Phunutoday) - Giới tính không quyết định nhân cách của con người nhưng chính hành động không đúng với bản chất tốt đẹp của con người thì cần phải xem lại.


Chính những con người mang trong mình lòng tham lam, lòng hận thù và cả những ham muốn tính dục đã làm vấy bẩn đi nghề báo - một trong những nghề cao quý của xã hội. Những con người lạm dụng quyền đưa thông tin đến công chúng để mưu lợi riêng cho bản thân đều không xứng đáng đứng trong hàng ngũ những người mang xứ mệnh truyền tải thông tin chân thực đến với bạn đọc.


Dù bạn đang mang trong mình giới tính nào thì lòng tự trọng, lòng tự tôn và sự tôn trọng sự thật cũng đều phải được đặt lên hàng đầu, nếu không, bạn đang làm việc trái với lương tâm.


Câu chuyện 1: Người mẫu nam dính nạn mại dâm thật đến mức nào?


Cách đây 8 năm, trên tạp chí 2! - tạp chí dành cho giới trẻ Việt, tạp chí hàng đầu về số lượng bản in trên toàn quốc đã đăng bài viết gây sốc. Lần đầu tiên, người mẫu Thế Tâm chia sẻ về cạm bẫy mà một nhà báo đồng tính tung ra với anh. Ban đầu, anh được mời gọi, tỉ tê bằng những lời đường mật từ nhà báo đồng tính kia và phải chấp nhận làm "bồ nhí" của anh ta. Thế nhưng, Thế Tâm không chấp nhận, phản ứng và phải...dính đòn.


Sự nghiệp của Thế Tâm lao đao và mất đi hợp đồng quảng cáo lớn có thể trở thành bước ngoặt trong sự nghiệp của anh. Chỉ vì bài báo phóng sự của nhà báo đồng tính kia về nạn mại dâm nam trong nghề người mẫu, nhà báo kia viết bài với cách viết tắt nhân vật nam có tên T.T hòng đánh đúng vào tên tuổi Thế Tâm (tên tuổi của Thế Tâm nổi như cồn vào những năm cuối thập kỷ 90 và đầu những năm 2000).


Mãi sau này, khi Hội người mẫu được lập ra và một trong những yêu cầu của hội là khi báo chí viết về các vấn đề nóng bỏng liên quan đến người mẫu, không được viết tắt. Chính sự đổi mới này, lớp người mẫu sau này không còn gặp những vấn đề khóc dở, méo dở tiếp theo."Lưới đã tung, đừng hòng thoát". Ảnh chỉ có tính chất minh họa


Câu chuyện 2: Lao thẳng vào giường ngủ của ca sỹ


Cách đây vài tuần, trên Thể Thao & Văn hóa đăng một bài viết với ba câu chuyện nhỏ về giới tính của các nghệ sĩ, vấn đề đồng tính được bài báo phơi bày một cách sống sượng. Tuy nhiên, cách đó không lâu, chính Thể Thao & Văn Hóa đã lên án các tờ báo lá cải về chuyện tọc mạch quá sâu vào đời tư của nghệ sĩ, rồi chuyện ba lăng nhăng không đáng lên báo.


Trong bài viết có đề cập đến một nhân vật - ca sỹ tên Đ. nào rằng là trong phòng ngủ của anh có bức tranh ôm ấp tình nhân, cách ca sỹ Đ. làm quen và "xơi tái" bạn tình thế nào. Chính những chi tiết tả thực trong bài báo càng tố rằng chính người viết bài cũng là một dân gay chính hiệu. Bởi nếu không kiểm chứng nội dung thì tác giả viết bài đang tự ngồi nhà bịa chữ kiếm nhuận bút; còn nếu đã kiểm chứng thì đương nhiên nội dung trong bài báo đấy là thật.


Vậy, câu hỏi lại quay ngược về tác giả, bởi chỉ có lý do tác giả bài báo cũng chính là bạn tình của ca sỹ Đ. kia, anh từng được chăn dắt, cuốn vào cuộc phiêu lưu tình ái và đã vào phòng ngủ của ca sỹ Đ. (chính nội dung bài báo đưa ra việc không phải ai cũng được vào phòng ngủ của ca sỹ Đ. này) thì mới có thể tả được cặn kẽ và chân thực đến thế.


Bài báo hiện lên rõ sự hằn học, không mấy thiện chí, tác giả bài báo đang ngậm đắng nuốt cay và lên kế hoạch trả thù vì chẳng may ...đã bị đá. Không ít độc giả tặc lưỡi thốt lên rằng tác giả bài báo cũng rẻ tiền không kém những gì anh đang lên án và...đáng đời cáo tham ăn!


Câu chuyện 3: Giả người yêu người quyền lực lừa tiền thí sinh siêu mẫu


Một phóng viên gốc Hà Thành vào Sài Gòn lập nghiệp, sau khi anh nghỉ làm tại tạp chí về màn ảnh và sân khấu, anh lao vào làm tạp chí dành cho người mẫu, làm trợ lý cho cuộc thi về nghề nghiệp dành cho người mẫu.


Khi đang diễn ra những vòng thi gay cấn, người phóng viên này đi nhận với hầu hết các thí sinh của cuộc thi rằng anh là người thân thiết (trên mức người thân) với Ban Tổ chức và "moi tiền" từ các thí sinh. Sự việc vỡ lở, tờ tạp chí về người mẫu cũng sụp đổ và công việc của anh tại công ty đấy cũng dần rời xa anh.


Sau này, chính chàng phóng viên này gây sóng gió cho tờ Mốt & Cuộc Sống khi đăng bài báo phỏng vấn siêu mẫu Vĩnh Thụy theo cách tự phỏng vấn rồi tự trả lời, chính anh gửi email xác nhận và cũng chính anh sau này phải lên báo thừa nhận sai lầm.


Câu chuyện 4: Đồn thổi ăn chặn tiền ca sỹ


Cậu, một cộng tác viên của tờ báo dành cho tuổi teen đình đám khắp nước, đã ăn chặn không ít tiền từ phía các ca sỹ. Mánh khóe chính của anh là bắt thân, đi cùng các ca sỹ/ người đẹp đến cùng sự kiện, tỏ ra rất thân thiết, có mối quan hệ quảng giao. Một ngày đẹp trời nọ, cậu nhắn tin vay tiền các sao, hứa hẹn ngày trả lại vào ngày a tháng b nhưng rồi lẩn như trạch.


Không chỉ dừng lại ở lừa tiền, cậu còn đi lừa tình những phóng viên khác, tự nhận là người thân thiết rồi đi lừa lọc, có khi chỉ là chiếc vé máy bay, rồi chiếc điện thoại di động...Tin về cậu được truyền tai khắp nơi trong làng giải trí nhưng cậu vờ như không nghe thấy. Có lần, ảnh của cậu lại được đem ra bàn tán và gắn vào hai chữ "Lừa đảo" - vay không trả nhưng cũng không mấy hiệu quả. Cậu lại lên kế hoạch "anh hùng núp" và đợi con mồi tiếp theo sập bẫy.


Gieo nhân nào, gặt quả nấy, ăn mặn thì khát nước, nếu sống không biết trước sau thì "hậu" không có tốt, phải chăng những người này không đọc chữ Thánh hiền? Có hay không thì chỉ có trời biết, đất biết và họ biết.


http://phunutoday.vn/ngoisaogiaitri/tintuc/201109/ai-dang-lam-loan-lang-giai-tri-Viet-2093418/