Cái chết thương tâm của chị Hà Thị Tuyết Mai (44 tuổi) xảy ra ngày 9.10, khiến hàng trăm người chứng kiến rơi nước mắt. Càng đau xót hơn khi tai hoạ đó lại đến từ một “cái bẫy” trên đường – những cái bẫy đã được cảnh báo về nguy cơ gây tai nạn! Dư luận lại bức xúc với câu chất vấn: Bao giờ mới hết lo tai hoạ ập xuống đầu khi đi đường ở một thành phố lớn như TP.HCM?


Chỉ vì miệng cống thoát nước


Đào hố sâu nhưng chỉ che chắn sơ sài...


Nơi xảy ra tai nạn dẫn đến cái chết của chị Mai là thành bờ của miệng cống thoát nước nằm trước nhà số 913 Kha Vạn Cân, phường Linh Tây thuộc sự quản lý của công ty thoát nước Thủ Đức. Sát miệng cống, vẫn còn một vài cây nhang được những người dân sống quanh đó đốt lên cho người xấu số.


Miệng cống này cao hơn mặt đường khoảng 15cm. Chính sự chênh lệch bất hợp lý này đã khiến gầm xe máy của chị Mai bị vướng lại làm xe ngã, chị Mai văng ra đường và bị xe tải đi sau trờ tới cán chết. Điều khiến người dân ở đây nổi giận là cũng gần vị trí này cách đây chưa đầy bốn tháng, một tai nạn tương tự đã xảy ra khiến em bé chỉ vừa tròn hai tuổi phải mạng vong. “Đó chỉ là hai trường hợp thương tâm nhất chứ còn hàng chục trường hợp khác cũng đã xảy ra tương tự trên tuyến đường này. Người bị chết, người bị thương mà nguyên nhân đều xuất phát từ những nắp hố ga nhô cao khỏi mặt đường hoặc mặt đường lồi lõm, ổ voi, ổ gà…”, ông Trịnh Thanh Tú, sống tại nhà số 917 Kha Vạn Cân lên tiếng.


Gần vị trí miệng cống gây ra cái chết của chị Mai còn có hàng chục miệng cống tương tự, mỗi miệng cống đều cao hơn bó vỉa và mặt đường từ 10cm trở lên. Chưa kể hàng trăm hố ga lồi lõm khác trên mặt đường sụt lún khắp nơi kéo dài khắp tuyến đường tử thần rình rập này. Đây cũng chính là con đường nổi tiếng là cung đường “đua” của các “hung thần” xe tải, xe buýt. “Đường Kha Vạn Cân vốn đã quá hẹp, xe buýt, xe tải lại đông, trên đường có hàng ngàn cái “bẫy” như thế, tai nạn không xảy ra mới là chuyện lạ”, một người dân ở đây giận dữ nói!


Còn hàng ngàn “bẫy” tương tự


Không chỉ dọc theo đường Kha Vạn Cân, hiện nay, nhiều tuyến đường khác trong khu vực trung tâm TP.HCM cũng có hàng ngàn cái bẫy tương tự. Điển hình như đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) có hàng trăm ổ voi, ổ gà, chỗ không có ổ thì mặt đường cũng rạn nứt, lồi lõm. Nhiều hố ga trên đường hoặc hở miệng toác hoác, hoặc nắp còn nguyên thì cao hơn mặt đường cả tấc. Chị Minh, chủ tiệm bánh Phong Lan ở đường Phan Đình Phùng, nói: “Hôm nào cúp điện hoặc trời mưa, chú lại chỗ này mà xem, có hàng chục người bị dính những cái “bẫy” này. Người nhẹ thì té ngã, người nặng thì bể đầu…”


Cắt đường nhưng không tái lập...


Ở đường Huỳnh Văn Bánh cũng thuộc quận Phú Nhuận, từ ba ngày nay, người dân hết sức lo lắng vì một hố sâu vừa được đào bới trước nhà số 429 Huỳnh Văn Bánh. Ông Bảy, một hộ dân ở đây, lớn tiếng: “Mấy ông (đơn vị thi công – PV) coi thường mạng người đến thế là cùng! Hố sâu như vậy mà chỉ dùng mấy thanh sắt mỏng dính gió thổi muốn ngã làm hàng rào rồi lấy bạt che lại. Cảnh báo người đi đường kiểu đó chẳng khác gì gài bẫy họ”. Theo ông Bảy, tuy chưa có tai nạn nghiêm trọng xảy ra nhưng cũng đã có hai trường hợp vì không quen đường, cộng thêm trời tối đã té chỏng gọng vì lao thẳng xe lên lề đường khi né cái hố này.


Tương tự, trên đường Đinh Bộ Lĩnh, Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) cũng có hàng chục nắp hố ga cao hơn mặt đường khá nhiều. Điều đáng nói hơn nữa là khoảng một tháng qua, người dân sống ven hai con đường này hết sức bức xúc vì mặt đường bị cắt nham nhở, nhiều đoạn sau khi cắt xong, đơn vị thi công không tái lập mặt đường khiến phần đường bị cắt lõm sâu tạo thành gờ rất cao trên mặt đường làm nhiều người té ngã sóng xoài. Tình trạng nguy hiểm tương tự tồn tại ngay trên một số tuyến đường mới, khang trang như đại lộ Đông Tây, Nam Kỳ Khởi Nghĩa... Những hiểm hoạ này nếu không khắc phục ngay lập tức, cộng thêm tình trạng ngập nước mỗi khi mưa xuống, sẽ là nguyên nhân cho nhiều tai nạn, không loại trừ cả những cái chết quá thương tâm như cái chết của chị Mai, xảy ra.


Người dân thành phố đang nóng lòng chờ các cơ quan có trách nhiệm của thành phố hành xử!


bài và ảnh: Từ An – Đào Lê


“Mẹ của con đang ngủ!”


Trong ngôi nhà nhỏ lọt sâu trong hẻm ở đường số 17 (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức), quan tài đặt thi thể của chị Hà Thị Tuyết Mai chìm trong khói nhang nghi ngút. Làn khói quyện tròn, không tan trong những ngày mưa gió sụt sùi càng làm bầu không khí thêm ảm đạm. Cái chết của chị Mai quá đột ngột khiến những người ở lại bàng hoàng. Rất nhiều người không cầm được nước mắt! Những người đến viếng càng đau xót hơn khi nhìn thấy hai anh em Q.T và Q.B, con trai của chị Mai, đã phải mất mẹ quá sớm. Cậu anh Q.T (học lớp 8) trở nên câm lặng sau một ngày chứng kiến cái chết thảm của mẹ. Em không còn gào khóc, liên tục gọi “mẹ ơi” như lúc ở hiện trường vụ tai nạn nhưng đôi mắt thì sưng húp, đỏ hoe, vẻ mặt lạc thần phờ phạc. Con trai út của chị mai, bé Q.B, hồn nhiên trả lời “Mẹ con đang ngủ” khi có ai đó vô tình nhắc đến mẹ em. Không ít người bật khóc nức nở khi nghe câu trả lời thơ dại đó. Em còn quá nhỏ để hiểu hết nỗi đau mất mẹ! Ông L.Q.Đ, chồng chị Mai, cho biết: “Cho đến bây giờ (trưa ngày 10.10 – PV), chưa thấy có người nào đại diện chính quyền hay đơn vị chức năng đến hỏi thăm gia đình tôi ngoài gia đình chủ xe đến đốt nhang viếng vợ tôi!” Khi chúng tôi từ biệt gia đình để quay về, ông L.Q.Đ gắng gượng nói thêm: “Tôi hy vọng sau này sẽ không có thêm người nào phải chết oan uổng như vợ tôi”.


Đọc thêm:


* Thêm một cái chết đau lòng vì rơi xuống cống


* Va vào hố ga sát lề đường, một phụ nữ thiệt mạng


* Thiệt hại vì sụp hố, đòi ai bồi thường?


* Taxi lọt ổ voi!


* Đi đường sụp hố, thiếu an toàn: Lỗi trước hết thuộc về quản lý nhà nước


* Cảnh báo nguy hiểm từ những lôcốt