Quyền được đi giày của series truyền hình nổi tiếng Sex and the City, nhân vật Carrie đã nổi giận khi chủ nhân một bữa tiệc không cho cô đi giày vào nhà. Đối với cô, không đi giày khác nào không mặc quần áo!


Lã Tiệp Quyên


http://www.tienphong.vn/Van-Hoa/543659/Ai-phat-minh-giay-cao-got.html